“Làn gió mới” ở Lầu năm góc

TRẦN ANH
Thứ Năm, 19-11-2020, 15:14
Ảnh: FORTUNE

Bà Michele Flournoy (trong ảnh), cố vấn của hai Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, đang được cho là ứng cử viên sáng giá cho vị trí lãnh đạo Lầu năm góc. Nếu được lựa chọn, bà Flournoy sẽ là nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên tại “xứ cờ hoa”.

Ông Joe Biden, ứng cử viên đảng Dân chủ được truyền thông Mỹ tuyên bố là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 vừa qua, nhiều khả năng sẽ lựa chọn một phụ nữ đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng. Cựu Bộ trưởng An ninh Nội địa Jeh Johnson cũng là một cái tên được cân nhắc cho vị trí này, song việc chọn một người phụ nữ sẽ phù hợp cam kết của ông Joe Biden là có một chính phủ đa dạng, như cách ông chọn liên danh tranh cử Phó Tổng thống là một phụ nữ da mầu. Nếu việc đề cử bà Flournoy thành hiện thực, đây sẽ là quyết định mang tính lịch sử, phá vỡ những rào cản đối với phụ nữ đến với chiếc ghế đứng đầu Lầu năm góc nói riêng và các cơ quan Chính phủ Mỹ nói chung.

Theo AP, bà Michele Flournoy, 59 tuổi, bắt đầu làm việc tại Bộ Quốc phòng Mỹ từ những năm 90 của thế kỷ trước, từng trải qua nhiều vị trí quan trọng trong bộ này. Từ năm 1993 - 2001, dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton, bà là Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng. Trong giai đoạn 2009 - 2012, bà đảm nhiệm chức vụ Cố vấn cấp cao phụ trách các vấn đề chính sách cho người đứng đầu Lầu năm góc. Bà từng là người được mong đợi sẽ trở thành Bộ trưởng Quốc phòng nếu bà Hillary Clinton, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ giành chiến thắng năm 2016. Tuy nhiên, bà Hillary Clinton thất bại trong cuộc đua này.

Bà Flournoy là người có quan điểm ôn hòa và ủng hộ hợp tác quân sự mạnh mẽ ở nước ngoài. Chính quan điểm này giúp bà nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ lưỡng đảng. Ông Kori Schake, một cựu quan chức an ninh quốc gia trong chính quyền cựu Tổng thống George W.Bush đánh giá: “Michele Flournoy sẽ là một lựa chọn phù hợp nhất cho vai trò Bộ trưởng Quốc phòng. Bà ấy là một nhà lãnh đạo có năng lực và hiểu rất rõ Lầu năm góc”. Do đó, nếu được lựa chọn vào vị trí quan trọng này, bà Flournoy sẽ được xem là “làn gió mới” đối với cơ quan quốc phòng hàng đầu nước Mỹ.

Thời gian vừa qua, bà Flournoy thẳng thắn bày tỏ quan điểm về chính sách đối ngoại và quốc phòng của Mỹ. Theo đó, bà ủng hộ việc hợp tác quốc tế chặt chẽ hơn, sau bốn năm Nhà trắng thực hiện chính sách “Nước Mỹ trước tiên” và xa lánh các đồng minh chủ chốt của ông Donald Trump. Trong một bài phát biểu trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra, bà nhận định: “Dù Tổng thống tiếp theo là ai, cho dù ông Trump có nhiệm kỳ thứ hai hay cựu Phó Tổng thống Biden đắc cử, hay bất cứ ai khác đảm nhiệm vị trí này, tôi nghĩ một trong những vấn đề hàng đầu là cố gắng sửa chữa nhận thức của nhiều người trên thế giới rằng Mỹ không còn là một đối tác đáng tin cậy”.

Không chỉ vậy, bà Flournoy cũng coi Trung Quốc là thách thức lâu dài và quan trọng nhất đối với vai trò “đầu tàu” của Mỹ trên trường quốc tế. Tháng 7 vừa qua, bà nhận định Mỹ đã đánh mất lợi thế về quân sự quốc phòng trước các đối thủ cạnh tranh chính, trong đó có Trung Quốc. Bà khẳng định việc đảo ngược xu hướng này phải là ưu tiên hàng đầu của Lầu năm góc trong thời gian tới. Bà cũng cho rằng Mỹ không nên từ bỏ Trung Đông và ủng hộ “sự hiện diện quân đội liên tục với mức độ khiêm tốn hơn” ở khu vực này. Bà cũng khuyến khích giải trừ hạt nhân là mục tiêu cuối cùng trên bán đảo Triều Tiên, cũng như kêu gọi có cách tiếp cận mới thay cho việc đưa thêm lính Mỹ tới vùng Vịnh để đáp trả các hành động khiêu khích của Iran.

Theo CNN, Bộ Quốc phòng Mỹ đã trải quả bốn năm đầy biến động dưới thời Tổng thống Donald Trump, khi có tới năm bộ trưởng liên tục rời nhiệm sở. Người gần đây nhất là ông Mark Esper, bị sa thải vào ngày 9-11. Ông Esper có quan điểm bất đồng với Tổng thống Trump về việc rút quân và sử dụng quân đội để dập tắt tình trạng bất ổn dân sự. 

Do đó, giới phân tích cho rằng, nếu có thể trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, bà Flournoy sẽ có nhiều việc phải làm khi đối mặt hàng loạt thách thức, như ngân sách dành cho quân sự, quốc phòng bị thu hẹp, tăng cường năng lực phòng thủ hay tái bố trí lực lượng trên toàn thế giới.

.