Làn gió mới cho Bogota

TRẦN ANH
Thứ Ba, 07-01-2020, 09:05
Ảnh: CNN

Ngày 2-1 vừa qua, bà Claudia Lopez (trong ảnh) đã tuyên thệ nhậm chức Thị trưởng Bogota, Thủ đô Colombia. Với vai trò mới, bà chính thức là nữ thị trưởng đầu tiên trong lịch sử của Bogota và được kỳ vọng sẽ mang đến nhiều đổi thay tích cực cho thành phố này.

Lễ tuyên thệ của bà Lopez diễn ra tại Công viên Simon Bolivar trước sự chứng kiến của hàng trăm người. Phát biểu ý kiến tại đây, bà Lopez đã gửi lời cảm ơn tới tất cả người ủng hộ khi bà trở thành nữ thị trưởng đầu tiên trong lịch sử của thành phố lớn nhất Colombia. Đây cũng được coi là vị trí quan trọng thứ hai tại quốc gia Trung Mỹ này, chỉ sau Tổng thống.

Trước đó, ngày 27-10-2019, bà Claudia Lopez đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử địa phương với 35,21% số phiếu bầu, đánh bại ứng cử viên tự do Carlos Fernando Galán, người đã nhận được 32,5% số phiếu. Chiến thắng của bà được xem là bước tiến đáng kể tại quốc gia vốn luôn được dẫn dắt bởi các nam chính trị gia. Bà Lopez cũng được xem là đối thủ tiềm tàng cạnh tranh với Tổng thống đương nhiệm Ivan Duque trong cuộc bầu cử tổng thống tương lai.

Bà Claudia Lopez, 49 tuổi, xuất thân trong một gia đình gồm sáu anh chị em và lớn lên trong khu dân cư thuộc tầng lớp lao động ở Thủ đô Bogota. Bà từng làm quản gia cho một gia đình tầng lớp thượng lưu, rồi học lấy bằng thạc sĩ ngành Quản trị công và Chính sách đô thị tại Trường đại học Columbia ở New York (Mỹ). Sau đó, bà có bằng tiến sĩ ngành Khoa học Chính trị tại Trường đại học Tây Bắc ở Chicago (Mỹ). Bà bắt đầu sự nghiệp chính trị vào năm 1989 khi tham gia phong trào sinh viên nhằm thúc đẩy Quốc hội ban hành Hiến pháp mới. Bà từng là cố vấn cho LHQ, được bầu vào Thượng viện Colombia năm 2014 và là thành viên đảng Liên minh Xanh.

Sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thị trưởng, bà Lopez cho biết: “Chiến thắng này là sự ghi nhận thành quả lao động của tôi trong nhiều năm qua, là kết quả đấu tranh chống bất bình đằng giới của nhiều thế hệ, của nhiều phụ nữ. Chính họ đã dẫn đường cho tôi đến đây và đạt được vị trí này. Colombia đã tiến bộ về nhiều mặt nhưng vẫn là quốc gia rất bảo thủ. Tôi hy vọng có thể xóa bỏ định kiến về phụ nữ trong xã hội và đem lại nhiều thay đổi cho quốc gia này. Vị trí này sẽ giúp tôi làm điều đó”.

Theo Reuters, trong buổi lễ nhậm chức, bà Claudia Lopez cũng trình bày về chương trình nghị sự trong nhiệm kỳ bốn năm của mình, theo đó tập trung vào việc chống bất ổn an ninh, tắc nghẽn giao thông, thúc đẩy việc làm, bảo đảm chất lượng giáo dục và miễn học phí. Bà cũng cam kết việc duy trì và thúc đẩy Thủ đô Colombia ngày một “xanh” hơn. Ngoài ra, bà kêu gọi người dân Bogota xây dựng văn hóa, văn minh nhằm xóa bỏ mọi sự phân biệt chủng tộc, đẳng cấp và bài ngoại.

Tân Thị trưởng Bogota cũng cam kết sẽ đem lại một xã hội công bằng, để những người tài có cơ hội cống hiến cho đất nước thay vì việc bổ nhiệm người thân vào chức vụ quan trọng trong bộ máy hành chính như trước đây tại Colombia. Bà cũng khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để Bogota trở thành một thành phố phát triển bền vững và toàn diện trong bốn năm tới.

Bogota là thành phố có bảy triệu dân và là tâm điểm của hàng loạt cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối các kế hoạch cải cách lao động, hưu trí và giáo dục của chính phủ trong sáu tuần qua. Không chỉ vậy, những năm gần đây, Colombia cũng đối mặt nạn tham nhũng nghiêm trọng, làm dấy lên sự bất bình của người dân. Trong khi đó, bà Lopez vẫn được biết đến là người lên án gay gắt và mạnh tay vạch trần vấn nạn này. Do đó, nhiều người dân tại Thủ đô Bogota cũng như Colombia hy vọng, nữ thị trưởng đầu tiên trong lịch sử của Bogota sẽ đem lại “làn gió mới” cho chính trường nước này, cũng như đem lại diện mạo khác biệt cho Thủ đô của Colombia.

.