Gương mặt sáng giá cho “trọng trách kép”

SAN LÊ
Thứ Năm, 13-02-2020, 17:20
Ảnh: THE ECONOMIST

Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) ở Đức, bà Annegret Kramp-Karrenbauer từng được kỳ vọng là người kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, vừa tuyên bố sẽ không tranh cử thủ tướng trong cuộc bầu cử liên bang năm 2021. Trước tuyên bố bất ngờ trên, cựu lãnh đạo một nhóm nghị sĩ của đảng CDU tại Quốc hội là ông Friedrich Merz (trong ảnh), đang nổi lên là gương mặt sáng giá cho chiếc ghế Chủ tịch đảng CDU.

Theo DW, ngày 10-2 vừa qua, bà Kramp-Karrenbauer đã thông báo với các thành viên CDU về việc từ chức Chủ tịch đảng, đồng thời không tham gia tranh cử thủ tướng trong cuộc đua năm 2021. Trước đó, cuối năm 2019, bà Kramp-Karrenbauer cũng đã đề cập khả năng từ chức Chủ tịch CDU nếu không nhận được sự ủng hộ trong nội bộ đảng.

Bà Kramp-Karrenbauer, 57 tuổi, là nhân vật thân cận và được đánh giá có nhiều nét tương đồng với bà Angela Merkel. Bà được Thủ tướng Merkel đề cử và được bầu làm Chủ tịch đảng CDU trong cuộc bỏ phiếu tháng 12-2018. Tháng 7-2019, bà giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Đức thay cho bà Ursula von der Leyen được bổ nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC). Là ngôi sao đang lên của CDU, bà Kramp-Karrenbauer đã được kỳ vọng trở thành người kế nhiệm nhà lãnh đạo kỳ cựu Angela Merkel.

Tuy nhiên, bà Kramp-Karrenbauer đã trải qua một năm lãnh đạo CDU không mấy êm đềm, do có nhiều chỉ trích về khả năng lãnh đạo của bà, đặc biệt là các ý kiến trong nội bộ đảng. Những người phản đối cho rằng vai trò của bà còn mờ nhạt và không đề ra được một đường lối cứng rắn cho CDU trước sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các đảng đối lập. Uy tín của bà cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau “cơn địa chấn chính trị” ở bang Thüringen, trong đó ông Thomas Kemmerich, ứng cử viên đảng Dân chủ tự do Đức (FDP) đã trở thành Thủ hiến bang nhờ lá phiếu của CDU và đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD). Việc cùng với đảng dân túy cánh hữu bầu cho một ứng cử viên đã gây ra những chỉ trích trên toàn liên bang, coi đây là việc làm vi phạm điều cấm kỵ lâu nay của CDU, đó là không hợp tác ở mọi cấp độ với AfD.

Sau quyết định gây bất ngờ vừa qua, bà Kramp-Karrenbauer cho biết, sẽ tiếp tục tại nhiệm đến khi tìm được người phù hợp đảm nhận “trọng trách kép” là Chủ tịch đảng CDU và ứng cử viên Thủ tướng Đức. Đồng thời, Thủ tướng Angela Merkel cũng đề nghị bà tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng. Trong thời gian tới, CDU đang đứng trước yêu cầu cấp bách tìm kiếm nhân vật nổi bật và đủ tín nhiệm để đảm đương trọng trách này.

Nổi lên trong đó là cựu lãnh đạo một nhóm nghị sĩ CDU tại Quốc hội liên bang, ông Friedrich Merz và Bộ trưởng Y tế Jens Spahn, những người từng là đối thủ với bà Kramp-Karrenbauer trong cuộc cạnh tranh đến ghế Chủ tịch đảng CDU hồi năm 2018. Ông Friedrich Merz (65 tuổi) là một chuyên gia tài chính từng giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng Kinh tế CDU từ tháng 6-2019 và được xem là “khắc tinh” của bà Merkel. Ông này từng công khai lên tiếng chỉ trích một số chính sách của bà Merkel.

Ông Merz được xem là người dẫn đầu phe cánh hữu trong CDU, là một chính khách có quan điểm bảo thủ. Trái với bà Merkel, ông vận động siết chặt chính sách nhập cư và kêu gọi đề ra các quy định nghiêm ngặt hơn đối với người tị nạn. Ông từng gây tranh cãi khi đề xuất người lao động nước ngoài phải học tiếng Đức và “chấp nhận phong tục, truyền thống và thói quen” tại đây.

Song, quan điểm cứng rắn của ông Merz lại được những người ủng hộ kỳ vọng có thể giành lại phiếu bầu về cho CDU. Chính sách nhập cư bị chỉ trích là còn lỏng lẻo đã tạo sức ép đối với nền kinh tế lớn nhất châu Âu, và khiến một bộ phận không nhỏ cử tri đã quay sang bỏ phiếu cho các đảng cực hữu như AfD để bày tỏ sự không hài lòng với chính phủ đương nhiệm.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (40 tuổi) là gương mặt đại diện cho thế hệ trẻ trong Chính phủ Đức. Ông là nghị sĩ trẻ tuổi nhất được bầu vào Quốc hội khi mới 22 tuổi. Sau khi bà Merkel công bố ý định rút lui khỏi chính trường vào cuối năm 2018, ông Jens Spahn đã công bố ý định tham gia tranh cử thủ tướng song bị loại từ vòng bỏ phiếu đầu tiên ở CDU. Do đó, hiện nay, ông Friedrich Merz được xem là gương mặt phù hợp hơn cả cho vị trí Chủ tịch CDU.

.