Dấu ấn của sự đa dạng

THANH TÂM
Thứ Hai, 09-11-2020, 14:59
Ảnh: CNN

Thủ tướng New Zealand, Jacinda Ardern và các thành viên chính phủ mới đã tuyên thệ nhậm chức ngày 6-11 vừa qua, chính thức ra mắt chính phủ được đánh giá là đa dạng hơn nhiều so nhiệm kỳ trước. Trong đó, nổi bật là vị trí Bộ trưởng Ngoại giao được trao cho bà Nanaia Mahuta (trong ảnh), là người bản xứ Maori đầu tiên đảm nhận trọng trách này. 

Sau cuộc bầu cử Quốc hội ngày 17-10, bà Jacinda Ardern tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai và đã nỗ lực cải tổ triệt để nhằm tìm ra những ứng cử viên xuất sắc gia nhập chính phủ mới. Theo đó, nữ Thủ tướng 40 tuổi đã thu hút sự chú ý khi bổ nhiệm bà Nanaia Mahuta (50 tuổi), một người bản xứ Maori có hình xăm truyền thống trên mặt được gọi là “Moko”, trở thành nữ Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của nước này. Bà Mahuta sẽ thay người tiền nhiệm Winston Peters phát triển các chính sách đối ngoại của New Zealand. 

Theo tờ The New Zealand Herald, bà Mahuta là cháu gái của cố Hoàng hậu Maori Te Arikinui Te Atairangi Kaahu và có họ hàng với nhà vua Maori hiện tại, Kingi Tuheitia. Phát biểu ý kiến tại lễ bổ nhiệm, Thủ tướng Jacinda Ardern ca ngợi bà Mahuta có khả năng nhanh chóng xây dựng các mối quan hệ “tuyệt vời” với đối tác, đồng thời đánh giá cao những kinh nghiệm làm việc trước đây của bà Mahuta. Bà Ardern nhấn mạnh, kinh nghiệm ngoại giao của tân Bộ trưởng Mahuta sẽ giúp thể hiện những đặc trưng của New Zealand ra với thế giới. Ngoại giao văn hóa của người Maori cũng đã được chính phủ nước này tích cực phổ biến trong những năm vừa qua, qua đó quảng bá hình ảnh New Zealand đa dạng và cởi mở, đồng thời cũng kéo các nền văn hóa khác biệt xích lại gần hơn.

Tân Bộ trưởng Ngoại giao đã có 24 năm làm việc trong Quốc hội New Zealand và là người hoạt động tích cực để bảo vệ quyền lợi của người bản xứ. Với trọng trách mới, bà cũng cam kết tiếp tục theo đuổi chương trình nghị sự tiến bộ, sử dụng các hoạt động ngoại giao nhằm thúc đẩy thương mại phát triển. Bà chia sẻ: “Trong bối cảnh dịch Covid-19, là một quốc gia nhỏ chúng tôi cần phát triển các mối quan hệ ngoại giao của mình và duy trì cam kết một hệ thống thương mại đa phương dựa trên các quy tắc phù hợp với New Zealand”. 

Trong lễ nhậm chức ngày 6-11, bà Mahuta đã chọn đọc lời tuyên thệ bằng tiếng Maori. Cùng với đó, toàn bộ chính phủ nhiệm kỳ thứ hai của Thủ tướng Ardern cũng ra mắt, cho thấy một bộ máy đa dạng gồm năm bộ trưởng gốc Maori, Phó Thủ tướng là người đồng tính công khai và tỷ lệ phụ nữ đứng đầu các cơ quan tương đối cao. Thủ tướng Ardern khẳng định “tự hào” với đội ngũ mới mang đầy đủ đặc trưng của đất nước New Zealand. “Chúng tôi sẽ là một chính phủ cho tất cả người dân New Zealand”, bà nói. Tuy vậy, nữ Thủ tướng cũng vướng phải chỉ trích khi chỉ định hầu hết các bộ trưởng là người thuộc Công đảng, trong khi chỉ có hai vị trí dành cho Đảng Xanh trong liên minh cầm quyền và đảng New Zealand First không có đại diện trực tiếp tham gia chính phủ mới.

Chính phủ mới đã tiến hành phiên họp đầu tiên ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức để bắt tay vào giải quyết hàng loạt công việc khó khăn trước mắt. Một trong những mục tiêu ưu tiên của New Zealand hiện nay là mở rộng đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn để đầu tư vào thiết bị mới và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số. Trước đó, bà Ardern đã đề ra chương trình nghị sự cho nhiệm kỳ hai với hai mục tiêu bao trùm, gồm đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế và giữ cho người dân New Zealand an toàn trước đại dịch Covid-19.

Phát biểu ý kiến với các bộ trưởng, bà Ardern cho biết, họ sẽ phải điều hành đất nước ở một trong những thời điểm khó khăn nhất trong lịch sử. Song, bà bày tỏ tin tưởng những người đứng đầu các bộ, ngành đã có định hướng và mục tiêu hoạt động cho thời gian tới. Người dân nước này cũng đặt kỳ vọng vào “chính phủ đa dạng” sẽ thật sự để lại dấu ấn bằng những thành tựu mới trong nhiệm kỳ tới. 

.