Chiến dịch “Mùa thu hy vọng”

TRẦN ANH
Thứ Hai, 02-11-2020, 15:27
Một vụ bắt giữ trong khuôn khổ chiến dịch "Mùa thu hy vọng". Ảnh: THE INDEPENDENT

Hơn 100 nạn nhân của một đường dây buôn người vừa được giải cứu trong khuôn khổ chiến dịch mang tên “Mùa thu hy vọng” của giới chức bang Ohio (Mỹ). Đây là chiến dịch lớn nhất trong lịch sử “xứ cờ hoa” trên phạm vi toàn bang, hướng đến mục tiêu đưa Ohio trở thành bang không tồn tại nạn mua bán người.

Theo Fox News, ngày 27-10 vừa qua, cơ quan thực thi pháp luật bang Ohio và giới chức liên bang thông báo đã phối hợp thực hiện 179 vụ bắt giữ. Trong số 22 đối tượng bị buộc tội tìm cách giao cấu với trẻ vị thành niên, có cả một mục sư. Các vụ bắt giữ này đã giúp giải cứu 109 nạn nhân, trong đó có tới 76 trẻ em. Sau khi được giải cứu, các nạn nhân nhỏ tuổi đã được chuyển đến những trung tâm bảo trợ xã hội. 

Ông Dallas Baldwin, Cảnh sát trưởng quận Franklin (Ohio) cho biết: “Những “kẻ săn mồi” này nhắm vào những thành viên vô tội và không có khả năng tự vệ nhất trong cộng đồng của chúng ta. Chiến dịch “Mùa thu hy vọng” đang gửi đi một thông điệp rõ ràng: Chúng tôi đang theo dõi và sẽ bắt được những kẻ phạm tội nhằm bảo vệ con cái của mình”. 

Sau khi những thông tin được công bố, Tổng chưởng lý Ohio, ông Dave Yost ca ngợi thành công của chiến dịch. Ông Yost cho biết, lực lượng chống buôn người của bang Ohio đã thực hiện một chiến dịch lớn nhất trong lịch sử trên phạm vi toàn bang, hướng đến mục tiêu đưa Ohio trở thành bang không tồn tại nạn mua bán người tại Mỹ.

Theo CNN, chiến dịch “Mùa thu hy vọng” tập trung vào những điểm chính như giải cứu nạn nhân của những kẻ buôn người và giới thiệu họ đến các dịch vụ xã hội; tìm kiếm trẻ em bị mất tích và bị bóc lột sức lao động…, được thực hiện thông qua sự phối hợp của các cơ quan chính phủ và địa phương, với sự hỗ trợ của Trung tâm quốc gia về trẻ em mất tích và bị bóc lột (NCMEC). 

Trong số 76 trẻ em mất tích và bị bóc lột vừa được giải cứu, 45 trường hợp thoát nạn là nhờ công của lực lượng Cảnh sát tư pháp Mỹ (USMS). Trong hơn 5 năm qua, USMS đã giải quyết thành công 75% số vụ trẻ em mất tích trong số các vụ được báo cáo, trong đó có 72% trường hợp được tìm thấy chỉ trong vòng một tuần. Tháng 9 vừa qua, USMS cũng đã tìm thấy 25 trẻ em mất tích và gặp nguy hiểm ở độ tuổi từ 13 đến 18 trong một chiến dịch kéo dài 20 ngày tại bang Ohio. Chưa đầy một tuần trước đó, lực lượng này cũng giải cứu thành công tám trường hợp khác tại khu vực Indianapolis và bắt giữ một người liên quan.

Theo tổ chức phi lợi nhuận Walk Free Foundation, ước tính số nạn nhân lao động cưỡng bức toàn cầu là khoảng 20 triệu người, trong khi 4,8 triệu người bị ép buôn bán tình dục. Tại Mỹ, khoảng 400 nghìn người đang là nạn nhân của tình trạng nô lệ thời hiện đại, trong đó nhiều người bị ép hành nghề mại dâm và lao động cưỡng bức. 

Trong khi đó, đại dịch Covid-19 cũng đang làm thổi bùng lo ngại về nguy cơ gia tăng các hoạt động buôn người, đặc biệt tại Mỹ, quốc gia đang đứng đầu thế giới về số lượng ca mắc Covid-19. Đầu năm nay, nhóm chống buôn người Polaris cảnh báo số người cần được bảo vệ khẩn cấp trước nạn buôn người đã tăng vọt chỉ trong một tháng, sau khi các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn Covid-19 được áp dụng. Những hỗn loạn về kinh tế - xã hội do đại dịch gây ra đã tạo điều kiện cho loại hình tội phạm này gia tăng.

Dù vậy, báo cáo hằng năm về tình hình buôn bán người của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Mỹ là quốc gia đang làm tốt nhất các công tác phòng, chống nạn buôn bán người trong năm nay. Báo cáo này dựa trên các con số về những vụ bắt giữ tội phạm cũng như số nạn nhân được giải cứu. Chiến dịch triệt phá các đường dây buôn người vừa qua đã cho thấy những biện pháp mạnh tay của chính quyền Ohio nói riêng, cũng như nước Mỹ nói chung, đang được thực hiện quyết liệt nhằm trấn áp tình trạng buôn bán người đang diễn biến nghiêm trọng.

.