Triển vọng mở rộng hợp tác Việt Nam -Nga

Bài & ảnh: TIỂU SAN
Thứ Năm, 31-10-2019, 15:23
Lễ công bố hợp tác Việt Nam - Nga trong giao dịch thanh toán thẻ.

Một chuỗi hoạt động nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Nga trong nhiều lĩnh vực vừa diễn ra từ đầu tuần này, với cùng tinh thần chung là hai bên cam kết tiếp tục nỗ lực góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả. Thời gian tới, các bên nhất trí xem xét tháo gỡ những rào cản thuế quan trong xuất - nhập khẩu hàng hóa giữa hai nước, tiếp tục triển khai nhiều dự án hợp tác.

Ngày 29-10 vừa qua, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Phó Thủ tướng Nga Maxim Akimov, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng người đồng cấp Nga đã đồng chủ trì Khóa họp lần thứ 22 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Nga về hợp tác kinh tế - thương mại & khoa học - kỹ thuật. Hai bên đánh giá cao hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Nga phát triển năng động thời gian qua,với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 4,5 tỷ USD năm 2018, tăng gần 30% so mức của năm 2017, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong ASEAN.

Hiện tại, hợp tác đầu tư giữa hai nước trong các lĩnh vực như nông nghiệp, năng lượng, giao thông vận tải, giáo dục… tiếp tục được mở rộng. Nga hiện có hơn 120 dự án đầu tư trực tiếp vào Việt Nam ngoài lĩnh vực dầu khí, với tổng số vốn khoảng một tỷ USD. Trong khi đó, Việt Nam có khoảng 20 dự án đầu tư vào Nga với tổng số vốn gần ba tỷ USD.

Đánh giá cao kết quả bước đầu trong hợp tác xây dựng chính phủ điện tử và thành phố thông minh, hai bên nhất trí thúc đẩy dự án hợp tác xây dựng Trung tâm nghiên cứu Khoa học & Công nghệ hạt nhân tại Việt Nam. Phía Nga cho biết tiếp tục ủng hộ các doanh nghiệp dầu khí Nga mở rộng hợp tác với Việt Nam, gồm cả các lĩnh vực khác như cung cấp khí hóa lỏng và điện khí. Kết thúc khóa họp, hai Phó Thủ tướng đã chứng kiến Lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng và dự Lễ ra mắt giao dịch thanh toán thẻ của Nga tại Việt Nam.

Ngoài hợp tác về thương mại, tài chính, ngân hàng, Việt Nam và Nga còn nhiều triển vọng mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, y tế, khoa học… Về hợp tác giáo dục - đào tạo, tại Hội nghị bàn tròn về triển vọng hợp tác giáo dục giữa hai nước, diễn ra chiều 28-10 tại Trung tâm Khoa học & Văn hóa Nga tại Hà Nội, các đại biểu cho biết, năm 2020, hai bên tiếp tục thúc đẩy các dự án hợp tác, trong đó có kế hoạch cử giáo viên Nga tới các cơ sở giáo dục ở Việt Nam. Đại diện phía Nga khẳng định, quan hệ hợp tác giữa hai bên cả trong lĩnh vực truyền thống (giáo dục, dạy nghề…) và lĩnh vực mới (đào tạo từ xa, tổ chức nghỉ dưỡng cho trẻ…) sẽ được tăng cường thời gian tới. Các tổ chức giáo dục Nga đang rất quan tâm phát triển kênh hợp tác trực tiếp với các trường đại học tại Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Phó Thủ tướng Nga Maxim Akimov, cuộc Đối thoại Doanh nghiệp Việt - Nga 2019 đã được tổ chức nhằm mang lại các cơ hội đầu tư hợp tác cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Tại cuộc đối thoại, các đại biểu khẳng định, Nga là quốc gia có tiềm lực kinh tế, tài chính và công nghệ lớn, nhất là trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, năng lượng, công nghiệp… Trong khi đó, Việt Nam có lợi thế về nguồn nhân lực, tài nguyên thiên nhiên, tình hình chính trị - kinh tế - xã hội ổn định, hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng… Vì vậy, nếu kết hợp được những thế mạnh của hai nước sẽ tạo ra những lợi ích to lớn, góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga.

Nhận thấy hợp tác thương mại Việt Nam - Nga vẫn chưa tương xứng tiềm năng hai nước, đại diện hai chính phủ nhất trí xem xét, tháo gỡ các rào cản phi thuế quan trong xuất, nhập khẩu hàng hóa, nhất là nông, thủy, hải sản, hàng dệt - may và giày dép. Phó Thủ tướng LB Nga Maxim Akimov nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác quan trọng của Nga và hai bên sẽ có nhiều giải pháp để phát triển quan hệ hợp tác thời gian tới.

.