Thúc đẩy đóng góp cho hòa bình thế giới

Bài & ảnh: ThANH NGHĨA
Thứ Năm, 04-04-2019, 18:07
Các đại biểu thảo luận tại hội thảo.

Hội thảo quốc tế với chủ đề “Việt Nam tham gia Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ: Đối tác vì một nền hòa bình bền vững” diễn ra tại Hà Nội mới đây là dịp để các đại biểu trao đổi ý kiến về vai trò của HĐBA LHQ trong việc ngăn ngừa và giải quyết xung đột. Hội thảo cũng đưa ra nhiều khuyến nghị giúp Việt Nam chuẩn bị cho cơ hội đảm nhiệm trọng trách Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Hội thảo do Học viện Ngoại giao phối hợp Quỹ Konrad-Adenauer-Stiftung (KAS) của Đức tổ chức, với sự tham gia của khoảng 100 đại biểu, là đại diện đến từ LHQ, Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế tại Hà Nội cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế. Phát biểu ý kiến khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh về những đóng góp thực chất và tích cực của Việt Nam trong vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2008-2009. Thứ trưởng khẳng định, việc Việt Nam tiếp tục ứng cử lần hai vào cơ quan quyền lực nhất LHQ cho thấy Việt Nam là thành viên tích cực, đối tác tin cậy và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được khẳng định sau hơn 30 năm đổi mới. Theo Thứ trưởng Lê Hoài Trung, Việt Nam có nhiều đóng góp thiết thực, tham gia chủ động, tích cực các cơ chế đa phương về giải trừ quân bị, bảo đảm an ninh và hòa bình thế giới. Việt Nam cũng là một trong 10 quốc gia đầu tiên phê chuẩn Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân. Từ năm 2014, Việt Nam tham gia đóng góp lực lượng cho Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ tại CH Trung Phi và Nam Sudan.

Ông Peter Girke, Đại diện Quỹ KAS thường trú tại Việt Nam cho biết, chỉ còn vài tháng sẽ diễn ra tiến trình bầu Ủy viên không thường trực của HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Hội thảo lần này là dịp để giới chuyên gia và các nhà hoạch định chính sách thảo luận và đề ra các phương án chuẩn bị tốt nhất cho Việt Nam trong giai đoạn “nước rút” sắp tới. Ông Peter Girke đánh giá cao những tiến bộ trong tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam thời gian qua, vị thế quốc tế của Việt Nam liên tục được nâng lên, với việc tổ chức thành công nhiều sự kiện nổi bật và đóng góp thúc đẩy các cơ chế hợp tác đa phương hoạt động hiệu quả.

Tại hội thảo, các đại biểu trao đổi ý kiến thẳng thắn và cởi mở về hoạt động của HĐBA LHQ, đánh giá những thuận lợi và thách thức đối với vai trò Ủy viên không thường trực, trong bối cảnh thế giới chuyển biến nhanh chóng, khó lường. Vấn đề giải quyết hậu quả xung đột, tái thiết hậu xung đột, vai trò của các tổ chức khu vực trước nhiệm vụ chung gìn giữ hòa bình thế giới thu hút sự quan tâm của đông đảo đại biểu.

Thảo luận về việc thúc đẩy vai trò của ASEAN và Việt Nam trong HĐBA LHQ, các đại biểu nhận định, Đông - Nam Á là một trong những khu vực phát triển năng động và nhanh nhất thế giới, tuy nhiên lại tiềm ẩn nhiều vấn đề liên quan kinh tế, an ninh trên biển và tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc. Với việc chủ động tham gia các hoạt động thúc đẩy và bảo đảm hòa bình trong khu vực và trên thế giới, Việt Nam thể hiện là thành viên tích cực và có trách nhiệm của ASEAN và cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đây cũng là cơ hội tốt cho Việt Nam trong việc triển khai thực hiện chính sách đối ngoại hòa bình, độc lập, thượng tôn pháp luật quốc tế, được thế giới đánh giá cao thời gian qua.

Là thành viên không thường trực HĐBA, Việt Nam đứng trước cơ hội và cũng là trọng trách lớn làm cầu nối giữa các cường quốc và thành viên của cơ quan quyền lực nhất LHQ, vốn không phải lúc nào cũng đạt đồng thuận. Tuy nhiên, thế giới đang cần HĐBA hơn bao giờ hết khi xung đột có khả năng bùng nổ tại nhiều “điểm nóng”, như ở bán đảo Triều Tiên, khu vực Kashmir tại biên giới Ấn Độ - Pakistan, Trung Đông, hay mới đây nhất là Cao nguyên Golan... Chia sẻ với Thời Nay, Đại sứ Đức tại Việt Nam Christian Berger cho biết, việc tham gia HĐBA LHQ đòi hỏi các thành viên, trong đó có Việt Nam, phải nghiên cứu sâu các vấn đề, cân nhắc mọi khía cạnh phức tạp nhất, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng trước hội đồng.

.