Tăng cường hợp tác Việt Nam - Nga

Bài & ảnh: TIỂU SAN
Thứ Hai, 02-12-2019, 17:42

Festival văn hóa đường phố “Welcome to Moscow” diễn ra trong hai ngày cuối tuần qua là dịp để người dân hai nước Việt Nam và Nga cùng đông đảo bạn bè quốc tế trải nghiệm một không gian văn hóa đa dạng, lâu đời và phong phú của “xứ sở Bạch Dương”. Đây là điểm nhấn quan trọng trong sự kiện “Những ngày Moscow tại Hà Nội”, được kỳ vọng là cơ hội để Việt Nam và Nga thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch, bảo tồn di sản...

Phát biểu tại lễ khai mạc Festival văn hóa đường phố “Welcome to Moscow” (tạm dịch Chào mừng đến Moscow), diễn ra tại tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội), Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao TP Hà Nội, ông Tô Văn Động cho biết, sự kiện này là một trong chuỗi hoạt động nhằm hiện thực hóa Chương trình hợp tác giai đoạn 2019 - 2021, được ký giữa hai thành phố Hà Nội và Moscow trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Nga của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hồi tháng 5-2019. Festival cũng được kỳ vọng sẽ góp phần vào thành công của Năm chéo Việt Nam - Nga và hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Trong những năm gần đây, mối quan hệ giữa các địa phương của Việt Nam và Nga được củng cố một cách rõ nét. Các địa phương Nga ngày càng thể hiện sự quan tâm lớn hơn đối với việc thiết lập quan hệ hợp tác với các tỉnh, thành phố của Việt Nam. Với Festival “Chào mừng đến Moscow”, Hà Nội và Moscow đã tiến một bước dài trong việc thúc đẩy hợp tác giữa hai thành phố. Ban tổ chức festival đã sắp đặt bốn khu vực, gồm sân khấu, nghệ thuật, thể thao và hội chợ nhằm đa dạng các nội dung quảng bá nền văn hóa Nga và thúc đẩy giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Tại mỗi khu vực, khách tham quan có cơ hội tìm hiểu và cảm nhận về nền văn hóa Nga, nhờ sự góp mặt của các nghệ sĩ, nhóm nhạc, họa sĩ, vận động viên... đến từ “xứ sở Bạch Dương”, như nhóm “Biskvit”, nhóm trống “Vasiliev Groove”, nhóm “Kvatro”, hay nhóm “Những nhạc công đường phố”... Tại khu vực nghệ thuật, lớp dạy kỹ năng vẽ do anh em họa sĩ nhà Sidorenko thu hút đông đảo các vị khách ghé chân, bên cạnh cảnh náo nhiệt của khu vực vẽ tranh tường của Maxim Goshko - một nghệ sĩ đương đại ấn tượng, người tạo ra công trình nghệ thuật đô thị “Bức tường sắc mầu” - dự án được đón nhận ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Trong thời gian diễn ra sự kiện “Những ngày Moscow tại Hà Nội”, phái đoàn Moscow, dẫn đầu bởi Bộ trưởng Chính quyền Moscow, kiêm người đứng đầu Vụ Quan hệ Kinh tế & Quốc tế Moscow, ông Sergey Cheromin, đã thảo luận với lãnh đạo Hà Nội và đại diện giới kinh doanh về việc mở rộng quan hệ giữa hai thủ đô trong lĩnh vực kinh tế đô thị, cũng như đầu tư thương mại và du lịch. Tại Festival “Chào mừng đến Moscow”, ông Sergey Cheromin khẳng định, với sự chuẩn bị kỳ công từ hai phía, sự kiện lần này sẽ giúp người dân Việt Nam hiểu rõ hơn về Moscow, đồng thời mở ra nhiều hướng hợp tác mới giữa Hà Nội và Moscow nói riêng, cũng như hai nước Việt Nam và Nga nói chung.

Năm 2020, Việt Nam và Nga kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhằm đưa quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nga lên một tầm cao mới về chất, trong các năm 2019 và 2020, hai nước lên kế hoạch tổ chức hơn 150 hoạt động chung trong nhiều lĩnh vực hợp tác. “Những ngày Moscow tại Hà Nội” cho thấy sự đầu tư lớn về quy mô và nội dung triển khai. Bên cạnh những hoạt động thúc đẩy hợp tác giữa hai nước về đầu tư, du lịch, thương mại, trao đổi kinh nghiệm về lĩnh vực y tế, môi trường, đô thị, phúc lợi xã hội, bảo tồn di sản..., khách tham quan còn có cơ hội trải nghiệm các giá trị ẩm thực và nghệ thuật của nước Nga.

Trung tâm Khoa học & Văn hóa Nga tại Hà Nội là một trong những đơn vị phối hợp tổ chức chuỗi sự kiện lần này, trong đó có triển lãm tranh về đại thi hào Nga Aleksandr Puskin, Hội nghị bàn tròn dành cho các nhà Nga ngữ học nhằm trao đổi về các biện pháp phổ biến tiếng Nga tại Việt Nam, cùng các hội nghị bàn tròn khác...

Trao đổi với Thời Nay, Giám đốc Trung tâm Khoa học & Văn hóa Nga tại Hà Nội Natalia Valerievna Shafinskaya, đánh giá sự kiện “Những ngày Moscow tại Hà Nội” thành công rực rỡ, với việc rất nhiều khán giả, nhất là các khán giả trẻ bị cuốn theo một loạt chương trình ấn tượng. Bà Natalia hy vọng, với những hoạt động được tổ chức nhằm tăng cường hợp tác Việt Nam - Nga thời gian qua, ngày càng nhiều người sẽ hiểu rõ hơn về mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

.