Hợp tác xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Bài & ảnh: THANH TÂM
Thứ Năm, 10-10-2019, 16:32
Lễ trao giải thưởng Đối tác đổi mới sáng tạo.

“Australia mong muốn xây dựng một mối quan hệ sâu sắc, bền chặt giữa hệ thống đổi mới sáng tạo của hai nước”, đây là khẳng định của bà Rebecca Bryan, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Australia tại Việt Nam trong lễ trao giải thưởng Đối tác đổi mới sáng tạo và Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm xây dựng các cộng đồng đổi mới sáng tạo diễn ra ngày 9-10, tại Hà Nội.

Tại sự kiện, Đại sứ quán Australia đã công bố các dự án đoạt giải thưởng Đối tác đổi mới sáng tạo của Chính phủ Australia, bao gồm: Dự án chuyển giao mô hình nghiên cứu và ứng dụng trong xử lý nước và các hệ thống giám sát sử dụng công nghệ 4.0 hợp tác giữa Đại học Công nghệ Sydney (UTS) và Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-UET); Công nghệ sản xuất hoóc môn giúp nâng cao năng suất nuôi hải sâm giữa Đại học Sunshine Coast và Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III; Phương pháp mới tạo ra bước ngoặt trong việc chẩn đoán ung thư vú của Đại học Sydney và Viện Chiến lược & Chính sách Y tế quốc gia.

Đây là ba dự án hợp tác giữa các nhà khoa học Việt Nam và Australia đoạt giải trong vòng đầu của chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo. Các nhà nghiên cứu sẽ nhận được giải thưởng trị giá lên đến 1,6 triệu AUD để tiếp tục triển khai ý tưởng. Theo Tham tán Đại sứ quán Australia, ông Tom Wood, đây là ba dự án nằm trong tổng số 115 đơn vị nộp hồ sơ, được đánh giá sẽ mang lại những đóng góp có ý nghĩa cho xã hội.

Chia sẻ với Thời Nay, ông Nguyễn Đình Quang Duy, đại diện Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III đánh giá cao ý nghĩa sâu sắc của giải thưởng đối với những người làm nghiên cứu. Ông cho rằng giải thưởng là kết quả của sự hợp tác giữa hai nước, đồng thời giúp các nhà khoa học trẻ có thể triển khai những kiến thức đã học tập thành thành quả nghiên cứu.

Theo Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy, Australia và Việt Nam đã có mối quan hệ hợp tác lâu dài, gần đây đã nâng cấp thành đối tác chiến lược. Australia đã hỗ trợ nhiều lĩnh vực đối với Việt Nam, đặc biệt là giáo dục, từ hơn 30 năm trước. Hiện có nhiều chuyên viên, cán bộ trong các cơ quan nhà nước của Việt Nam từng học tập và nghiên cứu tại Australia.

Bởi vậy, Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá cao các sáng kiến của Chính phủ Australia hỗ trợ phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, qua đó tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp, trường đại học, các viện nghiên cứu của hai nước. Tuy nhiên đến nay, việc thiết lập và hình thành những hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, chẳng hạn như trong các kênh huy động vốn và tìm kiếm nhân lực. Doanh nghiệp Việt Nam, với quy mô nhỏ ở các địa phương, khó có thể tiếp cận các kênh gọi vốn lớn nên sức cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài cũng thấp hơn.

Khi được hỏi về kinh nghiệm của Australia về đổi mới sáng tạo, bà Rebecca cho rằng, Việt Nam cần tạo hành lang hợp tác thông thoáng để phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Theo bà, bài học đầu tiên chính là giá trị và tầm quan trọng của sự hợp tác quốc tế. Tại Australia, các doanh nghiệp, đơn vị nghiên cứu kết nối với nhau thông qua “Mạng lưới Canberra”, quy tụ các nhà đổi mới sáng tạo từ nhiều quốc gia. Đó là không gian chung, an toàn để các nhà đổi mới sáng tạo thoải mái chia sẻ, phát triển ý tưởng của mình. Đại biện lâm thời Đại sứ quán Australia cũng cho rằng, Việt Nam cần áp dụng những chính sách phù hợp để Chính phủ có thể cung cấp “vốn mồi” cho các dự án, hoặc huy động khu vực tư nhân tham gia góp vốn.

Giải thưởng Đối tác đổi mới sáng tạo là một hợp phần nằm trong Chương trình Aus4Innovation của Chính phủ Australia, nhằm hỗ trợ tài chính giúp nhân rộng các sáng kiến đã được thử nghiệm để giải quyết thách thức và phát triển bền vững. Cuối năm nay, Australia sẽ tiếp tục sàng lọc các hồ sơ và công bố các dự án lọt vào vòng hai của chương trình với số vốn tài trợ 2,4 triệu AUD.

.