Cơ hội mở rộng hợp tác Việt Nam - Azerbaijan

Bài & ảnh: ThANH NGHĨA
Thứ Năm, 14-03-2019, 16:32
Các đại biểu chụp ảnh chung tại hội thảo.

Hội thảo với chủ đề “Ngoại giao Việt Nam và Azerbaijan: Sự tương đồng, phát triển và vai trò trong xây dựng đất nước” vừa diễn ra tại Hà Nội là cơ hội để các đại biểu đánh giá những thành tựu trong quan hệ Việt Nam - Azerbaijan, từ đó giúp hai bên đề xuất các biện pháp tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác song phương.

Hội thảo do Học viện Ngoại giao phối hợp Đại sứ quán Azerbaijan tại Hà Nội tổ chức, nhân kỷ niệm 100 năm thành lập ngành ngoại giao Azerbaijan (1919-2019). Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Ramiz Hasanov, đại diện Đoàn Ngoại giao tại Việt Nam cùng các bộ, ban, ngành và đông đảo học giả, chuyên gia đến từ các viện, trung tâm nghiên cứu của Việt Nam và Azerbaijan.

Phát biểu ý kiến tại hội thảo, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, gắn bó lâu đời giữa Việt Nam và Azerbaijan tiếp tục được củng cố và phát triển mạnh mẽ. Thứ trưởng khẳng định, trong suốt hơn 25 năm qua, kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao tháng 9-1992, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Azerbaijan luôn phối hợp chặt chẽ, góp phần trực tiếp củng cố quan hệ chính trị tin cậy, tốt đẹp giữa hai đất nước. Các thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước được triển khai một cách tích cực, cơ sở pháp lý cho hợp tác song phương từng bước được hoàn thiện, hợp tác trên nhiều lĩnh vực được mở rộng, nhất là trong các lĩnh vực thương mại, dầu khí, quốc phòng, giáo dục và đào tạo.

Việt Nam và Azerbaijan có mối quan hệ hợp tác mang tính lịch sử, Thứ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Ramiz Hasanov khẳng định. Việc thành lập Đại sứ quán Azerbaijan tại Hà Nội là một minh chứng rõ ràng cho việc Azerbaijan coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Azerbaijan ở Đông - Nam Á. Thứ trưởng bày tỏ mong muốn quan hệ giữa hai nước tiếp tục phát triển, đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Qua tham luận, các đại biểu chia sẻ ý kiến và đi sâu phân tích những thuận lợi, khó khăn trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và Azerbaijan; thảo luận những hướng hợp tác mới trong thời gian tới. Trước đó, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Ramiz Hasanov đã chủ trì cuộc tham vấn chính trị giữa hai nước. Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là LHQ, nhằm góp phần duy trì hòa bình và ổn định.

Việt Nam và Azerbaijan luôn quan tâm và có các bước thúc đẩy hợp tác, song trên thực tế, kim ngạch thương mại song phương còn hạn chế, chưa tương xứng tiềm năng và mối quan hệ giữa hai nước. Để nâng cao hiệu quả hợp tác, theo TS Vũ Thụy Trang, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Nga và SNG (thuộc Viện Nghiên cứu châu Âu, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), vai trò của Ủy ban Liên chính chủ Việt Nam - Azerbaijan cần được tăng cường, theo đó thúc đẩy các giải pháp nhằm phát triển hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư thông qua việc nghiên cứu mở rộng và đa dạng hóa cơ cấu hàng hóa xuất, nhập khẩu giữa hai nước; đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh, như nông nghiệp và dầu khí; tăng cường hợp tác khoa học, giáo dục, du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Chia sẻ với Thời Nay, Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov đánh giá cao chính sách ngoại giao năng động và tích cực của Việt Nam, giúp Việt Nam giành được sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế. Đại sứ hy vọng thời gian tới, Việt Nam và Azerbaijan tiếp tục hợp tác chặt chẽ và mở rộng ra nhiều lĩnh vực, ủng hộ lẫn nhau tại các cơ chế và diễn đàn quốc tế mà hai nước tham gia.

.