Những thông điệp xanh

VIỆT TÙNG
Thứ Năm, 12-11-2020, 10:11
Biếm họa của GUFFO

Tại Hội nghị cấp cao “Chân trời xanh” diễn ra ở Anh từ ngày 9 đến 11-11, LHQ đã kêu gọi các quốc gia “đầu tư xanh” trong quá trình phục hồi kinh tế.

Hội nghị này có sự tham gia của người đứng đầu LHQ và các tập đoàn tài chính lớn. Diễn ra trong bối cảnh biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng nghiêm trọng, thiên tai và đại dịch Covid-19 đang tàn phá nghiêm trọng các nền kinh tế, hội nghị đã nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết là các quốc gia, tập đoàn lớn phải phát triển xanh hơn, bền vững hơn. Trong phiên khai mạc hội nghị, đặc phái viên LHQ về chống BĐKH Mark Carney đã kêu gọi các công ty nắm bắt “cơ hội thương mại lớn nhất của thời đại” trong “đầu tư xanh”. 

Trước thềm hội nghị nói trên, thông điệp về “phát triển xanh” cũng đã được nhấn mạnh tại các báo cáo, diễn đàn khác của LHQ. Báo cáo đặc biệt về đa dạng sinh học và các đại dịch của Ủy ban Đa dạng sinh học của LHQ (IPBES) cuối tháng 10 vừa qua đã chỉ ra rằng, Covid-19 và các đại dịch khác đều bắt nguồn từ hoạt động tàn phá thiên nhiên, tiêu thụ động vật hoang dã… của con người. Các hành vi tàn phá môi trường của con người đã khiến hơn ba phần tư diện tích đất trên Trái đất bị suy thoái nghiêm trọng, một phần ba diện tích đất bề mặt và ba phần tư lượng nước ngọt của hành tinh đang được dùng để phục vụ nông nghiệp. Chính việc hủy hoại môi sinh và thói quen tiêu dùng vô độ đang “mở rộng cửa” cho thiên tai, dịch bệnh tiến công loài người. 

Tại hội nghị định kỳ lần thứ 41 của những người đứng đầu chính phủ Cộng đồng các quốc gia vùng Caribbe (CARICOM), Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia nỗ lực nhiều hơn nữa để xây dựng các nền kinh tế bao trùm và xanh, sạch hơn trong quá trình phục hồi sau đại dịch Covid-19. Ông Guterres nhấn mạnh rằng, đại dịch Covid-19 dù mang lại nhiều thách thức, song cũng là cơ hội “không thể bỏ lỡ” để thế giới thay đổi cách thức phát triển của các quốc gia theo hướng xanh hơn.Thực tế nêu trên cho thấy, các thảm họa thiên tai, dịch bệnh ngày càng khốc liệt đang trở thành lời cảnh tỉnh và những “thông điệp xanh” từ LHQ đang trở thành mệnh lệnh đòi hỏi các chính phủ, giới doanh nghiệp phải thay đổi cách thức phát triển theo hướng xanh, sạch và bền vững hơn.

.