Nguy cơ trở lại

LÂM VŨ
Thứ Năm, 05-11-2020, 13:31
Biếm họa của RODRÍGUEZ

An ninh được siết chặt trên cả nước Áo ngay sau loạt vụ nổ súng liên hoàn ở Thủ đô Vienna tối 2-11. Chính phủ quyết định trao nhiệm vụ bảo vệ các địa điểm ở Thủ đô cho quân đội, để cảnh sát dốc sức tìm kiếm những kẻ khủng bố. 

Lực lượng an ninh lập hàng rào trên các đường phố, tăng cường kiểm soát tại khu vực biên giới. Một số nước châu Âu cũng tăng cường các biện pháp an ninh, đề phòng khủng bố.

Xảy ra liên tiếp tại sáu địa điểm, lại vào thời điểm người dân thành phố tranh thủ gặp gỡ đêm trước ngày lệnh tái phong tỏa có hiệu lực, vụ tiến công đã trở thành cơn ác mộng với quốc gia, vốn được xem là một trong những địa điểm thanh bình bậc nhất ở châu Âu và cả thế giới. Thủ tướng Áo Sebastian Kurz gọi đây là “một vụ khủng bố gây phẫn nộ”, đồng thời khuyến cáo người dân duy trì cảnh giác, đoàn kết vượt qua giai đoạn khó khăn.

Những lời chia sẻ được gửi tới người dân và Chính phủ Áo, từ các nhà lãnh đạo Liên hiệp châu Âu (EU), từ các nước trong và ngoài khu vực. Các lãnh đạo châu Âu lên án vụ tiến công tại Vienna, khẳng định đoàn kết với Áo và không khuất phục trước chủ nghĩa khủng bố và cực đoan. Một số nguồn tin cho rằng đây có thể là hành động bài Do Thái, hoặc phản đối hành vi nhạo báng đạo Hồi. Tuy nhiên, động cơ khủng bố còn chờ nhà chức trách công bố.

Đáng lo ngại, vụ tiến công ở Vienna được những kẻ chủ mưu lên kế hoạch rất kỹ lưỡng và bài bản. Bộ Nội vụ Áo xác nhận, một phần tử khủng bố đã trốn thoát và được cho là thành viên của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Điều này đồng nghĩa nguy cơ khủng bố chưa được ngăn chặn hoàn toàn. 

Vài năm gần đây, tại Áo không xảy ra các vụ tiến công quy mô lớn; cảnh báo khủng bố nghiêm trọng gần đây nhất được đưa ra hồi cuối năm 2019, khi cảnh sát ngăn chặn một âm mưu tiến công nhằm vào chợ Giáng sinh. Loạt vụ nổ súng tại Vienna đã khiến nguy cơ khủng bố và mối đe dọa từ các phần tử cực đoan trở lại nước Áo.

.