Mắc kẹt

NINH SƠN
Thứ Sáu, 18-10-2019, 16:48
Biếm họa của GREG PERRY

Trong cuộc vận động tranh cử hôm 14-10, một tuần trước cuộc tổng tuyển cử, Thủ tướng Canada Justin Trudeau kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho đảng Tự do cầm quyền để đảng này duy trì thế đa số tuyệt đối tại Quốc hội, giúp chính phủ tiếp tục phục vụ và bảo vệ lợi ích của người dân.

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh các cuộc khảo sát vẫn cho kết quả tỷ lệ ủng hộ gần như ngang bằng cho đảng Tự do và đảng Bảo thủ đối lập.

Cuộc bầu cử năm 2015 đã đưa đảng Tự do trở lại nắm quyền sau chín năm ở thế đối lập. Chiến thắng vang dội, với 39,5% số phiếu phổ thông và 184 ghế dân biểu, giúp đảng này giành lại đa số ghế tuyệt đối tại Hạ viện. Tuy nhiên, nguy cơ mất thế đa số ngày càng rõ nét khi các kết quả thăm dò ý kiến cử tri đều cho thấy tỷ lệ ủng hộ đảng Tự do cầm quyền và đảng Bảo thủ đối lập gần như tương đương, dao động quanh mức 32% - 33%.

Nếu dự đoán nêu trên thành sự thật, dù về nhất thì đảng Tự do cũng khó có cách nào khác là phải liên kết với đảng Dân chủ mới (NDP), chính đảng bất ngờ vươn lên so kỳ bầu cử trước, có thể giành tới 20% số phiếu phổ thông trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tuần tới.

Tuy nhiên, trả lời báo giới, Thủ tướng Trudeau chưa đưa ra bình luận gì về khả năng nêu trên. Nguyên do là NDP chủ trương đàm phán lại Hiệp định thương mại Canada - Mexico - Mỹ, phiên bản mới của Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mà chính quyền Thủ tướng Trudeau phải chật vật đàm phán với Mỹ trước khi ký kết hồi cuối năm ngoái. Thủ tướng Trudeau luôn khẳng định đây là thỏa thuận tốt nhất đạt được với đối tác hàng đầu như Mỹ, vào thời điểm chủ nghĩa bảo hộ gia tăng, kéo theo bất ổn trên khắp thế giới. Vì thế, từ bỏ hiệp định này, như NDP mong muốn, đồng nghĩa đi ngược lợi ích của người lao động.

Thời gian không còn nhiều và cơ hội để đảng Tự do có thể “lật ngược thế cờ” với đảng Bảo thủ là không lớn. Bởi thế, chỉ liên minh với NDP và lập chính phủ thiểu số mới giúp đảng Tự do duy trì vị thế cầm quyền. Song, liên kết với NDP chẳng khác nào đi ngược chủ trương của ông Trudeau về vấn đề thương mại, có thể “đảo chiều” thành tựu nổi bật nhất trong nhiệm kỳ cầm quyền vừa qua.

Quả là bài toán khó. Sát ngày bầu cử, mà Thủ tướng Trudeau vẫn mắc kẹt trong «mớ bòng bong»!

.