Lạc quan là chưa đủ

THANH LINH
Thứ Năm, 19-09-2019, 17:08
Biếm họa của GATIS SLUKA

Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây khẳng định có "cơ hội tốt" để London và Liên hiệp châu Âu (EU) tiến tới một thỏa thuận về việc Anh rời khỏi EU (Brexit).

Phát biểu ý kiến với báo giới sau cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker tại Luxembourg, Thủ tướng Anh nhấn mạnh có thể nhìn thấy "hình hài" tốt đẹp của một thỏa thuận Brexit trong tương lai, và các bên đã hiểu rõ những việc có thể làm để đạt được điều này.

Thủ tướng Anh lạc quan là vậy, song trước đó, tại cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Thủ tướng Johnson và Chủ tịch EC, hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận cho kế hoạch Brexit dự kiến diễn ra vào hạn chót là ngày 31-10 tới. Tại cuộc gặp, Anh vẫn không đề xuất được bất kỳ giải pháp thay thế khả thi nào đối với điều khoản "chốt chặn", liên quan đường biên giới giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và nước thành viên EU là CH Ireland, vốn được coi là trở ngại chính để EU và Anh có thể đạt được thỏa thuận Brexit.

Bên cạnh đó, bất đồng ở Quốc hội Anh chưa được tháo gỡ vẫn sẽ là một rào cản lớn với tiến trình Brexit. Hiện Thủ tướng Johnson thúc đẩy cam kết Brexit diễn ra đúng thời hạn ngày 31-10 tới, bất kể có hay không có thỏa thuận. Tuy nhiên, những nỗ lực của ông đang gặp nhiều trở ngại khi không nhận được sự đồng thuận của Quốc hội. Đề xuất tổ chức bầu cử sớm trước hạn chót Brexit cũng bị Quốc hội bác bỏ trong cả hai cuộc bỏ phiếu gần đây. Mới đây nhất, ông Johnson lại vấp thêm một trở ngại pháp lý khác khi một tòa án ở Anh tuyên bố chính phủ quyết định đình chỉ lịch làm việc của Quốc hội Anh tới ngày 14-10 là vi phạm luật pháp. Dù London khẳng định sẽ khiếu nại phán quyết này lên tòa án tối cao, nhưng diễn biến mới khiến các phe kêu gọi lập tức triệu tập Quốc hội trở lại làm việc, có thể làm thất bại kế hoạch của ông Johnson ngăn chặn các nghị sĩ “nhúng tay” cản trở quyết tâm “Brexit cứng” mà ông chủ trương.

Giữa bộn bề khó khăn như vậy, sự lạc quan của Thủ tướng Anh về việc London và EU thông qua một thỏa thuận Brexit làm hài lòng các bên thì chưa đủ. Để hai bên tiến tới thỏa thuận còn tùy thuộc động thái từ phía EU cũng như sự đoàn kết trên chính trường “xứ sở sương mù”.

.