Đánh mất vị thế

ĐỨC TÙNG
Thứ Năm, 12-09-2019, 16:04
Biếm họa của KHALID CHERRADI

Báo cáo mới đây của Công ty tư vấn PwC cảnh báo rằng “mây đen” từ việc Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đang khiến triển vọng ngành dịch vụ hàng hải của Anh vô cùng ảm đạm.

Vị thế của nước Anh như một trung tâm hàng đầu về dịch vụ hàng hải đang bị xói mòn do cạnh tranh ngày càng khốc liệt, ngành tài chính hàng hải làm ăn thua lỗ và hủy bỏ các ưu đãi thuế cho giới tài phiệt, đặc biệt khi thời điểm Brexit đang đến gần. Báo cáo của PwC cho rằng, Anh vốn có vị thế vững chắc là một trung tâm vận tải toàn cầu chủ chốt trong nhiều thế kỷ qua và “thống trị” lĩnh vực bảo hiểm hàng hải, tài chính vận tải biển và các dịch vụ hàng hải khác. Lĩnh vực này mỗi năm tạo việc làm chuyên môn cao cho hơn 10.000 lao động và mang lại nguồn thu 5,6 tỷ USD/năm cho nền kinh tế của “xứ sở sương mù”. Tuy nhiên, sự thay đổi trong hoạt động thương mại thông qua vận tải đường biển đến châu Á, cùng với tác động tiêu cực từ Brexit đang làm giảm sức cạnh tranh và khiến lĩnh vực kinh tế nói trên của nước Anh suy yếu.

Trên thực tế, Brexit cũng đã khiến vị thế trung tâm tài chính cũng như toàn bộ nền kinh tế Anh đối mặt những thách thức nghiêm trọng. Brexit, đặc biệt là nguy cơ “Brexit cứng” (Anh rời EU không thỏa thuận) đang khiến nhiều công ty tài chính lớn chuyển trụ sở từ Anh sang Đức, Pháp và các nước thành viên EU khác. Khi các lĩnh vực kinh tế u ám, toàn bộ nền kinh tế Anh cũng sa sút và đối mặt nguy cơ “xuống hạng”. Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit vừa cảnh báo rằng kinh tế Anh có nguy cơ suy thoái vì Brexit khi hoạt động kinh doanh ở Vương quốc Anh đã giảm sút trong tháng 8 do hoạt động yếu kém của các ngành chủ chốt như xây dựng, chế tạo và dịch vụ...

Ngoài tác động tiêu cực đến kinh tế, Brexit còn khiến nước Anh đang đánh mất vị thế chính trị, đối ngoại của mình, khi nội bộ bất đồng liên miên. Thủ tướng Phần Lan A.Rinne, sau cuộc gặp với Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) D.Sassoli tại Phần Lan, gần đây đã nhận định rằng tình hình nước Anh “đang trong mớ bòng bong”.

Hành trình gian nan của Brexit và thực tế nước Anh hiện nay cho thấy, khi đất nước không giữ được ổn định chính trị, nội bộ thiếu đoàn kết, rất khó có thể bảo đảm phát triển kinh tế và giữ vững được vị thế quốc gia trên trường quốc tế.

.