Bài toán khó

ĐỨC TÙNG
Thứ Hai, 29-04-2019, 20:00
Biếm họa của DAVE GRANLUND

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa có chuyến thăm một số nước châu Âu nhằm tìm kiếm sự đồng thuận quốc tế để có thể tổ chức thành công Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), dự kiến diễn ra tại Nhật Bản vào tháng 6 tới.

Chuyến thăm kéo dài bốn ngày của ông Abe tới Pháp, Italia và Nhóm Visegrad (gồm Slovakia, CH Czech, Ba Lan và Hungary) đã thành công với một bản tuyên bố chung giữa Nhật Bản và Liên hiệp châu Âu (EU), cùng các cam kết thúc đẩy hợp tác. Giới phân tích nhận định rằng, trong bối cảnh Nhật Bản là Chủ tịch G20 năm nay, việc ông Abe thăm châu Âu lần này để tìm kiếm sự ủng hộ của các quốc gia “lục địa già” đối với Hội nghị cấp cao G20 có ý nghĩa quan trọng. Trên thực tế, tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sĩ) hồi đầu năm nay, ông Shinzo Abe từng thông qua diễn đàn này để đưa ra những thông điệp quan trọng cho Hội nghị cấp cao G20 tới đây. Theo đó, ông tuyên bố sẽ tận dụng cương vị Chủ tịch G20 để thúc đẩy củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật pháp, cởi mở và tự do, giúp khôi phục lòng tin vào hệ thống thương mại toàn cầu, trong bối cảnh kinh tế thế giới đang bị đe dọa bởi chủ nghĩa dân túy, bảo hộ thương mại cũng như tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc…

Những thông điệp tương tự cũng từng được ông Abe nhắc đến và đạt được đồng thuận trong các cuộc hội đàm với lãnh đạo một số nước lớn như Nga, Trung Quốc. Tuy nhiên, vấn đề lớn với ông Abe hiện nay là làm thế nào để thuyết phục Mỹ cùng chung quan điểm với Nhật Bản, EU và các nước khác về vấn đề thương mại quốc tế nêu trên? Với chủ trương “nước Mỹ trên hết”, năm ngoái, Mỹ đã “gây chiến” với hầu hết các đối tác thương mại khi quyết định áp mức thuế nhập khẩu mới đối với nhôm và thép từ Nhật Bản, EU… và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc đã chính thức nổ ra. Hiện các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc và các đối tác khác như EU, Nhật Bản đã được triển khai, song tiến trình đàm phán vẫn còn không ít chông gai phía trước.

Trong bối cảnh nêu trên, việc tìm được “tiếng nói chung” tại Hội nghị G20 tới đây cho tất cả các nước lớn, bao gồm Mỹ, sẽ là một “bài toán khó” với ông Abe nói riêng và Chính phủ Nhật Bản nói chung.

.