Vững vàng nền tảng kinh tế vĩ mô

THU THỦY
Thứ Năm, 19-11-2020, 16:30
Ngành sản xuất thép có nhiều cơ hội để tiếp tục tăng trưởng trong quý IV - 2020. Ảnh: LAM ANH

Một số ngành công nghiệp chủ lực đang hồi phục mạnh mẽ sau dịch Covid-19, nhiều ngành, lĩnh vực có triển vọng tăng trưởng cao. Ngoài ngành logistics được coi là “chìa khóa” để Việt Nam tham gia tích cực vào chuỗi giá trị toàn cầu, các ngành thủy sản, chăn nuôi, chế biến thực phẩm có thể duy trì đà hồi phục khi nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu (XK) thường gia tăng vào cuối năm.

Tình hình kinh tế vĩ mô tháng 10-2020 tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn về tài chính tiền tệ, tín dụng được bảo đảm, mặt bằng lãi suất giảm, tỷ giá ít biến động… Với dấu hiệu phục hồi từ quý III và tín hiệu khởi sắc trở lại từ các ngành chủ chốt, nhiều cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước có chung dự báo, GDP năm 2020 tăng từ 2 - 3%, tạo nền tảng để kinh tế tăng trưởng (KTTT) mạnh mẽ trong năm 2021.

Tại Hội nghị cấp cao Kinh doanh và Đầu tư ASEAN (ASEAN - BIS) năm 2020 trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 diễn ra ngày 12-11, Tổng Giám đốc PwC Việt Nam Đinh Thị Quỳnh Vân nhận định, nền tảng vững vàng từ kiểm soát tốt dịch bệnh cùng các chính sách thúc đẩy thị trường trong nước, đẩy mạnh cải cách môi trường kinh doanh, thu hút các dòng vốn đầu tư… sẽ là động lực, tạo tiền đề để KTTT. Năm 2021, kinh tế Việt Nam có thể quay trở lại đà tăng trưởng 6%/năm trở lên, thậm chí đạt 10%.

Theo Cục trưởng Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Nhất Hoàng, Việt Nam tăng trưởng cao so các nước là do có những ưu thế và chính sách phù hợp trong giai đoạn vừa qua, bao gồm: ổn định chính trị, KTTT bền vững, chi phí sản xuất cạnh tranh, nguồn nhân lực dồi dào, thị trường tiềm năng, hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, cải cách mạnh mẽ và ở vị trí trung tâm kết nối thị trường Trung Quốc với các nước ASEAN và các nước khác.

Thực tế minh chứng, Việt Nam hiện là một trong những thị trường được các nhà đầu tư (NĐT) quan tâm cùng với nhiều nước khác trong khu vực như: Indonesia, Thái-lan, Ấn Độ, do đó đang đứng trước cơ hội lớn thu hút làn sóng chuyển hướng và tái cơ cấu đầu tư dòng vốn từ các tập đoàn đa quốc gia. Vừa qua, Tổ công tác thúc đẩy hợp tác đầu tư nước ngoài do Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh làm Tổ trưởng đã làm việc rất tích cực với các NĐT. Đến nay, có nhiều doanh nghiệp (DN) cam kết đầu tư hàng chục tỷ USD vào Việt Nam. Đây là tiền đề thuận lợi để tăng cường kết nối DN Việt Nam vào chuỗi sản xuất toàn cầu, thúc đẩy KTTT trong năm 2021.

Ngành logistics được coi là “chìa khóa” để Việt Nam tham gia tích cực vào chuỗi giá trị toàn cầu. Chủ tịch Hiệp hội DN dịch vụ logistics Việt Nam Lê Duy Hiệp nhấn mạnh, ngành logistics có vị trí đặc biệt, đóng vai trò quan trọng trong dịch vụ thương mại, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Để nâng cao năng lực ngành logistics, Việt Nam cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới để đáp ứng yêu cầu của thương mại điện tử, chuỗi cung ứng lạnh, tự động hóa trong quản trị kho hàng, trong đó mảng logistics đô thị cần đẩy mạnh ứng dụng số hóa. Hiện nay, khoảng 40% số DN logistics đã áp dụng chuyển đổi số, chẳng hạn, tại cảng Cát Lái áp dụng khai quan và các dịch vụ khác hoàn toàn điện tử.

Bộ Công thương dự báo, ngành sản xuất thép, da giày và chế biến, chế tạo có nhiều cơ hội để tiếp tục tăng trưởng trong quý IV - 2020 và trở lại đà tăng tích cực trong năm 2021 khi nền kinh tế quay lại quỹ đạo tăng trưởng cao. Với ngành sản xuất giày dép, sau khi suy giảm mạnh vào quý II, từ quý III - 2020 tình hình đơn hàng của các DN dần phục hồi. Một số DN đã có đơn hàng sản xuất đến hết năm và bắt đầu tuyển dụng lao động. Tuy nhiên, đơn hàng chưa nhiều do các nhà nhập khẩu (NK) còn thận trọng, sức mua của thị trường còn yếu do thị trường NK chính mặt hàng da giày của Việt Nam vẫn đang chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Mặt khác, sau hơn hai tháng thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên hiệp châu Âu (EVFTA), giày dép là mặt hàng nằm trong danh mục các mặt hàng XK của Việt Nam có chuyển biến tích cực. EVFTA sẽ tạo động lực cho ngành giày dép, túi xách tăng trưởng trong thời gian còn lại của năm 2020 và những năm sau đó. Bên cạnh đó, quý IV - 2020 là thời gian diễn ra nhiều lễ hội gắn với tiêu dùng tại các nước châu Âu và châu Mỹ. Trước các cơ hội từ hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt là việc thực thi Hiệp định EVFTA và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), ngành sản xuất thép là một trong những ngành được kỳ vọng có thêm điều kiện thu hút đầu tư, thúc đẩy sản xuất, XK ra các thị trường mới. Ngành công nghiệp ô-tô cũng có nhiều cơ hội phục hồi khi thị trường ô-tô bắt đầu vào mùa cao điểm cuối năm. Sau khi thực hiện các chiến lược giảm giá xe ở tất cả các phân khúc, một số hãng xe đã rục rịch tăng giá trở lại chuẩn bị cho dịp mua sắm sôi động cuối năm.

Các ngành thủy sản, chăn nuôi, chế biến thực phẩm có thể duy trì đà hồi phục khi nhu cầu thị trường trong nước và XK gia tăng vào cuối năm. Theo Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP), nhờ sự phục hồi nhu cầu tại một số thị trường NK, XK tôm và cá tra dự kiến sẽ gia tăng trong quý IV - 2020 và năm 2021. Đáng chú ý, tại thị trường Trung Quốc và Hồng Công (Trung Quốc), nhu cầu NK cá tra có xu hướng tăng giúp nâng giá cá tra nguyên liệu tại đồng bằng sông Cửu Long kể từ giữa tháng 10-2020. Với XK tôm, nhu cầu tiêu thụ tại thị trường châu Âu đang tăng trở lại, đặc biệt trong phân khúc bán lẻ chuẩn bị cho các kỳ nghỉ lễ cuối năm, nên dự kiến hoạt động XK sẽ tích cực, góp phần tạo sự vững vàng về nền tảng kinh tế vĩ mô.

.