Trọng trách trong năm 2020

QUỐC BÌNH
Thứ Hai, 20-01-2020, 00:15
Lực lượng Quản lý thị trường triển khai nhiều biện pháp chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Là năm đầu tiên lực lượng quản lý thị trường (QLTT) hoạt động theo mô hình tổ chức mới, năm 2019 đã qua đi với nhiều kết quả quan trọng. Trên đà kết quả đã đạt được, năm 2020, lực lượng QLTT sẽ tập trung quyết liệt, đẩy mạnh hơn nữa công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại (GLTM) và hàng giả trên thị trường trong nước.

Được tổ chức lại theo mô hình ngành dọc, tập trung thống nhất từ T.Ư đến địa phương theo Quyết định số 34/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngay từ đầu những ngày thành lập, người đứng đầu Tổng cục QLTT đã xác định năm mục tiêu phải thực hiện để hướng tới xây dựng lực lượng “Chính quy - Chuyên nghiệp - Hiện đại”, đó là ổn định, kiện toàn tổ chức; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ; xây dựng hoàn thiện hạ tầng pháp lý; ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT); thông tin truyền thông. Tổng Cục trưởng QLTT Trần Hữu Linh cho biết, đến nay, bộ máy tổ chức của Tổng cục đã cơ bản được kiện toàn, việc thay đổi mô hình tổ chức của lực lượng là hợp lý và bước đầu xây dựng được nền móng để phát triển. Tính đến hết năm 2019, Tổng cục đã giảm được 235 đội QLTT và sẽ tiếp tục giảm 70 đội vào năm 2020, từng bước hoàn thành công tác bổ nhiệm lãnh đạo các cấp trong Tổng cục và hoàn thành Đề án thành lập 19 Cục QLTT liên tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan xây dựng hoàn thiện hạ tầng chính sách pháp luật, ông Trần Hữu Linh cho biết, trong năm 2019, Tổng cục đã chủ động tham gia phối hợp Bộ Tư pháp trong việc xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), trong đó củng cố địa vị pháp lý của QLTT trong lĩnh vực XLVPHC; tham gia hoàn thiện quy định XLVPHC trong các lĩnh vực có liên quan… Đối với nhiệm vụ đẩy mạnh ứng dụng CNTT, Tổng cục đang áp dụng thông suốt toàn bộ lực lượng đối với hệ thống email và hệ thống quản lý công văn, chỉ đạo điều hành qua mạng điện tử. Đồng thời, làm mới cổng thông tin điện tử của Tổng cục và 63 cổng thông tin điện tử của các Cục QLTT cấp tỉnh để chủ động, nhanh chóng phản ánh hoạt động của lực lượng, góp phần đẩy mạnh công tác truyền thông và sự tương tác giữa người dân, doanh nghiệp và lực lượng QLTT theo hướng công khai, minh bạch.

Thực tế, năm 2019, lực lượng QLTT đã quyết liệt xử lý những điểm nóng về hàng lậu, hàng giả trên cả nước, như: hai trung tâm thương mại bán hàng giả tại Móng Cái, Quảng Ninh; kiểm tra, xử lý các điểm nóng về sản xuất và kinh doanh hàng giả tại Hà Nội và tại TP Hồ Chí Minh; kiểm tra, xử lý các cơ sở sản xuất, các kho, cửa hàng bán hàng giả, hàng nhái các thương hiệu nổi tiếng thế giới, thay đổi tem nhãn thành “made in Việt Nam”; vụ việc kiểm tra, xử lý 3.108 chai rượu nhập lậu tại tỉnh Quảng Bình; vụ việc hai xe container chứa hàng tấn thực phẩm đông lạnh gồm lưỡi vịt, trứng non, nầm không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Hà Nội ngày 30-12-2019; chuyển Cơ quan điều tra xem xét xử lý ba vụ việc liên quan đến vi phạm về C/O tại các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương và Vĩnh Phúc; Chuyên án 117-D của Bộ Công an triệt phá đường dây buôn lậu đường tại An Giang và các tỉnh lân cận… Với những kết quả đạt được trong năm 2019, tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Tổng cục QLTT, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh khẳng định, quá trình tái cơ cấu lực lượng QLTT đã đạt được những kết quả to lớn trong năm 2019 nhất là trong điều kiện khó khăn và nhiều áp lực.

Ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đánh giá, QLTT là một trong bảy lực lượng nòng cốt của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, với mô hình mới, QLTT đã phát huy tính hiệu quả, tạo sự chỉ đạo xuyên suốt từ Tổng cục đến địa phương, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo 389 xử lý nhiều vụ vi phạm về buôn lậu, GLTM. Thực tế cho thấy, sau một năm hoạt động theo mô hình Tổng cục ngành dọc từ T.Ư đến địa phương, QLTT đã thể hiện rõ ưu điểm, tạo sự chuyển biến tích cực rõ rệt trong điều hành, quản lý, nâng cao hiệu quả kiểm tra, kiểm soát, phối hợp giữa các đơn vị trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, GLTM và hàng giả. Sự chỉ đạo xuyên suốt từ Bộ, Tổng cục xuống các cục, đội QLTT làm nên thành công của những vụ “đánh trúng” vào đường dây, ổ nhóm lớn mà trước đây chưa bao giờ làm được. Tuy nhiên, kết quả đó cũng có sự đóng góp quan trọng của phối hợp “ngang”, đó là sự phối hợp giữa Tổng cục với Bộ đội Biên phòng, Công an kinh tế… cũng như với các đơn vị tham mưu thuộc Bộ.

Biểu dương và ghi nhận những kết quả, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho rằng, công tác kiện toàn nhân sự của Tổng cục QLTT cũng gặp những khó khăn, vướng mắc liên quan việc bảo đảm các tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm theo quy định của Đảng, Nhà nước như quy định về tuổi bổ nhiệm, trình độ chính trị, trình độ đào tạo, bồi dưỡng theo ngạch công chức... Cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục chính sách pháp luật cho tổ chức, cá nhân kinh doanh. Tổ chức ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng và kiểm tra đối với những cơ sở kinh doanh đã ký cam kết và xử lý nghiêm những trường hợp đã ký cam kết nhưng vẫn vi phạm. Đặc biệt, cần tăng cường công tác phối hợp kết nối chia sẻ thông tin với lực lượng chức năng, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, hải quan… Lực lượng QLTT và hải quan cần phối hợp làm sao hàng “luồng xanh” đi qua bao nhiêu, lực lượng QLTT biết hết, để từ đó đấu tranh, ngăn chặn những hành vi vi phạm, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

.