Lãi suất huy động tăng cao

ĐẶNG HÀ MY
Chủ Nhật, 25-08-2019, 23:55
Việc tăng lãi suất huy động đã được một số ngân hàng thực hiện từ đầu tháng 8 đến nay. Ảnh: NG.NAM

Mùa kinh doanh cuối năm đã được khởi động và không ít ngân hàng (NH) cũng rục rịch tăng lãi suất đầu vào, mà như đánh giá của các chuyên gia tài chính, là để bảo đảm cung ứng đủ vốn cho thị trường. Dù trên thực tế, lãi suất tiền gửi tăng cao chỉ được áp dụng ở kỳ hạn dài và các sản phẩm chứng chỉ tiền gửi. Song có lẽ mức 10,2% là mức lãi suất huy động (LSHĐ) cao nhất trên thị trường ở thời điểm này.

Ngày 19-8, Viet Capital Bank đã đưa ra sản phẩm chứng chỉ tiền gửi với lãi suất được xem là cao nhất thị trường, lên tới 10,2%/năm. Chỉ cần 10 triệu đồng trở lên với khách hàng cá nhân và khách hàng tổ chức từ 100 triệu đồng với bốn kỳ hạn cố định: 24 tháng, 36 tháng, 48 tháng và 60 tháng là đã được hưởng lãi suất tương ứng các kỳ hạn gửi với 9,5%/năm, 9,8%/năm, 10,0%/năm và 10,2%/năm.

Tương tự, từ ngày 17-8, ABBank cũng áp dụng lãi suất hấp dẫn lên đến 8,5% cho khách hàng cá nhân gửi tiền 12 tháng và 7,5%/năm cho kỳ hạn sáu tháng và 8,5%/năm cho kỳ hạn 12 tháng. So mức lãi suất cũ, NH này đã tăng lần lượt 0,8% và 0,7%/năm cho mỗi kỳ hạn. Với mức lãi suất mới, sản phẩm gửi tiết kiệm tại ABBank được xem là cạnh tranh nhất trên thị trường tiền gửi hiện nay dành cho khách hàng cá nhân.

Quyền Tổng Giám đốc ABBank Phạm Duy Hiếu cho biết, đợt điều chỉnh lãi suất lần này là một nỗ lực của ABBank nhằm tạo những cơ hội gia tăng lợi ích tài chính cho khách hàng có nhu cầu tìm kiếm một kênh đầu tư an toàn và hiệu quả. Bên cạnh đó, NH cũng mong muốn thu hút, bổ sung thêm nguồn vốn trung, dài hạn để phục vụ nhu cầu kinh doanh trong thời gian tới, đồng thời đáp ứng lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn sử dụng để cho vay trung và dài hạn theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Việc tăng LSHĐ đã được một số NH thực hiện từ đầu tháng 8 đến nay, tập trung ở kỳ hạn sáu tháng trở lên. Đơn cử, mới đây SHB triển khai chương trình huy động với lãi suất hấp dẫn ở nhiều kỳ hạn linh hoạt dành cho các khách hàng cá nhân tham gia sản phẩm tiết kiệm bậc thang theo số tiền. Cụ thể, lãi suất tiết kiệm của SHB áp dụng lên đến 7,8%/năm ở kỳ hạn sáu tháng; với kỳ hạn chín tháng, 12 tháng và 13 tháng, mức lãi suất tối đa sẽ lần lượt là 8%/năm, 8,1%/năm và 8,2%/năm. SHB đang là một trong những NH niêm yết mức lãi suất tiết kiệm cao nhất thị trường. Cũng trong thời gian này, SHB tặng lãi suất 0,6%/năm cho khách hàng mở mới sổ tiết kiệm trả lãi trước, đồng thời phát hành mới hợp đồng bảo hiểm.

Về việc tăng LSHĐ, theo Tổng Giám đốc SHB Nguyễn Văn Lê, nhằm đón đầu cơ hội kinh doanh tiếp tục khởi sắc trong các tháng cuối năm, hiện các NH trên thị trường đang đẩy mạnh huy động vốn, đặc biệt là các kỳ hạn dài; chương trình của SHB với kỳ hạn đa dạng và lãi suất hấp dẫn sẽ mang đến cho các khách hàng nhiều sự lựa chọn.

Ngoài các NH này, từ đầu tháng 8, thị trường đã chứng kiến một số NH điều chỉnh tăng LSHĐ lên mức khá cao, như OCB áp dụng biểu lãi suất mới từ ngày 12-8, cao nhất là 8,1%/năm với kỳ hạn 36 tháng, trong khi trước đó chỉ ở mức 7,7%/năm; Eximbank có biểu lãi suất gửi tiết kiệm tại quầy cao nhất là 8,4%/năm, kỳ hạn 13 tháng, 24 tháng, 36 tháng thay vì 8%/năm như trước đây; lãi suất kỳ hạn 12 tháng tăng từ 6,8%/năm lên 7,9%/năm. VIB phát hành chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn 61 tháng, trả lãi 12 tháng với lãi suất 9,1%/năm. Số tiền gửi tối thiểu chỉ 10 triệu đồng. Không chỉ các NH thương mại mà một số NH nhà nước cũng vào cuộc đua tăng LSHĐ, dù mức tăng có phần thấp hơn. Mới đây, BIDV và VietinBank đều niêm yết lãi suất tiền gửi 12 tháng ở mức 7%/năm, tăng 0,1 - 0,2 điểm % so trước đó.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc các NH tăng LSHĐ là để đón đầu mùa kinh doanh cuối năm, khi nền kinh tế cần nhiều vốn hơn. Trên thực tế, thanh khoản của hệ thống NH từ đầu năm đến nay khá ổn định, dòng tiền huy động với tăng trưởng tín dụng không bị chênh lệch quá lớn, thậm chí tăng tín dụng đang đi đúng hướng của nhà điều hành với mức tăng không quá nóng: Sáu tháng đầu năm đạt 7,33%, cao hơn cùng kỳ năm trước.

Báo cáo thị trường tuần (từ ngày 12 đến 16-8) của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) chỉ ra rằng, trên thị trường liên NH, lãi suất trong tuần qua tiếp tục duy trì ở mức thấp, quanh 3%/năm. Cụ thể, kỳ hạn qua đêm, một tuần và hai tuần giảm nhẹ, lần lượt từ mức 2,9%/năm; 3,1%/năm và 3,2%/năm xuống mức 2,65%/năm; 3,05%/năm và 3%/năm. Thanh khoản vẫn tương đối ổn định nên diễn biến của lãi suất liên NH được dự báo không có biến động quá lớn trong thời gian tới. Trong tuần qua, NHNN đã phát hành mới 41.999 tỷ đồng tín phiếu (kỳ hạn bảy ngày với mức lãi suất 2,75%/năm) trong khi có 38.999 tỷ đồng đáo hạn trong tuần.

Theo BVSC, trong bốn tuần gần đây, lượng bơm/hút ròng của NHNN qua kênh thị trường mở (OMO) và tín phiếu ở mức tương đối thấp. Diễn biến này cho thấy thanh khoản hệ thống NH giai đoạn này đang tương đối ổn định. Tính lũy kế từ đầu năm 2019 tới nay, NHNN đã hút ròng tổng cộng 98.487 tỷ đồng qua nghiệp vụ thị trường mở.

Trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 7 vừa ban hành, Chính phủ đã yêu cầu NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp đồng bộ các chính sách kinh tế vĩ mô khác, bảo đảm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu; tăng trưởng tín dụng phù hợp, đi đôi với kiểm soát chất lượng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn cho phát triển kinh tế. Vì thế, với đợt giảm lãi suất cho vay từ đầu tháng 8 của hầu hết các NHTM, cùng với chính sách điều hành nhất quán của NHNN từ đầu năm đến nay, kỳ vọng, việc tăng lãi suất của các NH ở thời điểm hiện tại sẽ không gây áp lực lên lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp trong những tháng cuối năm. Đây là kết quả rất đáng ghi nhận trong cách thức điều hành của NHNN.

.