Kiểm soát chặt chẽ thị trường hàng hóa

PHƯƠNG MINH
Thứ Hai, 26-10-2020, 15:26
Các mặt hàng thiết yếu dịp Tết cần được bảo đảm đầy đủ. Ảnh: LAM ANH

Công tác quản lý thị trường (QLTT) sẽ được đẩy mạnh để ổn định thị trường hàng hóa. Trong những tháng cuối năm này, tình hình buôn bán hàng giả, hàng nhái diễn ra phức tạp. Nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, mưa ngập, bão lũ gây thiệt hại nặng nề ở các tỉnh miền trung, các lực lượng chức năng cần kiểm soát chặt thị trường hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng y tế, nhu yếu phẩm…

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công thương, Phó Vụ trưởng Thị trường trong nước Hoàng Anh Tuấn cho biết, trong thời gian qua, công tác bảo đảm hàng hóa luôn được Bộ Công thương chú trọng. Vụ đã tham mưu để bộ ban hành kế hoạch và phối hợp Sở Công thương các địa phương bảo đảm nguồn cung cho người dân trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp qua hai đợt dịch đầu năm 2020 và tháng 7-2020. Hiện, bộ đang lên kế hoạch bình ổn thị trường (BOTT) dịp cuối năm và Tết Tân Sửu, đặc biệt là hai đầu cầu thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Trên cơ sở đó tiếp tục thực hiện chương trình BOTT với mặt hàng bình ổn chính là lương thực, thực phẩm, thịt gia súc, gia cầm. Ngoài ra, bộ sẽ phối hợp các Sở Công thương, hiệp hội, ngành hàng, doanh nghiệp (DN) sản xuất và phân phối thường xuyên bám sát diễn biến cung - cầu, giá cả hàng thiết yếu, nhất là những mặt hàng có khả năng mất cân đối cung - cầu trong ngắn hạn để kịp thời đưa ra các giải pháp điều hành. Bộ cũng đã chỉ đạo các sở, DN trên địa bàn xây dựng các chương trình bình ổn thị trường, nhất là các giai đoạn sát Tết, tăng cường các điểm bán tại khu công nghiệp, vùng sâu, vùng xa… để bảo đảm người dân không thiếu hàng, sốt giá.

Song song với bảo đảm cung cầu hàng hóa, Bộ Công thương cũng chú trọng vấn đề QLTT dịp cuối năm. Tổng Cục trưởng QLTT Trần Hữu Linh chia sẻ, thực tế công tác chống buôn lậu, kiểm soát thị trường được QLTT triển khai quanh năm, thường xuyên và liên tục. Đáng chú ý, những tháng cuối năm, tình hình buôn bán, hàng giả, hàng nhái diễn ra phức tạp hơn. Nhất là năm nay dịch Covid-19 hoành hành, bão lũ triền miên, cần kiểm soát chặt các mặt hàng, chủ yếu tập trung hàng y tế. Tại thời điểm này, khi công tác chuẩn bị hàng hóa dịp Noel, Tết Dương lịch, Tết cổ truyền… đang được các DN tập trung chuẩn bị thì các mặt hàng thiết yếu cũng cần được kiểm soát chặt.

Ngoài ra, Tổng cục QLTT đang tiếp tục triển khai các chương trình kế hoạch của Chính phủ và Bộ Công thương, tập trung kiểm tra các mặt hàng nóng, trọng điểm như thuốc lá điếu, xì gà, rượu bia, nước giải khát, pháo nổ, quần áo, giày dép, mỹ phẩm… Đây đều là những mặt hàng có nhu cầu cao trong dịp Tết Nguyên đán. Riêng với hoạt động bán hàng online đang phát triển mạnh, mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng ban Chỉ đạo 389 đã ban hành Kế hoạch số 399/KHBCDD389 về tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử (TMĐT). Kế hoạch này diễn ra trong ba năm (từ tháng 11-2020 đến hết tháng 11-2023) để tập trung các bộ, ngành phối hợp với các lực lượng đẩy mạnh phòng, chống gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, hàng nhái trên mạng xã hội, bán hàng qua TMĐT... 

Theo ông Trần Hữu Linh, Bộ Công thương cũng sẽ tiếp tục phối hợp các lực lượng chức năng, hải quan, các hiệp hội ngành hàng kiểm soát về lĩnh vực xăng dầu. Thời gian tới, QLTT sẽ phối hợp các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích về niêm yết giá, nhất là các mặt hàng nhu yếu phẩm, xử lý nghiêm việc lợi dụng tình hình dịch bệnh để trà trộn lưu thông hàng giả, hàng không rõ xuất xứ… Đặc biệt, nhằm bảo đảm cung - cầu hàng hóa, Bộ Công thương đã thường xuyên liên hệ nắm tình hình, chỉ đạo Sở Công thương các tỉnh miền trung triển khai thực hiện theo Kế hoạch và Phương án dự trữ hàng hóa thiết yếu, đặc biệt chú trọng công tác dự trữ tại chỗ. Trong trường hợp mưa lũ diễn biến phức tạp, ảnh hưởng diện rộng nằm ngoài khả năng kiểm soát, Sở Công thương các tỉnh cần báo cáo gấp Bộ Công thương để có phương án điều hành ngay từ các tỉnh, DN phân phối lớn ở khu vực lân cận để kịp thời cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân.

Qua kiểm tra, nắm bắt địa bàn một số tỉnh như Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng những ngày qua cho thấy, tình hình thị trường nhìn chung ổn định, các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm… không biến động lớn. Để tránh tình trạng các đối tượng lợi dụng nhu cầu tăng cao từ thị trường để kiếm lời bất chính, gây sốt giá, Tổng cục QLTT đã yêu cầu Cục QLTT các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi tăng cường kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng nhu yếu phẩm và bảo hộ dùng trong hoạt động phòng, chống thiên tai như: áo phao, xuồng cao-su… để các lực lượng cứu nạn, cứu hộ và người dân có đủ phương tiện xử lý kịp thời ngay khi thiên tai xảy ra, góp phần giảm thiểu thiệt hại thiên tai gây ra.

Đối với hành vi găm hàng, đầu cơ, tăng giá, ông Trần Hữu Linh cho biết, tại Điều 31, Điều 32 Nghị định 98/2020/NĐ-CP đã nêu rất rõ các mức xử phạt đối với hành vi đầu cơ hàng hóa và găm hàng. Theo đó, sẽ phạt tiền từ 5 - 100 triệu đồng đối với các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa hoặc tạo ra sự khan hiếm hàng hóa giả tạo trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa có giá trị từ 50 triệu - 1 tỷ đồng trở lên… Tổng cục QLTT sẽ xử lý nghiêm đối với các cá nhân, tổ chức cố tình lợi dụng sự khan hiếm hàng hóa trên thị trường để trục lợi bất chính. 

.