Đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân

ĐẶNG HÀ MY
Thứ Năm, 13-02-2020, 14:26
Ở thời điểm này, các ngân hàng thương mại quán triệt không tăng lãi suất, kể cả lãi suất huy động. Ảnh: NG.ANH

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho các NH nếu thật sự có khó khăn, ảnh hưởng vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV). Vì vậy, ở thời điểm này, các NHTM quán triệt không tăng lãi suất, kể cả lãi suất huy động, dù trong điều kiện thanh khoản đang tốt. Các tổ chức tín dụng (TCTD) cần nhất quán quan điểm của NHNN là quyết tâm chia sẻ và đồng hành với doanh nghiệp (DN) và người dân.

Chủ trì Hội nghị triển khai các giải pháp tín dụng, NH hỗ trợ DN và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch nCoV, Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú cho rằng, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch nCoV hiện nay, với tinh thần thực hiện nghiêm túc chỉ đạo chung của T.Ư, Chính phủ, Thủ tướng, các ngành, các cấp coi “chống dịch như chống giặc”, NHNN đã chỉ đạo quyết liệt một số giải pháp. Thứ nhất, thực hiện nghiêm túc và quyết liệt chỉ đạo của các bộ, ngành chuyên môn như Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống dịch. Thứ hai, NHNN đã có chỉ đạo tạo điều kiện thuận lợi trong giao dịch đối với khách hàng; ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị trong ngành, NHNN chi nhánh, TCTD mạnh dạn trong hoạt động tín dụng, cơ cấu lại khoản nợ, khoản vay của DN, người dân đã, đang và sẽ chịu ảnh hưởng của dịch bệnh gây ra, nhất là trong lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, nông thôn, xuất, nhập khẩu...

Theo Phó Thống đốc, phải có chính sách, giải pháp cụ thể hỗ trợ những DN, khách hàng đó. Và phải có theo dõi để đánh giá tình hình thực tế, tổn thất của DN trên địa bàn, phối hợp chính quyền địa phương báo cáo T.Ư để có những giải pháp rộng hơn, tháo gỡ khó khăn cho DN và người dân.

Tại Hội nghị, đại diện Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Vụ Chính sách tiền tệ đã báo cáo chung tình hình hoạt động tín dụng cũng như giải pháp đặt ra dưới góc độ tổng thể; chỉ đạo chung của NHNN với các NHTM về vấn đề lãi suất cũng như thanh khoản trong hệ thống. Đại diện lãnh đạo các NHTM cũng đã chia sẻ một số giải pháp nhằm phòng, chống dịch nCoV, cũng như đề xuất một số giải pháp hỗ trợ người dân và DN gặp khó khăn, tổn thất do dịch gây ra. Nhìn chung, các NHTM đều có ý thức đối với công tác phòng, chống dịch khi chỉ đạo toàn thể cán bộ, nhân viên, đặc biệt là khối giao dịch viên thường xuyên tiếp xúc khách hàng thực hiện nghiêm việc vệ sinh phòng dịch, đeo khẩu trang, rửa tay trước và sau khi kiểm đếm tiền. Phòng giao dịch, chi nhánh trong hệ thống của hầu hết các ngân hàng đều đã trang bị khẩu trang miễn phí cũng như nước rửa tay sát khuẩn cho khách hàng tới giao dịch, đồng thời tích cực cập nhật kiến thức, chia sẻ thông tin chính thống về dịch nCoV tới khách hàng.

Theo Phó Tổng giám đốc Agribank Phạm Toàn Vượng, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, NH phải bình tĩnh đánh giá đúng tác động để có những giải pháp hỗ trợ thiết thực, hiệu quả trong thẩm quyền của tổ chức tín dụng (TCTD). Cam kết cung cấp đầy đủ nhu cầu vốn cho nền kinh tế, đại diện Agribank cũng thông tin NH này đang nghiên cứu, chỉ đạo xem xét việc giảm lãi suất cho vay theo chỉ đạo của Chính phủ, NHNN. Phía Agribank cũng đề xuất với Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cần sớm có dự báo với các vùng, khu vực, DN, khách hàng nhỏ lẻ, tránh trường hợp đối tượng lợi dụng để được giảm lãi suất.

Phó Tổng giám đốc SHB Ninh Thị Lan Phương cũng cho hay, SHB đã tích cực truyền thông và khuyến khích khách hàng thời gian này sử dụng các hoạt động thanh toán online, theo đó SHB có những chính sách miễn hoặc giảm phí với các giao dịch chuyển tiền qua các kênh trực tuyến (internet banking, mobile banking...). Ngoài ra, với những ngành hàng như du lịch, vận chuyển, xuất, nhập khẩu... SHB cũng hỗ trợ tư vấn tài chính, hoặc tìm các đối tác để giúp DN gặp khó khăn, thiệt hại trong kinh doanh. Về việc cơ cấu lại thời gian cho vay, NHNN cần sớm có chính sách để các NHTM có thể thực hiện nếu cơ cấu lại cho các khách hàng thuộc đối tượng bị ảnh hưởng do dịch nCoV thì vẫn giữ nguyên nhóm nợ.

Ghi nhận các kiến nghị, đề xuất từ phía NHTM, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, Chính phủ đang rất quyết liệt trong phòng, chống dịch. Với trách nhiệm của các bộ, ngành, ngành NH phải nhận thức và nâng cao trách nhiệm vấn đề phòng, chống, hạn chế tới mức thấp nhất tác động của dịch nCoV. Hệ thống NHNN chi nhánh cũng như phòng giao dịch, chi nhánh của các NHTM, nhất là bộ phận giao dịch phải bảo đảm hoạt động bình thường, không được gián đoạn; cẩn trọng với những thông tin thất thiệt, ảnh hưởng tới xã hội. Các đơn vị trong toàn ngành tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời Chỉ thị 01 của Thống đốc. NH với DN là quan hệ cộng sinh. Khi DN gặp khó khăn sẽ ảnh hưởng tới NH.

NHNN sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho các NH nếu thật sự có khó khăn, ảnh hưởng do dịch bệnh. Vì vậy, ở thời điểm này, các NHTM quán triệt không tăng lãi suất, kể cả lãi suất huy động, dù trong điều kiện thanh khoản đang tốt, yêu cầu. Các TCTD cần nhất quán quan điểm của NHNN là quyết tâm chia sẻ và đồng hành với DN và người dân. Mỗi TCTD cũng phải xây dựng kịch bản riêng ứng phó với dịch, đưa ra các giải pháp hỗ trợ, có chương trình hành động cụ thể, phù hợp chủ trương, định hướng của Chính phủ, NHNN, thể hiện trách nhiệm của NH đối với xã hội, với người dân. Ngoài ra, các hoạt động khác của TCTD như cải cách hành chính, tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt... bảo đảm tiếp tục được tiến hành.

.