Ngành hải quan thu đạt 123.484 tỷ đồng

Thứ Năm, 04-06-2020, 16:16
Ảnh: baochinhphu.vn

Theo Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) của tháng 5-2020 ước đạt 37,9 tỷ USD, tăng 5% so tháng trước; số thu ngân sách từ hoạt động XNK trong tháng 5 đạt 21.257 tỷ đồng.

Với kết quả này, lũy kế từ ngày 1-1 đến ngày 31-5, số thu của ngành hải quan là 123.484 tỷ đồng, đạt 36,5% dự toán, 34,8% chỉ tiêu phấn đấu, giảm 17,18% so cùng kỳ năm 2019. Số thu của ngành hải quan giảm so cùng kỳ có nguyên nhân khách quan do hoạt động kinh tế, XNK chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Quy định mới về phương thức vận chuyển hàng hóa nguy hiểm

Chính phủ ban hành Nghị định 42/2020/NĐ-CP quy định về Danh mục hàng hóa nguy hiểm (HHNH), vận chuyển HHNH bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và vận chuyển HHNH trên đường thủy nội địa. Theo đó, khi vận chuyển HHNH bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, không được vận chuyển các loại thuốc nổ, khí ga, xăng, dầu và các chất dễ cháy, nổ khác đi qua các công trình hầm có chiều dài từ 100 m trở lên. Phương tiện vận tải HHNH phải dán biểu trưng HHNH.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-6-2020.

Xây dựng hệ thống cảnh báo sớm phòng vệ thương mại

Bộ Công thương dự kiến sẽ xây dựng Cẩm nang thông tin về phòng vệ thương mại (PVTM) trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do Liên hiệp châu Âu - Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực để cung cấp thông tin một cách rộng rãi và có hệ thống tới các doanh nghiệp (DN). Cùng với đó, một Đề án “Đẩy mạnh áp dụng Hệ thống cảnh báo sớm trong lĩnh vực PVTM” cũng được triển khai nhằm tạo cơ sở dữ liệu cảnh báo hiệu quả cho DN. Danh sách cảnh báo sẽ được xây dựng và cập nhật thường xuyên để DN có thể linh hoạt xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp.

BAC A BANK hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Đồng hành cùng doanh nghiệp (DN) khắc phục khó khăn do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, BAC A BANK triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất dành cho các DN phát sinh nhu cầu vay tại BAC A BANK để bổ sung vốn lưu động phục vụ sản xuất, kinh doanh có tài sản bảo đảm. Cụ thể, từ ngày 1-4-2020 đến hết ngày 30-6-2020, BAC A BANK triển khai Chương trình ưu đãi “BAC A BANK hỗ trợ Khách hàng doanh nghiệp bị ảnh hưởng Covid-19” với hạn mức lên đến 3.000 tỷ đồng tại tất cả các chi nhánh BAC A BANK trên phạm vi toàn quốc. Với quy trình, thủ tục được tinh giản, các DN sẽ được tạo điều kiện tối đa để dễ dàng tiếp cận nguồn tín dụng giá rẻ phù hợp tình hình kinh doanh của từng DN theo đánh giá, thẩm định của ngân hàng.

.