Thị phần & bài toán công nghệ 4.0

ĐẶNG THÀNH
Thứ Tư, 07-11-2018, 16:01

Chín tháng năm 2018, khách quốc tế đến nước ta ước đạt 11,61 triệu lượt, tăng 22,9% so cùng kỳ năm 2017. Lượng khách du lịch liên tục tăng với tốc độ hai con số nhiều năm qua đang là “miếng bánh tiền tỷ” hấp dẫn khiến nhiều doanh nghiệp (DN) thèm muốn và “lăm le” chia lại thị phần.

Nếu như trước đây, nhắc đến du lịch, người ta chỉ nhắc đến các DN lữ hành, đơn vị điều hành tour, thì ngày nay, các DN tham gia kinh doanh trong lĩnh vực này đa dạng hơn, xuất hiện nhiều tên tuổi với thương hiệu lớn. Có thể kể đến Tập đoàn Vingroup cùng hệ thống khách sạn 5 sao Vinpearl Resorts & Villas; Tập đoàn Sungroup với hệ thống cáp treo ở nhiều khu du lịch nổi tiếng; hay các tập đoàn: CEO Group, FLC, Thành Đô, Saigontourist… đều đang góp phần tạo diện mạo mới ngành công nghiệp du lịch tại Việt Nam.

Mặt khác, các DN du lịch đang chuyển mình mạnh mẽ và đưa công nghệ 4.0 tham gia sâu vào chuỗi giá trị du lịch, tạo cho người dùng những trải nghiệm mới, tiết kiệm thời gian, chi phí và du lịch thông minh hơn.

Tổng cục Du lịch cho biết, 71% lượng khách quốc tế đến Việt Nam thông qua tìm kiếm trên mạng và 64% lượng khách đặt mua dịch vụ trên mạng cho chuyến đi của mình. Không riêng gì khách quốc tế, khảo sát của Q&Me chỉ ra có 88% khách du lịch trong nước tra cứu thông tin qua mạng. Tuy nhiên, DN Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực du lịch vẫn còn thua kém Agoda, Booking… cả về kinh nghiệm và vốn.

Song muốn tham gia kinh doanh trong lĩnh vực nhiều sự cạnh tranh này, DN phải thay đổi tư duy và tăng cường đầu tư vào công nghệ, còn nếu mang tư duy ”ăn xổi”, đầu tư phải kiếm lợi ngay lập tức thì không thể làm được.

Theo Phó Tổng Cục trưởng Du lịch Hà Văn Siêu, thực tế nhiều khách sạn đã sử dụng phần mềm ứng dụng dành cho khách hàng đánh giá chất lượng dịch vụ, chủ động bán hàng qua internet và quản lý khách sạn. Sự thích nghi với kết nối xã hội thông qua công nghệ thông minh, áp dụng công nghệ vào hệ thống vận hành và quản lý là phương cách tốt nhất để cải thiện dịch vụ. Công nghệ đang làm thay đổi thói quen du lịch của khách hàng. Ứng dụng công nghệ 4.0 là cơ hội giúp ngành du lịch Việt Nam tạo ra những bước đột phá, để có thể đạt được mục tiêu đứng đầu về du lịch trong khu vực Đông - Nam Á mà Chính phủ đặt ra. Đây là cơ hội nhưng cũng là thách thức đối với bất kỳ DN nào muốn sở hữu thị phần trong ngành du lịch.

.