Bất động sản thiếu nguồn cung cục bộ

ĐẶNG THÀNH
Thứ Tư, 05-06-2019, 16:50

Theo Báo cáo của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, nguồn cung căn hộ chung cư, biệt thự tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đưa ra thị trường quý I-2019 đã giảm chỉ còn khoảng 70% so quý IV-2018. Tỷ lệ hấp thụ của thị trường (TT) so lượng hàng bán ra vẫn ở mức tốt nhưng so lượng giao dịch của năm 2018 đã giảm rất mạnh.

Mới đây, dẫn số liệu từ Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Trần Nam cho biết, trong quý I-2019, số dự án (DA) được cấp phép đã giảm 67% so năm 2018, giấy phép xây dựng của người dân giảm 16%, 150 DA bị dừng lại kiểm tra, rà soát. Nguồn cung và giao dịch trên TT đang có xu hướng giảm và trong năm 2019 chắc chắn sẽ giảm mạnh. TT đang bước vào một chu kỳ suy thoái mới do rất ít sản phẩm BĐS được chào bán ra TT trong khi sức mua của người dân vẫn rất mạnh.

Ở một góc nhìn khác, Tổng Giám đốc CenLand Nguyễn Thọ Tuyển cho rằng, TT BĐS suy thoái là khi nguồn cung tăng mạnh nhưng gần như không có giao dịch. Tuy nhiên, cầu của TT vẫn đang rất tốt. Vấn đề của TT BĐS hiện nay là ở yếu tố nguồn cung đang khan hiếm do nhiều DA ở TT sơ cấp gặp vấn đề pháp lý chưa được ra hàng, đặc biệt tại các TT lớn như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang, Đà Nẵng. Việc nguồn cung khan hiếm, nguồn cầu lớn dẫn đến một số vấn đề như: giá cả sẽ tăng lên tại các TT có nguồn cung khan hiếm; NĐT sẽ tìm đến những TT mới, mức giá BĐS còn rẻ và có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Tuy nhiên, thiếu nguồn cung hiện nay chỉ là ngắn hạn. Về cơ bản, TT BĐS cho đến thời điểm hiện tại vẫn đang phát triển khá tốt.

Theo Savills Hà Nội, mặc dù giảm về số lượng sản phẩm nhưng tổng giao dịch trên TT vẫn tăng bởi các giao dịch tại TT mới nổi và tỷ lệ hấp thụ phân khúc cao cấp tăng, đặc biệt là tại Cần Thơ, Bắc Ninh, Phan Thiết, Quảng Ninh… Đến cuối năm 2019 và sang năm 2020, sẽ có khoảng 44.000 căn từ 34 DA sẽ gia nhập TT. Các DA này được coi là giải pháp bền vững cho TT BĐS.

Theo ông Nguyễn Thọ Tuyển, đối với sự phát triển của TT BĐS, quan trọng nhất là nguồn cầu chứ không phải nguồn cung, bởi nguồn cung chỉ phụ thuộc vào chính sách của Nhà nước. Bên cạnh đó, nếu nguồn cầu bị tác động thì sẽ có rất nhiều diễn biến phức tạp do chịu ảnh hưởng của kinh tế thế giới, giá nội, ngoại tệ, tỷ lệ lạm phát, thất nghiệp. Do vậy, với nguồn cầu rất tốt như hiện nay, TT không phải đang suy thoái mà là chỉ có sự dịch chuyển của các NĐT đến các TT mới nổi nhiều tiềm năng hơn.

Sự thiếu nguồn cung hiện nay chỉ xảy ra cục bộ tại một số TT BĐS nhất định. Tình trạng này sẽ sớm được giải quyết trong ngắn hạn để mang lại sự phát triển ổn định cho TT.

.