Bảo đảm nguồn cung thịt lợn

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng sáu tháng đầu năm 2020 ước đạt hơn 1,6 triệu tấn, giảm 8,8% so cùng kỳ năm 2019, riêng quý II - 2020 đạt 816.200 tấn, tăng 3,3% so cùng kỳ năm 2019.

Hiện, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã và đang chỉ đạo thực hiện tổng hợp nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh nguồn cung để bình ổn thị trường thịt lợn, trong đó có nhập khẩu (NK) lợn. Thậm chí, đại diện bộ này còn khuyến cáo, người dân cũng cần đa dạng hóa thực phẩm, chuyển sang tiêu dùng các loại thực phẩm khác như thịt bò, gia cầm, trứng… để giảm dần áp lực cho nguồn cung thịt lợn. 

Từ ngày 12-6, Việt Nam đã chính thức NK lợn sống của Thái-lan. Trong tháng 6-2020, giá lợn trong nước có xu hướng giảm nhẹ sau khi các doanh nghiệp (DN) được phép NK lợn từ Thái-lan. Tại miền bắc, giá lợn hơi giảm còn 85.000 - 91.000 đồng/kg, tại miền trung dao động từ 84.000 - 88.000 đồng/kg; tại miền nam dao động quanh mức 85.000 - 88.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, theo Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính, giá thịt lợn bán lẻ tại các chợ dân sinh bình quân tháng 6-2020 vẫn tăng 3,36% so tháng trước. Tại các chợ dân sinh giá thịt lợn quanh mức 140.000 - 170.000 đồng/kg. Còn tại các siêu thị trên địa bàn Hà Nội, giá vẫn ở mức cao và không biến động nhiều, giá cao nhất lên tới 250.000 đồng/kg. 

Lý giải nguyên nhân, theo các chuyên gia là do giá lợn NK về Việt Nam chênh rất ít so giá lợn nuôi trong nước. Đại diện Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương cho biết, người chăn nuôi đã nâng giá bán khi Việt Nam NK lợn từ quốc gia này. Do giá lợn đầu vào tăng cộng với các loại phí, nên giá lợn hơi Thái-lan khi nhập về Việt Nam được bán với giá 81.000 - 82.000 đồng/kg, chênh rất ít so giá lợn nuôi trong nước (trong nước có nơi thấp nhất chỉ 83.000 đồng/kg). Do lợn hơi trong nước và Thái-lan đang rút ngắn khoảng cách về giá, nên các DN đang tính toán thận trọng số lượng và thời điểm nhập.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công thương) Nguyễn Quốc Lân, giá thịt lợn tháng 7-2020 vẫn ở mức cao, tương đương với cuối tháng 6, do nguồn cung trong nước thiếu, hơn nữa nguồn NK từ Thái-lan cũng hạn chế và giá NK đã tăng. Trong ngắn hạn, giá thịt lợn khó giảm mạnh, bởi nguồn lợn từ Thái-lan còn rất ít (hiện giá lợn thịt tại nước này cũng đã chạm mốc 70.000 đồng/kg, tăng 20.000 đồng so trước đây).

Nhiều chuyên gia nhận định, giai đoạn 2020 - 2021 giá thịt lợn có biến động nhưng vẫn giữ ở mức cao, nhiều khả năng giá sẽ giảm nhiệt vào cuối năm 2020, giảm trong năm 2021 và ổn định trong những năm tiếp theo nhưng tùy thuộc vào những giải pháp mà cơ quan chức năng đề ra, triển khai như thế nào. Còn thực tế hiện nay, những gì mà các cơ quan quản lý đã đưa ra đều chỉ là những giải pháp tình thế. Về lâu dài vẫn phải phát triển đàn lợn trong nước, quan trọng hơn, cần hạn chế sự chi phối, thao túng và hình thành lại chuỗi sản xuất - phân phối các sản phẩm của ngành nông nghiệp.