Dòng tiền thông minh

THÙY LINH
Thứ Ba, 26-05-2020, 10:18

Thị trường (TT) chứng khoán (CK) lao dốc vì ảnh hưởng dịch Covid-19, sau đó hồi phục đã tạo ra cơ hội lớn cho những người có tiền mặt, nên một phần dòng tiền từ các kênh đầu tư khác chảy mạnh vào TT.

Trong dịch Covid-19, F0 chỉ người được xác định là nhiễm virus SARC-CoV-2, còn F1 là người nghi nhiễm, tiếp xúc trực tiếp với F0. Tương tự, F2, F3 lần lượt là người tiếp xúc với người nghi nhiễm F1, F2.

Trên TTCK, khi chứng kiến hiện tượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư (NĐT) trong nước tăng đột biến ngay trong tâm dịch tháng 3 và tháng 4-2020, TT thường gọi vui những thành viên mới này là NĐT “F0”, nghe theo tiếng gọi “bắt đáy” để tham gia TT. Thông thường, hành trang của NĐT “F0” chủ yếu là tiền mặt, có sự hạn chế về kiến thức CK, ít kinh nghiệm, ít trải nghiệm trong những đợt TT biến động, nên dễ bị tổn thương và mất niềm tin sau khi nếm trải rủi ro, thậm chí “cạm bẫy”. Nhưng thực tế cho thấy, lớp NĐT mới hiện nay có thể được xếp ngay vào hàng chuyên nghiệp.

Ông Bùi Thế Tân, Giám đốc khối dịch vụ CK, Công ty CK SSI cho biết, tình trạng tài khoản CK tăng vọt cho thấy TTCK là kênh đầu tư hấp dẫn. Trong giai đoạn này, thanh khoản toàn TT khá ổn định, quanh mức 5.000 tỷ đồng/phiên, tăng 4% so cùng kỳ năm ngoái, trong khi giá nhiều mã cổ phiếu (CP) giảm tới 30% so đầu năm. Thời gian qua là cơ hội tốt cho những NĐT tìm kiếm cơ hội mua được CP giá rẻ để đầu tư. Cơ hội này rất hiếm khi xảy ra và được so sánh với đợt khủng hoảng năm 2008, nên các NĐT mới rất tự tin để mua vào.

Thực tế, TTCK luôn là kênh đầu tư hấp dẫn, có sức hút mạnh, nhận được sự quan tâm của số đông NĐT có lượng tiền nhàn rỗi. Rất khó để định lượng một con số cụ thể về dòng tiền từ các tài khoản mở mới, vì nguyên nhân bảo mật thông tin khách hàng và bảo mật trong cạnh tranh giữa các doanh nghiệp (DN) CK, nhưng có thể nhận định, dòng tiền này rất lớn và đang có xu hướng chảy vào các DN tiềm năng.

Theo ông Bùi Thế Tân, các dữ kiện đều cho thấy, dòng tiền mới nhiều khả năng là dòng tiền thông minh, luân chuyển từ các kênh đầu khác đến kênh CK. Dòng tiền mới có thể giành thế chủ động khi đã đạt được tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng, có thể luân chuyển sang các kênh khác như bất động sản, trái phiếu DN… khi các hoạt động kinh tế - xã hội trong nước hồi phục.

Thực tế cho thấy, các NĐT “F0” dù là “lính mới” nhưng không hề ngây thơ, vì họ vào rất đúng lúc, trong khi một số NĐT cũ tiếp tục tháo chạy và chỉ quay lại khi TT đã tăng “nóng”. Với các NĐT tham gia TT giai đoạn tháng 3 - 4 vừa qua, hiện tại họ có thể “thong thả” chốt lãi khoảng 30%. Vì thế, giả sử TT có đảo chiều thì họ vẫn có lãi. Điều này cho thấy, các NĐT này có định hướng tốt, tức có sự nhìn nhận hợp lý, chuyên nghiệp, am hiểu vĩ mô và sự vận động của TT.

Tuy nhiên, CK là kênh đầu tư hấp dẫn ở chỗ rủi ro luôn đi kèm cơ hội. Điều quan trọng là mỗi NĐT phải hiểu rất rõ về giá trị CP, nhạy bén về cung cầu thị trường và luôn giữ “cái đầu lạnh”, kiên định với mục tiêu đã đặt ra, từ đó có những quyết định mua bán phù hợp. Bên cạnh đó, NĐT cần có sự đồng hành của chuyên viên môi giới giỏi về chuyên môn, có đạo đức nghề nghiệp, luôn tận tâm vì khách hàng thì cơ hội sẽ gia tăng, rủi ro được giảm thiểu.

.