Dòng tiền đổ mạnh vào thị trường

MINH HƯƠNG
Thứ Ba, 24-11-2020, 16:09
Tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư khiến lực cầu tiếp tục gia tăng. Ảnh: NAM HẢI

Việc dòng tiền cả trong và ngoài nước tham gia khá mạnh giúp VN Index liên tục vượt qua những ngưỡng kháng cự mới và hướng tới mốc 1.000 điểm khiến thị trường (TT) ngày càng nóng hơn. Trong phiên cuối tuần qua, ngày 20-11, dòng tiền tiếp tục chảy mạnh đã giúp VN Index lên vùng giá 990 điểm. Bên cạnh những mã blue chip tăng trần, TT còn xuất hiện nhiều điểm nóng ở nhóm cổ phiếu (CP) vừa và nhỏ.

Lượng tiền đổ vào mua lớn tiếp tục đẩy TT lên cao hơn trong phiên giao dịch ngày 19-11. VN Index đã lên tới 983,26 điểm, tăng gần 58 điểm kể từ đầu tháng. Phần lớn nhà đầu tư (NĐT) đã không ngần ngại khi khối lượng CP rất lớn về tài khoản. Ở chiều ngược lại, NĐT cũng bán ra mạnh trong phiên này nhưng lực mua còn mạnh hơn. Cung cầu gặp nhau đã tạo nên mức giao dịch kỷ lục với hơn 530 triệu CP, trị giá gần 10.697 tỷ đồng. Nếu tính cả thỏa thuận, tổng giá trị giao dịch lên tới 11.830 tỷ đồng.

Mức tổng giao dịch chưa phải là kỷ lục vì gần nhất hồi giữa tháng 10 vừa qua còn có phiên giao dịch hơn 15.300 tỷ đồng. Tuy nhiên, giao dịch thỏa thuận là thất thường, do đôi lúc xuất hiện một thương vụ đặc biệt. Riêng giá trị khớp lệnh thì phiên này là mức cao nhất trong lịch sử hai sàn. Với lượng tiền cực mạnh như phiên này, TT tiếp tục thể hiện sự hưng phấn. Rất nhiều NĐT chốt lời khi CP về tài khoản nhưng CP vẫn tiếp tục tăng giá. Sàn HoSE cứ một CP giảm vẫn có 1,52 CP tăng. Nhóm VN30 tăng tốt nhất nếu tính theo chỉ số. VN30 Index đóng cửa với mức tăng 0,77% trong khi Midcap giảm nhẹ 0,09% và Smallcap chỉ tăng 0,57%. Tuy nhiên, nếu tính về độ nóng thì nhóm CP vốn hóa nhỏ vẫn dẫn đầu. Cả sàn HoSE có 19 CP kịch trần thì 12 mã thuộc nhóm Smallcap và hai mã thuộc nhóm Midcap. Tuy nhiên, các mã kịch trần thanh khoản không nhiều, kể cả tính luôn khối lượng dư mua giá trần.

Giao dịch sôi động nhất là nhóm blue chip. HPG khớp lệnh hơn 26,5 triệu CP, tương đương giá trị 929,1 tỷ đồng. CTG khớp lệnh gần 13,6 triệu CP, trị giá 447,9 tỷ đồng. TCB khớp lệnh 16,9 triệu CP, trị giá 395,9 tỷ đồng. Các mã CP ngân hàng vẫn xuất hiện thường xuyên trong nhóm thanh khoản lớn nhất hai sàn. Một số CP cũng gây bất ngờ lớn về thanh khoản như: APH, VCG…

VN Index tăng 1% trong phiên này có sức ảnh hưởng lớn từ nhóm CP trụ cột. Mặc dù thiếu đi VIC giảm giá, VNM, VHM tăng khá yếu, thì các mã lớn còn lại vẫn giao dịch rất mạnh. Dẫn đầu về đà kéo chỉ số phải kể tới VCB. Mã này tăng 2,97% tuy chưa phải là mạnh nhất rổ VN30, nhưng vốn hóa thì quá lớn. VCB tăng giá có dấu ấn khá đậm nét từ lực mua của khối NĐT nước ngoài. Khối này mua gần 1,08 triệu CP mã VCB trong tổng số giao dịch 2,58 triệu CP. Như vậy lực mua của khối này chiếm xấp xỉ 42%. VCB tăng giá tương đối chậm so các mã CP ngân hàng nhỏ hơn, nhưng tăng mạnh đúng thời điểm cần thiết để kéo VN Index vượt đỉnh. Dấu ấn dòng vốn nước ngoài trên sàn HoSE cũng rất đáng chú ý khi khối này có ngày mua ròng lớn thứ hai liên tục. Tổng giá trị NĐT nước ngoài mua với CP sàn này trong phiên đạt 1.092,9 tỷ đồng trong khi bán ra 691,5 tỷ đồng. Mức vốn vào ròng tương đương 401 tỷ đồng. 

Dòng tiền chảy mạnh vẫn là điểm tựa chính giúp VN Index tiếp tục tiến bước trong phiên giao dịch cuối tuần qua (ngày 20-11) dù TT phân hóa khá mạnh. Bước vào phiên giao dịch sáng 20-11, mặc dù tâm lý NĐT có phần thận trọng sau những nhịp tăng mạnh nhưng một số CP blue chip vẫn làm tốt nhiệm vụ nâng đỡ TT, tiếp tục giúp VN Index duy trì đà tăng điểm. Sau gần 30 phút giao dịch và thử thách thành công mốc 985 điểm, áp lực bán dần xuất hiện khiến TT hạ độ cao.

Sắc đỏ lan rộng hơn trên bảng điện tử cùng nhiều mã lớn quay đầu điều chỉnh, đặc biệt là SAB giảm gần 2%, đã đẩy VN Index lùi về dưới mốc tham chiếu. Tuy nhiên, dòng tiền chảy mạnh là động lực chính giúp TT nhanh chóng hồi phục trở lại. Chỉ số VN Index biến động nhẹ quanh mốc 985 điểm trong bối cảnh TT phân hóa khá mạnh. Trong phiên, TCH tiếp tục giao dịch ấn tượng khi sau khoảng 80 phút giao dịch đã tăng 5,8%, tiến gần tới mức giá trần 20.100 đồng/CP cùng khối lượng khớp lệnh tăng vọt, đạt hơn 6,8 triệu đơn vị. Mặc dù dòng tiền vẫn chảy mạnh vào TT nhưng áp lực bán gia tăng khiến nhiều mã lớn quay đầu đã tác động đẩy VN Index thủng mốc tham chiếu về cuối phiên sáng. Nỗi lo lắng về việc TT đột ngột quay đầu khiến bên bán bắt đầu có tín hiệu ra hàng. Diễn biến cạnh tranh khốc liệt giữa bên mua và bên bán đã khiến VN Index rung lắc và điều chỉnh nhẹ khi chốt phiên.

Tuy nhiên, ngay khi bước vào phiên giao dịch chiều, sự thận trọng được thay thế bởi tâm lý hưng phấn, đã giúp dòng tiền tiếp tục được bơm mạnh vào TT và dẫn dắt VN Index bật tăng trở lại. Lực cầu tiếp tục gia tăng và lan rộng về cuối phiên giúp các mã đua nhau tăng điểm, kéo VN Index lên mức cao nhất trong ngày, chạm vùng giá mới 990 điểm.

Chốt phiên, sàn HoSE có 255 mã tăng và 169 mã giảm, VN Index tăng 6,74 điểm, lên mốc 990 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 5.011 triệu đơn vị, giá trị 9.546,61 tỷ đồng, nhích nhẹ về khối lượng và giảm 11% về giá trị so phiên giao dịch ngày 19-11. Giao dịch thỏa thuận đóng góp 29,53 triệu đơn vị, giá trị 990,97 tỷ đồng. Những thành viên mới nhất của nhóm VN30 là TCH và KDH cùng có phiên giao dịch khá ấn tượng, trong đó TCH vẫn trong trạng thái dư trần chất đống. Kết phiên, TCH đứng tại mức giá trần 20.300 đồng/CP với khối lượng khớp lệnh 11,66 triệu đơn vị, KDH cũng tăng hết biên độ lên mức giá 26.450 đồng/CP và khớp lệnh hơn sáu triệu đơn vị.

.