Blue chip tăng, giảm thất thường

MINH HƯƠNG
Thứ Hai, 18-11-2019, 17:06
Thanh khoản trên thị trường suy yếu khi tâm lý nhà đầu tư thận trọng. Ảnh: NG.ANH

Tính đến hết tuần qua, ngày 15-11, xu hướng điều chỉnh ngắn hạn của VN Index đã bước sang phiên thứ 6. Thị trường (TT) đang rất mong chờ một phiên báo hiệu chạm đáy và phục hồi. Diễn biến trong phiên này đã có dấu hiệu đó. Tuy nhiên, khi lực tăng không còn do blue chip tăng, giảm thất thường, nhà đầu tư (NĐT) đã dừng mua, kéo thanh khoản đi xuống.

Trước đó, số lượng cổ phiếu (CP) giảm giá đã chiếm thế áp đảo trong phiên giao dịch ngày 14-1, nhưng nhờ có GAS, VN Index chỉ đánh mất chưa tới 0,5 điểm. Chỉ số một lần nữa sụt về 1.010 điểm, nhưng trụ vững ở ngưỡng này. Trong khi các CP lớn hầu hết không tăng hoặc tăng quá nhẹ, CP dầu khí (DK) nổi lên như nhóm blue chip mạnh nhất trên cả hai sàn. Điểm bất lợi duy nhất là chỉ có GAS và PLX có sức nặng trên VN Index, nên hiệu quả nhóm này đem lại không cao. GAS tăng giá 1,43% đã hỗ trợ toàn nhóm CPDK giao dịch khá tích cực. Tuy tăng nhiều nhưng GAS chưa đạt được hết sức mạnh bởi CP này có lực xả khá lớn. Các mã CPDK tiêu biểu khác phiên này cũng tăng tốt.

Trong nhóm CP ngân hàng (NH) chỉ có VCB được xem là trụ, mã này tăng nhẹ 0,44%. Trong khi đó, BID giảm tới 0,93% sau hai phiên tăng rất hào hứng với tin ra mắt đối tác chiến lược Hàn Quốc. BID gặp lực cản vì đã tăng rất nhanh trong ngắn hạn. Nhóm CP họ Vingroup vẫn chứng kiến VHM bị xả nhiều, giá giảm 0,72%. Xu hướng giảm ngắn hạn của VHM đã bước sang phiên thứ 5, với mức điều chỉnh khoảng 3,12% kể từ đỉnh.

VN Index đóng cửa chỉ giảm nhẹ 0,47 điểm nhờ có GAS giao dịch hỗ trợ. Tuy nhiên, VN30 Index đã giảm 0,45% (4,16 điểm) do bất lợi về CP lớn. Nếu căn cứ vào chỉ số VN Index thì TT đã đi vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn sang phiên thứ 5. Tuy nhiên, TT vẫn giao dịch bình thường và không có dấu hiệu hoảng loạn. Điểm số mất đi không nhiều cũng là một trong các yếu tố giúp NĐT bình tĩnh hơn. Trong chuỗi phiên điều chỉnh này, mức giảm mạnh nhất của chỉ số không tới 6 điểm. Hiệu quả của việc các CP vốn hóa lớn thay nhau nâng đỡ VN Index là rất rõ ràng. Nếu các trụ đồng loạt giảm, chỉ số sẽ mất cả chục điểm và NĐT rất khó giữ được bình tĩnh.

Mặt khác, hầu như tất cả các công ty chứng khoán đều lên tiếng trấn an NĐT, rằng nhịp điều chỉnh hiện tại là cần thiết và chỉ là điều chỉnh ngắn hạn. Thậm chí, nhiều khuyến cáo được đưa ra là mua vào chứ không nên bán ra. Điều này cũng thể hiện ở thanh khoản được duy trì mức cao, kể cả khi TT giảm liên tục. Phiên này giá trị khớp lệnh CP đạt khoảng 4.146 tỷ đồng hai sàn. Các CP bị xả mạnh là FPT, MWG, MBB, VHM vẫn đang nhận được lực mua bắt đáy. Đây có thể xem là tín hiệu tích cực, vì chỉ khi NĐT chấp nhận mạo hiểm mới xuống tiền lớn như vậy ở chiều giá giảm.

Nhịp điều chỉnh ngắn hạn của VN Index đã bước sang phiên thứ 6 trong phiên chốt tuần qua, ngày 15-11. Chính vì thế, TT rất mong chờ một phiên báo hiệu chạm đáy và phục hồi. Phiên này chút nữa thì NĐT được thỏa mãn.

Đầu phiên, TT tiếp tục sụt giảm khá mạnh do các blue chip lớn giảm giá sâu. VN Index giảm tới 0,71%, xuống 1.005,1 điểm. Từ đáy này xuất hiện một đợt bùng lên đem lại nhiều hy vọng: VN Index tăng trở lại 1.015,16 điểm, vượt qua tham chiếu 0,28%. Thông thường, khi TT rơi vào một nhịp điều chỉnh ngắn hạn kéo dài quá 5 phiên thì rất dễ quay đầu phục hồi kỹ thuật. Chính vì thế, nhịp phục hồi trong phiên này đã khuyến khích khá nhiều NĐT mua vào bắt đáy.

Đáng tiếc là TT vẫn chưa thể quay đầu đi lên, do thiếu sự hỗ trợ tăng giá của nhóm blue chip nói chung. GAS là CP tiên phong của phiên này khi có phiên tăng mạnh thứ hai liên tục. Dấu hiệu khác thường biểu hiện ngay ở nhóm CPDK: GAS tăng mạnh nhưng PLX lại giảm 0,33%, PVS bên sàn HSX cũng giảm 0,53%. Không chỉ thiếu đồng thuận trong nhóm, các blue chip nói chung cũng không tăng đều. Ở nhóm CPNH, VPB tăng 1,9%, TCB tăng 0,8%, EIB tăng 0,5%, CTG tăng 0,5%. Thế nhưng BID lại giảm 1,2%, HDB giảm 2,2%, VCB giảm 1,3%. Sức ép của các mã giảm lớn gấp nhiều lần các mã tăng. Trong nhóm CP họ Vingroup thì VIC tăng quá yếu 0,3%, VRE tăng 0,6%; còn VHM lại giảm 0,1%. Đặc biệt VNM giảm 2,3%.

Trong số bảy mã vốn hóa lớn nhất TT, đã có tới bốn mã giảm, chỉ hai mã tăng. Đây là nhóm có triển vọng lèo lái VN Index. Khi các mã này không đồng thuận thì rất khó xuất hiện một đợt “khởi nghĩa” thành công. Mặt khác, TT cũng không có đồng thuận trong giao dịch nói chung. CP giảm nhiều hơn tăng thì dù VN Index có tăng cũng rất ít ý nghĩa. VN Index kết thúc phiên giảm 0,22%, tương đương 2,27 điểm.

TT nhìn chung giao dịch kém nhưng vẫn có các nhịp đầu cơ khá nóng ở một số CP riêng lẻ. Những cuộc đánh chớp nhoáng này chỉ phù hợp số rất ít NĐT, hay bó hẹp trong một phạm vi nhỏ. Hoạt động bắt đáy xuất hiện khi VN Index tụt sâu xuống 1.005 điểm đã dẫn đến thanh khoản tăng cao trong buổi sáng. Đó là lúc kỳ vọng TT quay đầu lên cao nhất. Thời điểm đó, VN Index đang từ 1.005 vọt lên 1.015, tức là tăng 10 điểm rất đột ngột. Trong suốt nhịp giảm này, chưa có phiên nào VN Index đảo chiều nhanh và mạnh như vậy.

Tuy nhiên, khi lực tăng không còn do blue chip tăng, giảm thất thường, NĐT đã dừng mua, kéo thanh khoản đi xuống. Do chỉ tăng vào buổi sáng, tổng thanh khoản phiên này giảm gần 14% tính theo giá trị khớp lệnh, khối lượng của HoSE cũng giảm 6%, HNX giảm 1%. VN Index đang rơi xuống gần ngưỡng 1.000 điểm, là mốc kháng cự quan trọng suốt nhiều tháng mà TT mới vượt qua được hồi đầu tháng 11. Càng về gần mốc này NĐT càng kỳ vọng TT sẽ kết thúc điều chỉnh. Tuy nhiên, thanh khoản suy yếu phiên này lại thể hiện sự thận trọng rất cao của NĐT.

.