Áp lực chốt lời sớm gia tăng

MINH HƯƠNG
Thứ Sáu, 23-04-2021, 10:52
Áp lực chốt lời sớm ở một số mã blue chip khiến thị trường có những phút chao đảo .Ảnh: NGUYỆT ANH

Sau phiên sáng tăng mạnh, thị trường (TT) tiếp đà hưng phấn ngay khi bước vào phiên chiều 20-4, VN Index tăng nhanh lên hơn 1.285 điểm khá dễ dàng, tương đương 25 điểm so giá tham chiếu. Tuy vậy, ở trên cao thì phải chịu gió to, tăng hơn 45 điểm chỉ trong hai phiên và tập trung vào không nhiều các blue chip làm trụ đỡ đã khiến áp lực chốt lời gia tăng. 

Tuần qua, nhóm CP ngân hàng (NH) là các blue chip bị tổn thương nhiều nhất. TT xuất hiện thông tin Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ kiểm soát dòng tiền vào bất động sản, chứng khoán. Điều này ảnh hưởng tới triển vọng lợi nhuận của nhóm này. Tuy nhiên đến cuối tuần, lại có các thông tin phủ nhận việc “siết”, mà chỉ là “kiểm soát”. 

CPNH giảm khá mạnh trong nửa sau tuần qua, sang phiên 19-4 đã đảo chiều hàng loạt. Tuy tăng giá rất mạnh phiên này nhưng CPNH lại hầu hết chỉ là phục hồi kỹ thuật. Lý do là nhóm này đã tạo đỉnh ngắn hạn vừa qua và mức giảm chưa thay đổi gì về xu hướng. Chẳng hạn, VCB đã có đỉnh ngay đầu tháng 4 và mức giá đến hết phiên này vẫn thấp hơn 3,43%. TCB cũng có đỉnh cách đây 10 phiên và mức tăng mạnh phiên này chỉ đưa giá hồi lại. Nói chung, phần lớn số CPNH có diễn biến tương tự. 

Ngoài nhóm CPNH, TT phiên này được dẫn dắt bởi nhiều trụ khá ấn tượng. HPG lại tiếp tục vượt lên đỉnh cao mới với thanh khoản cao nhất hai sàn, đạt 34,8 triệu CP, tương đương 1.956 tỷ đồng. MSN cũng vượt đỉnh 12 tháng. MSN được khối nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài mua ròng khá lớn 104 tỷ đồng trong khi HPG lại bị bán ròng gần 80 tỷ đồng. Dù vậy lực cầu của NĐT trong nước vẫn thể hiện sức mạnh áp đảo.

VN Index được dẫn dắt bằng các blue chip lớn nên tăng trọn phiên này và càng về cuối phiên càng tăng nhiều. Chỉ số đóng cửa tại mức cao nhất ngày, trên tham chiếu 21,87 điểm, tương đương tăng 1,77%. Mức tăng này đã vượt qua phiên bùng nổ đầu tuần trước và đạt ngưỡng tăng tốt nhất trong vòng 13 phiên. Có vẻ như NĐT đã tìm thấy lý do để ủng hộ tâm lý vốn đang nghi ngờ cao. Tuần trước, TT hầu như chỉ tăng được trong một ngày thứ hai, còn sau đó yếu dần. Tuần này, TT mở phiên đầu tuần cũng rất ấn tượng, nhưng diễn biến những phiên tới mới mang tính quyết định.

Phiên này, CP tăng giá rất khá, riêng sàn HoSE có gần 160 mã tăng hơn 1%. Thế nhưng giá trị giao dịch khớp lệnh lại giảm hơn 8% ở sàn này. Nếu loại bỏ yếu tố tăng giá, thanh khoản còn tệ hơn. Thật vậy, tính theo khối lượng, giao dịch phiên này giảm tới 19% so phiên cuối tuần trước.

Giao dịch sôi động, giá trị giao dịch cao, CP tăng giá nhiều là những biểu hiện rõ ràng của trạng thái hưng phấn. Câu hỏi lớn là liệu đà hưng phấn như vậy kéo dài hay không. Điều này phụ thuộc nhiều vào khả năng duy trì đà đi lên ở các CP lớn. Đặc biệt, với nhóm CPNH còn quá sớm để nói về việc quay lại đà tăng, vì phần lớn CPNH đã báo cáo lợi nhuận xong và giá đã đạt đỉnh tuần trước. 

Bước sang phiên giao dịch sáng 20-4, điểm nhấn vẫn ở thời điểm mở cửa, khi VN Index nhảy vọt leo lên vùng quanh 1.275 điểm sau hơn một giờ giao dịch, tương đương tăng gần 15 điểm. Đà tăng chủ yếu đến từ sự hưng phấn của dòng tiền hướng đến nhóm blue chip, các CP lớn như: PDR, VHM, VRE, VCB, MSN, VJC, FPT… Trong đó, tăng ít nhất cũng hơn 2% như VNM, VJC và PDR thậm chí còn có thời điểm chạm mức giá trần. 

Sóng penny dần tan, dòng tiền chuyển hướng sang nhóm blue chip, giúp VN Index tiếp tục tiến lên đỉnh mới. Sau nhịp nghỉ về gần 1.270 điểm, sắc đỏ có thời điểm còn vượt trội trên bảng điện tử. Song, lực mua không chững lại mà còn tiếp tục gia tăng giúp giao dịch trở nên tích cực hơn. Thậm chí, những phút cuối còn ghi nhận VHM tăng kịch trần, mặc dù sau đó CP này cũng bất ngờ không giữ được sắc tím, nhưng chừng đó cũng đủ góp phần đẩy VN Index bật lên 1.277,3 điểm khi kết phiên.

Sau phiên sáng tăng mạnh, TT tiếp đà hưng phấn ngay khi bước vào phiên chiều 20-4, VN Index tăng nhanh lên hơn 1.285 điểm khá dễ dàng, tương đương 25 điểm so giá tham chiếu. Tuy vậy, với nhịp tăng hơn 45 điểm chỉ trong hai phiên và tập trung không nhiều vào các blue chip làm trụ đỡ đã khiến áp lực chốt lời gia tăng. Áp lực chốt lời sớm ở một số mã blue chip khiến TT có những phút chao đảo, nhưng nhờ sự hỗ trợ của bộ ba: VCB, VHM và VNM, VN Index đã kịp trở lại và duy trì được đà tăng.

VN Index theo đó “đổ đèo” khá nhanh với sắc đỏ lấn át trên bảng điện tử. Chỉ khi chạm gần tham chiếu, dòng tiền mới nhập cuộc kéo một số blue chip trở lại giúp chỉ số bật lên quanh 1.275 điểm trước phiên ATC. Vào những phút cuối, thêm một lần nữa lực bán dứt khoát xuất hiện đã ép chỉ số xuống dưới 1.270.

Đóng cửa sàn HoSE, VN Index tăng 7,70 điểm, lên mức 1.268,28 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 843,6 triệu đơn vị, giá trị 23.100,1 tỷ đồng, tăng 3% về khối lượng và 16% về giá trị so phiên đầu tuần.

.