Áp lực bán tiếp tục lan rộng

MINH HƯƠNG
Thứ Năm, 29-10-2020, 16:07
Hiện tượng chốt lời ồ ạt của nhà đầu tư đã làm thị trường giảm điểm.

Thêm một lần nữa, thị trường (TT) nới đà tăng khi bước vào phiên chiều 27-10, tuy nhiên áp lực bán tiếp tục lan rộng khiến VN Index nhanh chóng lùi bước xuống dưới tham chiếu rồi giằng co nhẹ đến khi đóng cửa. Các cổ phiếu (CP) hỗ trợ TT yếu đi, sắc đỏ dần  lấn át trên bảng điện tử đã khiến VN Index đóng cửa giảm về gần 945 điểm.

Trước đó, trong phiên đầu tuần 26-10, TT đã rất hưng phấn khi rất nhiều CP tăng giá, đặc biệt là nhóm blue chip mạnh mẽ đưa VN Index chạm ngưỡng 970 điểm. Tuy nhiên, hành động đột ngột xả hàng chốt lời đã khiến nhiều CP lớn giảm giá khá mạnh, TT bỗng chốc đổi chiều... Đợt xả dữ dội này gây sốc đến mức hàng trăm CP đang từ tăng cực mạnh 1 - 2% thậm chí cao hơn đồng loạt quay đầu giảm nhiều không kém mức tăng trước đó. VN Index đang từ đỉnh tăng 0,92% thành giảm 1,09%, VN30 Index đang tăng 1,34% thành giảm 1,15% cũng đủ nói lên mức biến động quá dữ dội.

Hai nhóm CP mạnh mẽ nhất tạo cảm hứng cho TT tăng cực mạnh sang phiên thứ 3 liên tiếp là CP ngân hàng (NH), kết hợp với CP họ Vin: VIC, VHM, VNM và MSN. VN Index tăng khoảng chín điểm khi đạt đỉnh 970,15 điểm giữa phiên chiều đã xác lập phiên thứ 3 liên tục chỉ số này tăng ngấp nghé 10 điểm. Từ đầu tháng 8 tới nay chưa có nhịp ba phiên nào chỉ số tăng nhiều như vậy.

Cho đến cuối tuần qua, đúng hơn là tận sáng đầu tuần, TT vẫn tràn ngập tin tốt ủng hộ khả năng TT sẽ còn tăng cao hơn. Đột ngột, TT đảo chiều thì chỉ có thể là do rất nhiều người cùng bán ra ở một thời điểm. Sẽ không lý giải được bằng thông tin trước diễn biến bất ngờ này. Chỉ trong vài chục phút thì thông tin không thể thay đổi từ cực tốt sang cực xấu được. Chẳng hạn các CPNH đang tăng rất mạnh thì đột ngột giảm hàng loạt. Nhiều CPNH thậm chí giảm từ 3 - 6% so giá đỉnh, như: BID đóng cửa giảm 4,65% so giá cao nhất trong ngày và giảm 4,21% so tham chiếu; TCB giảm tối đa 6,41% và giảm 2,71% so tham chiếu...

Nhóm CPNH tràn ngập tin tốt là điều hiển nhiên mấy ngày qua. Vì vậy nếu nói rằng tin xấu xuất hiện khiến giá giảm là điều vô lý. Nguyên nhân duy nhất là nhà đầu tư (NĐT) đồng loạt chốt lời. VN Index đóng cửa giảm 10,46 điểm hay 1,09%, mất gần như hết mức tăng cuối tuần trước. Trong nhóm blue chip VN30, còn sót lại sáu CP tăng giá thì VIC vẫn tăng 1,06%, VNM tăng 0,45% và MSN tăng 2,21%. Đây là ba CP trong nhóm dẫn dắt ngoài CPNH tăng mấy ngày qua. Lực mua đỡ ở các mã này vẫn đủ mạnh để không khiến giá giảm, dù sức ép vẫn khiến các CP này phải đi lùi so thời điểm giá cao nhất trong phiên. Hầu hết các mã khác đã không chịu nổi áp lực bán, đến mức phải giảm xuống dưới tham chiếu.

Điều thuận lợi trong phiên đảo chiều đầu tuần là không có thông tin gì xấu. Vì không có thông tin tiêu cực nên TT hoàn toàn bình thường về tâm lý, nghĩa là NĐT không lo sợ gì mà phải bán ra. Do đó TT giảm đến từ hiện tượng chốt lời ồ ạt.

Yếu tố nước ngoài cũng có thể là một vấn đề dễ bị đánh giá tác động. Khối NĐT nước ngoài xả ròng 432,6 tỷ đồng CP trên sàn HoSE phiên này. Tuy vậy đây chưa phải là mức bán ròng quá lớn, vì hôm thứ năm tuần trước giá trị bán ròng CP còn tới 614 tỷ đồng mà VN Index vẫn tăng hơn 10 điểm. Mặt khác, khối này rút vốn ròng rã nhiều tháng nay và NĐT trong nước vẫn không coi đây là mối nguy hiểm, vì TT vẫn trong xu thế tăng mạnh.

Yếu tố chính chi phối biến động phiên này là NĐT muốn chốt lời. TT đang rất hưng phấn, nhưng cuối cùng cũng phải đến lúc bán ra thu tiền về. Phiên này chỉ khác là người bán ra nhiều hơn hẳn người mua khiến giá CP bất ngờ lao dốc. Những CP không còn nhiều người mua giá cao (thí dụ các mã CPNH) đều giảm mạnh, chứ không phải vì thông tin gì đặc biệt. 

Bước vào phiên giao dịch sáng 27-10, áp lực bán chưa dứt trên TT, khi số mã giảm đã chiếm áp đảo với gần 300 mã trên bảng điện tử ngay từ sớm, khiến VN Index nhanh chóng từ sắc xanh nhạt đã lùi về dưới tham chiếu sau hơn một giờ giao dịch. May mắn, một số mã trụ đứng vững, đặc biệt là VIC đã làm điểm tựa giúp TT không giảm sâu và nhanh chóng trở lại tham chiếu sau đó. Giao dịch đáng kể nhất ở nhóm CPNH khi có thanh khoản thuộc top cao nhất HoSE như: TCB, STB, VPB, MBB, CTG, nhưng phân hóa và biên độ tăng giảm không cao. Đóng vai trò trụ đỡ chính đang là VIC, khi đang tăng tốt nhất, nhích gần 2% và HPG tăng hơn 1%. 

Sau khi giằng co nhẹ quanh tham chiếu ở nửa đầu phiên với sắc đỏ chiếm ưu thế trên bảng điện tử, TT đã hồi dần về điểm số nhờ VIC đứng vững và thêm một số CPNH nới đà đi lên, qua đó đẩy VN Index nhích lên vào những phút cuối. 

TT nới đà tăng ngay khi bước vào phiên chiều 27-10, tuy nhiên ngay khi gần chạm tới 955 điểm, áp lực bán thêm một lần gia tăng và tiếp tục lan rộng khiến VN Index nhanh chóng lùi bước xuống dưới tham chiếu rồi giằng co nhẹ đến khi đóng cửa. Các CP hỗ trợ TT yếu đi, trong khi không ít các blue chip nới đà đi xuống, cùng sắc đỏ lấn át trên bảng điện tử đã khiến VN Index đóng cửa giảm về 946,47 điểm.

Kết phiên, sàn HoSE với 102 mã tăng và 319 mã giảm, VN Index giảm 4,33 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 455,8 triệu đơn vị, giá trị 8.733 tỷ đồng, tăng 6% về khối lượng và 2% về giá trị so phiên đầu tuần. TT đi xuống do các mã trụ thu hẹp đà tăng như VIC, HPG, CTG, VPB, trong khi có thêm nhiều blue chip tìm đến các mức giá thấp hơn.

.