Vị thế khác của quỹ mở trái phiếu

DIỄM HƯƠNG
Thứ Hai, 19-08-2019, 15:51

Là nền tảng hoạt động của các quỹ “mở”, nhưng trong nhiều năm qua, không phải lúc nào vai trò của quỹ mở trái phiếu (QMTP) cũng được nhìn nhận đúng mức. Tuy nhiên, với sự phát triển của thị trường (TT) trái phiếu (TP) nói chung, thời gian gần đây, vai trò của QMTP đã và đang thay đổi.

Hơn nửa thập kỷ trước, các QMTP đầu tiên xuất hiện có phần… gượng ép, bởi khi đó một số quỹ “đóng” hoạt động kém hiệu quả và thiếu minh bạch nên buộc các công ty quản lý quỹ (CTQLQ) phải chuyển hướng. QMTP ra đời nhằm giải quyết hai vấn đề, đầu tiên là việc các nhà đầu tư (NĐT) có thể rút tiền bất cứ khi nào, nên quỹ phải lo hoạt động một cách minh bạch, kế tiếp là việc đầu tư vào TP, mà cụ thể là TP Chính phủ là tài sản có độ an toàn cao sẽ bảo toàn vốn cho các NĐT. Tuy nhiên, cũng vì các lý do này mà suất sinh lời của QMTP không cao, cộng với tâm lý nhiều năm trước đây của NĐT vẫn thích lướt trên sàn để “ăn đậm” hơn là đầu tư vào QMTP có suất sinh lời dao động từ 5 - 10%/năm, hoặc chỉ cao hơn lãi tiền gửi ngân hàng.

Tuy nhiên thời thế đã khác, khi NĐT hiện thời với tài sản lớn, đã chấp nhận chỉ cần lãi trên dưới 10%/năm thay vì đòi hỏi 20-30%/năm như trước. TT chứng khoán dù hấp dẫn nhưng nếu không giao dịch phù hợp thì dù TT tăng vẫn thua lỗ. Trong khi đó, TP doanh nghiệp (DN) hiện nay đang có lãi suất có thể lên đến 12 - 14%/năm và được nhiều người mua vào, trong đó có cả NĐT cá nhân. TT TP sôi động, các giao dịch tăng lên đáng kể cũng là cơ hội thuận lợi để các QMTP đẩy mạnh hoạt động và trỗi dậy. Mới đây, Quản lý quỹ Vietcombank (VCBF) đã được cấp phép để thành lập QMTP VCBF-FIF với danh mục bao gồm TP Chính phủ, TPDN, TP chính quyền địa phương… Sự ra đời của VCBF-FIF là minh chứng rõ nét cho các hoạt động của QMTP trong thời gian tới và chắc chắn VCBF-FIF không phải là trường hợp duy nhất.

Có thể dễ dàng dự báo được một sự sôi động trên TT QMTP, chẳng hạn: Các QMTP hoạt động tích cực trong nhiều năm qua như: BVBF của BaovietFund hay VFB của VFM chắc chắn sẽ có cơ hội để thể hiện (performance) tốt hơn nữa trong mắt các NĐT. Số tiền rót vào các quỹ này cũng sẽ tăng và với nguồn vốn lớn, các quỹ có thể xoay vòng tốt hơn. Cũng có thể dự báo về một sự chuyển dịch trong cơ cấu tài sản của các quỹ, nếu như trước đây chỉ là một loại tài sản và hướng đến an toàn thì hiện nay sẽ có xu hướng linh hoạt hơn. Nghĩa là không loại trừ khả năng các quỹ sẽ tiến hành lấy ý kiến của NĐT để thay đổi mục đích đầu tư, đa dạng hóa tài sản. Trước đây, các CTQLQ chỉ lấy quỹ mở cổ phiếu hoặc đầu tư linh hoạt làm bộ mặt của mình thì nay có thể tự hào thêm vì hệ sinh thái có thêm QMTP.

Và tất nhiên, các NĐT giờ đây khi nhận ra TTTP sôi động và cần những NĐT chuyên nghiệp để hỗ trợ đầu tư thì việc lựa chọn QMTP là ưu tiên hàng đầu. Phải nói rằng, QMTP đã không chỉ có tính chất phòng thủ hay an toàn nữa mà giờ đây đã có thể đóng vai trò tăng trưởng mạnh mẽ.

.