Từ kỳ vọng đến thực tế

DIỄM HƯƠNG
Thứ Hai, 22-07-2019, 16:38

Tính đến thời điểm này, chứng quyền có bảo đảm (CW) đã có gần một tháng giao dịch trên thị trường chứng khoán (TTCK). Trước khi ra mắt, CW đã nhận được nhiều kỳ vọng, vậy sau khi đi vào thực tế, NĐT đã đón nhận CW như thế nào?

Đa dạng hệ sinh thái sản phẩm

Trong đợt phát hành và niêm yết đầu tiên có 10 mã CW của bảy tổ chức phát hành được niêm yết và giao dịch trên HoSE, với tổng khối lượng niêm yết đạt 21,9 triệu chứng quyền. Các tổ chức phát hành đầu tiên bao gồm: HSC, VND, BSC, VPS, MBS, KIS và SSI, đây đều là các công ty chứng khoán (CTCK) uy tín, đủ điều kiện phát hành CW. Trong thời gian qua, cùng một loại CK cơ sở, có CTCK phát hành thành công, nhưng cũng có CTCK bán không quá “đắt hàng”. Điều này phụ thuộc vào thương hiệu, sức hút của mỗi đơn vị cũng như “gu” của từng NĐT.

Tuy nhiên, chuyển động không chỉ dừng ở bảy tổ chức này. Ông Lê Anh Trí, Giám đốc Chi nhánh quận 3, TP Hồ Chí Minh của CTCK Phú Hưng (PHS) cho biết: Theo quy định hiện nay, mỗi phòng ban của CTCK sẽ phải có một số lượng nhân viên có chứng chỉ liên quan nghiệp vụ phái sinh. Tuy nhiên, tôi chủ trương để tất cả nhân viên phải học và thi đạt chứng chỉ phái sinh vì CW hay hợp đồng tương lai (HĐTL) đã và đang là một phần không thể thiếu của TTCK. Điều này cũng đồng nghĩa với việc dù có được phát hành CW hay có được môi giới cho HĐTL hay không thì các CTCK phải luôn tích cực chuẩn bị để tiếp cận sản phẩm này, đem lại lợi ích cho khách hàng.

Nhà đầu tư thắng lớn

Thời gian vừa qua, MWG là một trong những CP lớn, tăng tốt nhất trên TT khi từ hơn 80.000 đồng/CP tăng lên hơn 100.000 đồng/CP, tức hơn 25%. Đáng chú ý là MWG lại được nhiều CTCK chọn làm CK cơ sở phát hành CW. Điều dễ thấy là khi giá của CW tăng thì những người mua CW đầu tiên sẽ có lãi, hay nói rộng hơn nếu mua CW ở vùng giá tốt cách đây hai - ba tuần và giữ thì đều có lãi lớn, từ 30 - 50%.

Cũng như HĐTL giúp NĐT thắng lớn cách đây một năm, hiện nay CW cũng đang hỗ trợ nhiều NĐT tham gia từ đầu bởi hai lý do: Thứ nhất, số lượng CW hiện nay phát hành chưa nhiều, trong khi sự quan tâm rất lớn từ phía NĐT sẽ khiến cho CW trở nên hút hàng hơn. Như vậy, khi CP cơ sở tăng giá thì CW cũng tăng giá theo, kéo theo dòng tiền khá tốt đổ vào nên tạo ra nhiều lợi thế. Thứ hai, một số CP cơ sở tăng tốt, ngay trong mùa báo cáo tài chính quý II-2019 cũng là lợi thế cho CW. Tác động sẽ mang tính tương hỗ, CP tăng kéo giá CW tăng, nhưng CW tăng cũng phản ánh kỳ vọng của TT vào CP cơ sở và tạo ra hiệu ứng tích cực.

Một điểm khả quan nữa, theo ông Lê Anh Trí, chính là việc NĐT từ chỗ giao dịch CW cũng đã học được cách phán đoán đường đi của CP cơ sở chuẩn hơn. Theo đó, NĐT phải dự báo một cách chính xác, tỉ mỉ hay giao dịch có kế hoạch hơn nếu mua CW để bảo đảm có lợi nhuận. Như vậy chỉ một sản phẩm mới, nhưng đã và đang đem lại nhiều lợi thế cho các NĐT, các CTCK và toàn TT.

.