Tin mới neo giữ đà tăng

THÙY LINH
Thứ Năm, 18-06-2020, 16:38

Diễn biến thị trường (TT) chứng khoán (CK) Việt Nam từ cuối tháng 3-2020 đến nay thường xuyên trong xu hướng tăng điểm, trừ một vài phiên giảm xen kẽ. Trong khi TT có một quãng dài miệt mài tăng trưởng, câu chuyện ở từng doanh nghiệp (DN) đang dần được lộ rõ ở các đại hội cổ đông (ĐHCĐ).

Cổ phiếu (CP) KDC của Công ty CP Tập đoàn KIDO đang có xu hướng giảm nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh trước đó, khi mà thông tin các DN trong group KIDO đã công bố gần hết. Tin mới nhất với cổ đông (CĐ) của KDC được chia sẻ tại ÐHCĐ vừa diễn ra đầu tuần qua chính là việc KDC quay lại mảng cốt lõi trước đây là bánh kẹo và mở rộng hơn ở TT đồ ăn vặt đóng gói. Quyết định này sẽ được thực thi bằng hành động cụ thể, KIDO sẽ tung sản phẩm bánh Trung thu KINGDOM ra TT, với kinh nghiệm 20 năm làm trong ngành bánh kẹo, KDC tự tin hai năm sau quay lại vị trí thứ hai trong ngành, chỉ sau Mondelez Kinh Ðô.

Tương tự, mã GIL vừa qua cũng có quá trình tăng giá khá, hòa chung với diễn biến TT. Mã này của Công ty CP Sản xuất, kinh doanh xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex - GIL), một DN trong lĩnh vực dệt may. Ðây là DN khá kín tiếng trên TT khi không có roadshow, gặp gỡ nhà đầu tư (NĐT) thường xuyên, nhưng vẫn thu hút sự quan tâm đáng kể của dòng tiền đầu tư bởi kết quả kinh doanh tăng trưởng ổn định và có lợi thế cạnh tranh trong ngành.

Mới đây, GIL tổ chức ÐHCĐ thông qua nội dung “lấn sân” sang mảng khu công nghiệp (KCN) và khách sạn. Cụ thể, cuối năm 2019, HÐQT đã phê duyệt việc đầu tư 255 tỷ đồng, chiếm 51% vốn tại Công ty KCN Gilimex để thực hiện dự án (DA) KCN Phú Bài 4.

Tìm kiếm những thông tin mới, tích cực hơn để neo giữ đà tăng ở các CP là nội dung được NĐT săn lùng. Tuy nhiên, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành quyết định bổ sung danh mục và công bố thông tin kêu gọi đầu tư đối với DA KCN Phú Bài giai đoạn 3 và 4, với tổng vốn đầu tư 3.400 tỷ đồng. Vì vậy, Công ty KCN Gilimex cần tăng vốn điều lệ từ 500 tỷ đồng lên 510 tỷ đồng để vốn chủ sở hữu đối ứng với tỷ lệ 15% tổng vốn đầu tư theo quy định.

Theo lãnh đạo GIL, đây là một trong những DA đầu tư lớn và trọng điểm. Vì vậy, HÐQT công ty trình CĐ điều chỉnh vốn góp vào Công ty KCN Gilimex tối thiểu 260,1 tỷ đồng và tối đa 484,5 tỷ đồng.

Hay tại Công ty CP Kim khí TP Hồ Chí Minh (HMC), theo phân trần của Chủ tịch HMC Dương Trung Toản, HMC đã chia cổ tức toàn bộ lợi nhuận của năm vừa qua, nhưng còn 30 tỷ đồng giữ lại là liên quan đến câu chuyện DA Levanue Crown tại quận 1, TP Hồ Chí Minh. Công ty đang chờ đợi các DA đầu tư công của Chính phủ và theo dõi diễn biến các DA như Sân bay Long Thành...

Và câu chuyện khi nào CĐ thoái vốn cũng thường xuyên nằm trong sự quan tâm của CĐ cũng như TT. Và cứ với từng thông tin như thế, TT đã có được một quãng dài miệt mài tăng trưởng.

.