Niềm tin & cơ hội rộng mở

THÙY LINH
Thứ Sáu, 16-04-2021, 15:00

Thị trường (TT) chứng khoán (CK) đã thiết lập vùng giá mới, dù có những phiên tăng giảm đan xen. Niềm tin của nhà đầu tư (NĐT) vào việc VN Index hướng đến vùng kỷ lục mới đang khá đồng nhất. 

Ngay trong phiên giao dịch đầu tuần, ngày 12-4, những tưởng dòng tiền ồ ạt chảy mạnh trong phiên sáng thì phiên chiều TT sẽ đứng hình do nghẽn lệnh như thường lệ. Việc thanh khoản tăng vọt tiếp tục tạo hưng phấn cho NĐT và dòng tiền không ngừng đổ vào TT, khiến việc nghẽn lệnh đã diễn ra vào cuối phiên.

Nhưng hệ thống giao dịch sàn HoSE phiên này bất ngờ thông thoáng hơn thường lệ, đẩy giá trị giao dịch lên mức cao kỷ lục mới, hơn 21.000 tỷ đồng và VN Index cũng thiết lập mức đỉnh lịch sử mới, khi đóng cửa ở mức lên 1.252,45 điểm.

Có vẻ như niềm tin của NĐT vào việc VN Index hướng đến vùng kỷ lục mới đang khá đồng nhất, với nhiều thông tin hỗ trợ cho niềm tin này. Thứ nhất, bức tranh phục hồi của nền kinh tế đã trở nên rõ nét hơn sau khi các số liệu quý I được công bố, thể hiện ở hầu hết các chỉ tiêu bao gồm: tăng trưởng GDP, bán lẻ phục hồi, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng trưởng mạnh, du lịch và vận tải phục hồi, trong khi lạm phát đã ổn định trở lại sau cao điểm dịp Tết. 

Thứ hai, thông điệp từ các nhà điều hành chính sách tiền tệ đã cho thấy, mặt bằng lãi suất sẽ tiếp tục được duy trì ở vùng thấp lịch sử. Dù lãi suất tiền gửi giảm sâu xuống mức thấp chưa từng có nhưng huy động của các ngân hàng (NH) vẫn rất khả quan, cùng với đó cầu tín dụng ở mức thấp khiến cho chênh lệch tiền gửi - dư nợ khá rộng.

Cũng có thể nghĩ đến giả thiết dòng tiền trên TTCK và bất động sản dồi dào bởi các NH đã chủ động giảm huy động để thu hẹp chênh lệch với dư nợ cho vay để bảo đảm mức sinh lời của NH. Trong khi đó, TTCK đang bước vào mùa thông tin sôi động nhất của năm: mùa đại hội cổ đông và công bố kết quả kinh doanh quý I - 2021. Với nhiều thông tin gây ngỡ ngàng cho NĐT khi doanh nghiệp (DN) đưa ra các mục tiêu kinh doanh đầy tham vọng, trình bày rất rõ ràng về cơ sở để đạt được các con số ấy với nhiều dự án (DA) tăng cả về quy mô và tính khả thi.

Thực tế năm nay nhiều DN, tổ chức tài chính sử dụng phần lớn "của để dành" để chia cổ tức bằng cổ phiếu, chia thưởng với tỷ lệ rất cao. Điều này một mặt giúp bức tranh tài chính của DN cân đối hơn, tự tin khi triển khai các DA lớn đòi hỏi vốn đối ứng NH, một mặt thúc đẩy tâm lý lạc quan của các cổ đông và giới đầu tư.

Đâu đó vẫn còn những nghi ngờ về việc TTCK tạo đỉnh xong sẽ trượt xuống nhưng số đông vẫn tin tưởng vào cơ hội rộng mở ở phía trước. Tâm lý này thể hiện khá rõ ở số lượng tài khoản mở mới trong tháng 3-2021, đã đưa số tài khoản chứng khoán tại Việt Nam vượt con số ba triệu.

Hoạt động của TTCK sôi động hơn sẽ là bệ đỡ tốt cho các DN triển khai nhiều kế hoạch và hiện thực hóa khả năng hợp lực các dòng vốn để mở mang quy mô, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. 

Đó là mục tiêu lớn đối với nền kinh tế và cũng là cơ hội mà các nhà quản lý DN có thể nắm bắt như ở các nền kinh tế phát triển đã trải qua.

.