Niềm tin cần có

THÙY LINH
Thứ Hai, 09-12-2019, 19:05

Bức tranh thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đang có dấu hiệu đi ngược diễn biến tích cực của nền kinh tế khi những thông số khả quan luôn được phát đi.

Đầu tháng 12, TTCK Việt Nam có phiên sụt giảm mạnh nhất kể từ đầu năm khi chỉ số chính VN Index mất gần 12 điểm, rơi về 959 điểm vào cuối phiên.

Cũng trong giai đoạn này những thông tin về kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định đã được phát đi. Minh chứng là, CPI tháng 11-2019 tăng 0,96%, bình quân 11 tháng chỉ tăng 2,57% so bình quân cùng kỳ. Các ngành, lĩnh vực chủ yếu tiếp tục đà phát triển. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 11 tăng trưởng 12,6%, là mức tăng cao nhất trong sáu năm trở lại đây. Trong tháng 11, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 1,8 triệu lượt người, cao nhất từ trước đến nay, lũy kế 11 tháng đạt gần 16,3 triệu lượt người, tăng 15,4%. Xuất khẩu đạt hơn 241 tỷ USD, tăng 7,8%. Khu vực trong nước tăng 18,1%, cao hơn nhiều so khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là 3,8%. Xuất siêu 9,1 tỷ USD, là năm thứ tư liên tiếp nước ta xuất siêu…

Tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, 11 tháng đầu năm nay, kinh tế thế giới tiếp tục xu hướng tăng trưởng chậm lại và diễn biến phức tạp về thương mại, đầu tư, rủi ro tài chính, tiền tệ quốc tế gia tăng nhưng trong nước, các ngành, các cấp và cộng đồng doanh nghiệp (DN) đã nỗ lực vượt khó, nền kinh tế chúng ta tiếp tục xu hướng chuyển biến tích cực. Ðặc biệt, việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định tiếp tục hạ 0,5% lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên là những nỗ lực đáng ghi nhận. Năm 2019, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam sẽ cán đích 500 tỷ USD.

Bức tranh toàn cảnh sau 11 tháng cho thấy, nền kinh tế có khả năng về đích với 12/12 chỉ tiêu kinh tế lớn của năm. Tuy nhiên, trong khi nền kinh tế ghi nhận những thông số tích cực thì TTCK Việt Nam tiếp tục mất điểm trên sàn và mất điểm trong lòng nhà đầu tư (NĐT).

Theo một thống kê của Công ty CK VietinBank, chỉ khoảng 5% NĐT tại TTCK Việt Nam có lãi, 95% còn lại là thua lỗ, hoặc hòa vốn. Gần một tháng qua, VN Index giảm từ 1.025 điểm xuống dưới 960 điểm, mức giảm chung là hơn 6%, và tài khoản của nhiều NĐT bị bào mòn, hao hụt lớn. Hoạt động đầu tư kiếm lời ngắn hạn trên TTCK ngày càng khó khăn.

Sắc đỏ bao trùm sàn CK và VN Index giảm cả hai phiên đầu tháng 12 một lần nữa cho thấy, TTCK có diễn biến ngược quy luật trong bức tranh chung của nền kinh tế.

Vậy NĐT nên làm gì?

Các chuyên gia khuyến nghị, NĐT nên kiên nhẫn quan sát và chỉ giải ngân khi biết rõ DN định đầu tư có câu chuyện cụ thể về tăng trưởng. Ðầu tư khi có niềm tin rõ ràng vào DN và niềm tin về sức tăng trưởng bền vững của nền kinh tế, đồng tiền giải ngân mới khó bị mất mát, thương tổn. Nếu đầu tư ngắn hạn và lại sử dụng dòng tiền vay margin lãi suất cao (10 - 15%) như hiện nay, cơ hội để NĐT chiến thắng TT, tăng hiệu quả đầu tư là rất nhỏ.

.