Khi môi giới gia nhập “đội lái”

THÙY LINH
Thứ Sáu, 17-05-2019, 18:28

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt số tiền kỷ lục 600 triệu đồng và thu hồi chứng chỉ hành nghề môi giới CK của ông Chu Trường Giang, một cựu nhân viên môi giới (NVMG) của Công ty Chứng khoán (CTCK) Ngân hàng Đông Á (DASC), vì hành vi đã sử dụng 43 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả, thao túng cổ phiếu (CP) của CTCP Viễn thông Vạn Xuân (mã: VAT).

Cũng tại DASC, hồi cuối năm 2017, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Vân Giang, nguyên Giám đốc chi nhánh Hà Nội của DASC, về hành vi thao túng, làm giá CP của CTCP tư vấn thiết kế và phát triển đô thị (mã: CDO). Qua quá trình điều tra xác định Nguyễn Vân Giang đã chỉ đạo một số nhân viên tại DASC và NVMG khác tại các CTCK mở 70 tài khoản CK tại 24 CTCK, đứng tên 40 cá nhân đều là người nhà, khách hàng, người quen của Giang. Hậu quả của hành vi này là nhiều nhà đầu tư (NĐT) đã mất tới hơn 90% giá trị tiền đầu tư vào mã CDO…

Trong quý I-2019, UBCKNN cũng đã nhận được văn bản của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội về việc khởi tố hình sự vụ án làm giá CP của CTCP Công nghiệp khoáng sản Bình Thuận (mã: KSA). Áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt, tạm giữ hình sự đối với bà Phạm Thị Hinh, Chủ tịch HĐQT Khoáng sản Bình Thuận, đồng thời là Chủ tịch HĐQT CTCK VSM.

Theo UBCKNN, ngoài vụ việc khởi tố hình sự đối với bà Hinh, trong ba tháng đầu năm, cơ quan này đã xử phạt 57 vụ vi phạm trong lĩnh vực CK với tổng số tiền gần 6 tỷ đồng. Các vi phạm phổ biến bị xử phạt là không báo cáo giao dịch, báo cáo không đúng giao dịch, công bố thông tin sai lệch và giao dịch giả tạo nhằm thao túng CK…

Một chuyên gia tài chính nhận định, các NĐT cá nhân thường tin theo tư vấn của các NVMG CK khi mua bán CP, trong khi NVMG có thể dựa theo chỉ thị của cấp trên tập trung tư vấn tại những CP đang bị làm giá. Khi đó, họ kháo nhau rằng chỉ cần với một mối “đội lái” nào đó, đi hô hào khắp nơi là có thể kiếm hoa hồng bộn tiền. Còn NĐT thì bị lùa vào vòng xoáy của cuộc chơi không khác gì con bạc trong casino.

Vậy “đội lái” là ai?

Họ là những NĐT có kinh nghiệm có nhiều quan hệ trên thị trường, có trong tay một lượng vốn lớn (tiền mặt và CP) liên kết với nhau, hoặc với các NVMG CK, CT niêm yết, để thực hiện việc đánh lên hay dìm giá CP nhằm hưởng lợi từ chênh lệch giá. Nhiệm vụ của các NVMG tham gia “đường dây” là tung các tin đồn, tư vấn hoặc đưa ra các dự báo có lợi theo kịch bản của “đội lái”. Thực tế, NVMG CK là người trung gian, bảo vệ quyền lợi cho các NĐT, nhưng ranh giới giữa bảo vệ và tiếp tay cũng vô cùng mong manh.

Lẽ đương nhiên, cái gì nhanh tăng thì cũng nhanh giảm, những CP được “hô hào” đã lao dốc với mức độ kinh hoàng khiến NĐT vừa mất tiền vừa mất lòng tin. Và cái kết của những NVMG gia nhập “đội lái” là nhẹ thì phải bỏ nghề, còn nặng thì vướng vòng lao lý.

.