Giữ vững niềm tin

THÙY LINH
Thứ Sáu, 29-01-2021, 11:24

Chỉ trong vòng 10 ngày, chỉ số VN Index thêm một lần giảm mạnh từ vùng đỉnh 1.200 điểm. Với nhiều nhà đầu tư (NĐT), nỗi lo lắng lại xuất hiện tương tự phiên 19-1. Tuy nhiên, nhìn một cách toàn cảnh, niềm tin vẫn được giữ vững.

Năm 2021 khởi đầu với nhiều thuận lợi khi thị trường chứng khoán (TTCK) tiếp tục bứt phá. Thế nhưng, chỉ cần hai phiên điều chỉnh, thành quả từ đầu năm đã bị ảnh hưởng. Dù được đặt nhiều kỳ vọng, một lần nữa, VN Index không thể đứng vững trên đỉnh cao là ngưỡng kháng cự trong hơn 20 năm mới được xác lập.

Có thể nói, phiên giảm điểm ngày 19-1 là một diễn biến bất ngờ vì khi quan sát bức tranh toàn cảnh, khó có thể lý giải thuyết phục. Đây nhiều khả năng là một phiên giảm thuần về tâm lý được hình thành bởi những nguyên nhân sau:

Thứ nhất, trạng thái căng cứng margin ở các công ty chứng khoán (CTCK) cũng như hạ tầng giao dịch. Nhiều CTCK đã không thể cho vay thêm bởi nhiều lý do. Thứ hai, sự sốt ruột khi TT bị dồn nguồn cung ở vùng đỉnh. Trạng thái tương tự có thể thấy ở vùng đỉnh năm 2018. Khi đó, TTCK chững lại một quãng thời gian trước kháng cự khiến cung bị dồn lại và nhiều NĐT mất kiên nhẫn. Thứ ba, từ giữa năm 2020 tới nay, TT đã đi lên từ ngưỡng quanh 800 điểm mà chưa có đợt điều chỉnh nào hơn 10%. NĐT sẵn sàng chốt lãi khi có biến động là dễ hiểu.

Phiên giảm mạnh đầu tiên sau chuỗi ngày dài tăng ấn tượng làm dấy lên nhiều nỗi lo. Khi TTCK tăng mạnh, nó trở thành kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cao và trở thành tâm điểm. Khi TT tiệm cận ngưỡng 1.200 điểm, đã có nhiều cảnh báo giúp NĐT nhận thức được rủi ro tiềm tàng. Tuy nhiên, nhiều NĐT tỏ ra thờ ơ trước những cảnh báo này.

Ở những thời điểm quan trọng, việc nhìn lại bức tranh toàn cảnh là hết sức cần thiết, nó giúp NĐT biết mình đang ở đâu để thiết lập kỳ vọng một cách hợp lý. Đối với những đỉnh quan trọng ở bất kỳ loại tài sản nào, TT ở quốc qua nào đều có những tín hiệu phản ánh từ bức tranh toàn cảnh.

Ngoài ra, khi TT tiệm cận ngưỡng 1.200 điểm, việc nhìn lại những gì đã khiến TT tạo đỉnh trong năm 2018 để so sánh với hiện tại cũng là một cách để NĐT nhận biết TT đang ở đâu.

2020 là một năm quá nhiều biến động để rồi kết thúc một cách viên mãn cho TTCK. Dòng tiền rẻ được bơm vào nền kinh tế các nước là một “món quà” cho TTCK. Đối với riêng TTCK Việt Nam, trong năm qua, CK đã được biết đến ngày càng rộng rãi với lớp NĐT mới (NĐT F0). Một lớp NĐT mới với sự quan tâm nghiêm túc với CK, có trình độ và tiếp cận kênh đầu tư CK bài bản nhờ sự phát triển của các nền tảng công nghệ.

Với TTCK, giai đoạn vài năm tới dù có thể không sôi động như thời gian qua nhưng vẫn sẽ là một bức tranh sáng. Việt Nam có đầy đủ những yếu tố thuận lợi với một nền kinh tế đầy đủ nội lực để phát triển, sự cải thiện trong môi trường đầu tư, những tín hiệu của làn sóng dịch chuyển sản xuất hay tâm điểm là câu chuyện nâng hạng TT.

Nhờ vậy, NĐT hoàn toàn có thể vững tin vượt qua những thách thức. TT sẽ có những bước tiến mới, lúc đó dù sớm hay muộn, ngưỡng lịch sử 1.200 điểm sẽ là câu chuyện quá khứ.

.