Dòng tiền chảy vào chứng khoán

THÙY LINH
Thứ Hai, 19-10-2020, 10:07

Từ đầu năm đến nay, vàng và chứng khoán (CK) thay nhau chiếm vị trí nóng nhất trong các kênh đầu tư. Gần đây, khi kênh đầu tư vàng đang nguội dần, thì CK lại lên ngôi nhờ dòng tiền của nhà đầu tư (NĐT) mới (F0).

Giá vàng tiếp tục có những phiên giảm sâu sau khi liên tiếp đón các thông tin tiêu cực. Ngày 14-10, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới ở mốc 1.895 USD/ounce, giảm 38 USD/ounce so phiên trước đó. Việc gói hỗ trợ kinh tế Mỹ khó tung ra trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ kết thúc và sự tăng giá bất ngờ của USD khiến giá vàng rơi mạnh.

Theo ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam, giờ chưa phải là lúc mua vàng để tích trữ nếu muốn lướt ngắn hạn. Khả năng giá vàng sẽ còn giảm thêm hoặc đi ngang rồi mới có thể đi lên. Vì vậy, ít nhất trong vòng một vài tháng tới NĐT chưa nên mua vàng.

Trong khi kênh đầu tư vàng đang nguội dần, thì thị trường chứng khoán (TTCK) lại lên ngôi nhờ dòng tiền của NĐT F0. Sau khi giảm sâu trong quý I-2020 vì ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19, sáu tháng qua, TTCK Việt Nam và cả thế giới bùng nổ, liên tục lập đỉnh mới, bất chấp kinh tế đang ảm đạm. Chỉ số VN Index đã tăng hơn 40% kể từ đáy tháng 3-2020 và tăng mạnh so đầu năm. Tháng 9-2020, TTCK Việt Nam nằm trong top 10 TT tăng điểm mạnh nhất thế giới. Trước đó, tháng 8, VN Index thậm chí còn tăng mạnh nhất thế giới với mức tăng gần 10,5%.

Ông Phan Dũng Khánh nhận xét, dòng tiền ồ ạt vào bắt đáy đã giúp VN Index liên tục đi lên, lấy lại tất cả những gì đã mất. Nhiều cổ phiếu thậm chí còn vượt qua được cả mức giá trước khi đại dịch xảy ra. Dòng tiền mới hay còn gọi là dòng tiền của NĐT F0 (thậm chí là F0-1) là nguyên nhân chính giúp TT liên tục tăng mạnh. Các NĐT nhỏ lẻ, những người buồn chán vì phải ở nhà do lệnh phong tỏa, bị giảm việc, mất việc do Covid-19, đã góp phần tạo nên làn sóng NĐT cá nhân tham gia TTCK. Không ít NĐT đã thắng lớn với kênh CK năm nay. 

Nếu so sánh về mức độ tăng trưởng thì sáu tháng qua TTCK tăng tốt hơn cả vàng. Nhiều NĐT nhỏ lẻ năm nay thắng lớn bởi chọn đúng nhóm, đúng mã cổ phiếu tăng. Tuy nhiên, không phải NĐT nào cũng có đủ kiến thức và may mắn để chọn đúng mã cổ phiếu sinh lời tốt. Với các NĐT “tay mơ”, kể cả khi VN Index tăng mạnh thì vẫn có thể thua lỗ.

Thực tế, dù TTCK tăng mạnh nhưng số lượng NĐT thua lỗ cũng không ít. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, TTCK đang tăng quá nóng và không tương xứng với tốc độ phục hồi của nền kinh tế. Vì vậy, việc TT điều chỉnh là khó tránh, NĐT phải cẩn trọng.

Có cùng quan điểm này, lãnh đạo nhiều ngân hàng (NH) cho rằng, vàng và CK tuy có khả năng sinh lời lớn, nhưng rủi ro cũng cực kỳ cao. Do đó, hai kênh này chỉ thu hút một bộ phận nhỏ NĐT có khẩu vị rủi ro cao. Hiện, hầu hết người dân, thậm chí nhiều doanh nghiệp lớn vẫn đang gửi tiền vào NH. Đây là lý do khiến NH liên tục hạ lãi suất huy động từ đầu năm đến nay, nhưng tiền vẫn chảy vào ồ ạt. Nhưng rõ ràng, những chính sách tiền tệ nới lỏng đang được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam áp dụng là một trong những  lý do đã thúc đẩy dòng tiền đổ vào TTCK, giúp chỉ số VN Index phục hồi mạnh mẽ trong những tháng vừa qua. 

Bên cạnh đó, các công ty chứng khoán đã đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn để hỗ trợ NĐT giảm chi phí đầu tư trong giai đoạn đầu, trong đó có việc miễn giảm phí giao dịch và lãi suất cho vay đầu tư CK... 

Những động thái như trên đã “nâng bước” cho TTCK Việt Nam.

.