Có thể mở vị thế mua mới

THÙY LINH
Thứ Hai, 22-02-2021, 18:02

Theo một số chuyên gia chứng khoán (CK), thị trường (TT) nếu có rung lắc hay điều chỉnh thì đó là cơ hội để mở vị thế mua mới, nhất là với các nhóm cổ phiếu (CP) chưa tăng hoặc tăng nhẹ.

Đầu năm mới TT đã có sự khởi đầu khá thuận lợi, bất chấp thông tin về các ca nhiễm Covid-19 mới sau kỳ nghỉ Tết. Trong đó, sự trở lại của dòng tiền ngoại và tâm lý hứng khởi của nhà đầu tư (NĐT) là yếu tố hỗ trợ tích cực cho TT.

Theo nhiều chuyên gia CK, phiên đầu năm mới tăng mạnh là quá trình “tăng bù” để bắt kịp đà tăng của thế giới sau giai đoạn dừng giao dịch Tết Âm lịch, đặc biệt là nhóm dầu khí dẫn dắt tăng trưởng. Diễn biến TT trong tuần này khả năng sẽ giảm bớt hưng phấn do hiện tại các thông tin về kết quả kinh doanh các doanh nghiệp (DN) năm 2020 cũng đã ra gần như toàn bộ và vừa rồi cũng liên tiếp các thông tin bán CP quỹ từ các DN lớn. Nhiều khả năng, TT sẽ theo kịch bản VN Index dao động trong biên độ 1.150 - 1.200 trong tuần này.

Chuyên gia CK Nguyễn Hữu Bình cho rằng, ba phiên đầu xuân có thể nói là khá tích cực và nó phản ánh sự hào hứng của NĐT. Về mặt điểm số là sự hồi phục tương đối mạnh sau nhịp điều chỉnh trước đó. Tuy nhiên, điểm không mấy tích cực là khối NĐT nước ngoài bán ròng, nhiều CP có dấu hiệu điều chỉnh và khó bứt phá hơn nữa. Cộng với đó là phiên giảm điểm cuối tuần báo hiệu về một tuần giao dịch tới đầy khó khăn. Nhưng TT nếu có điều chỉnh thì vẫn có sự phân hóa nhất định bởi NĐT đã học được bài học từ nhịp giảm trước.

Còn theo Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty CK Maybank Kim Eng Phan Dũng Khánh, NĐT nước ngoài mua ròng về mặt giá trị nhưng bán ròng về khối lượng hai trong ba phiên sau Tết nên đây cũng không thật sự là tích cực. Tuy nhiên, nhờ TTCK Mỹ và thế giới vẫn tăng điểm thậm chí đạt mốc cao nhất lịch sử, vaccine bắt đầu phát huy hiệu quả toàn cầu, số ca nhiễm liên tục đi xuống hứa hẹn sự phục hồi kinh tế tích cực đã hỗ trợ TTCK. Mặc dù vậy, TT cuối tuần qua quay lại thử thách mốc 1.200 điểm vốn là kháng cự quan trọng vẫn chưa vượt qua được, kỳ vọng TT chinh phục mốc 1.200 sẽ tiến tới 1.250 và 1.280 điểm. Ngược lại, tình huống sẽ xấu hơn và có thể đi vào xu hướng giảm giá ngắn hạn.

Ông Phan Dũng Khánh nhận định, nếu TT không vượt qua được kháng cự thì khả năng quay đầu giảm là có, do đó NĐT khi đó nên giảm tỷ trọng margin, thu lại tiền mặt và giữ tỷ trọng tiền cao cho đến khi TT có dấu hiệu mua trở lại thì mới nên tham gia chứ không nên chỉ mới điều chỉnh đã mua ngay.

Chia sẻ về khuyến nghị của mình cho NĐT trong tuần giao dịch mới, bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc môi giới, Công ty CK Bản Việt cho rằng, cơ hội mở thêm vị thế mua mới khi TT rung lắc hoặc điều chỉnh là chiến lược phù hợp. Danh mục được lựa chọn là những CP chưa tăng hoặc tăng nhẹ kèm theo thanh khoản tốt thì đúng nhưng chưa đủ vì cần đánh giá thêm tiềm năng tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận của DN đó, thanh khoản tốt nhưng còn cần phải xem xét thêm về dòng tiền của NĐT có thật sự vào CP đó không. Ngoài ra, một chiến lược để giảm bớt rủi ro là mua thêm những CP có sẵn vào những phiên rung lắc, điều chỉnh để có thể tận dụng cơ hội lướt sóng ngắn hạn ngày T, T+1...

.