Chất xúc tác

THÙY LINH
Thứ Hai, 18-11-2019, 17:06

VN Index đang vững chắc trên mốc 1.000 điểm, trong đó nhóm cổ phiếu (CP) vốn hóa lớn tiếp tục ổn định. Vậy trong thời điểm cuối năm này, thị trường chứng khoán (TTCK) cần thêm chất xúc tác gì để tiếp tục duy trì ở mức cao?

Khối nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài gần đây đã có nhiều phiên quay lại mua ròng. Tính riêng trong tuần qua, NĐT nước ngoài đã mua ròng hơn 103 tỷ đồng trên toàn TT, đảo ngược động thái bán ròng hàng trăm tỷ đồng của những tuần liên tiếp trước đó. Nếu tính từ đầu tháng 11 đến phiên ngày 8-11, chỉ trong vòng sáu phiên giao dịch, khối NĐT nước ngoài đã mua ròng hơn 481 tỷ đồng, trong đó riêng sàn HoSE là gần 394 tỷ đồng.

Việc khối này mua ròng trở lại sau khi VN Index vượt 1.000 điểm là yếu tố quan trọng để hỗ trợ tâm lý NĐT trong nước. Ngoài ra, dự kiến, HoSE sẽ xây dựng hai bộ chỉ số VN Diamond Index và VN Capped Financial Index với thành phần chủ yếu được lựa chọn sẽ là nhóm CP hết room và CP ngân hàng chất lượng. Điều này đồng nghĩa việc các quỹ ETF dựa trên hai bộ chỉ số trên sẽ thu hút dòng vốn nước ngoài và qua đó hỗ trợ TT trong quý IV-2019. Bên cạnh đó, các sản phẩm tài chính mới như chứng quyền và hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ giúp tăng độ đa dạng trong các loại hình sản phẩm đầu tư.

Với danh mục thoái vốn đã được công bố và tiến độ từ đầu năm đến nay chưa đạt kế hoạch đề ra, Chính phủ sẽ đẩy nhanh tiến độ thoái vốn nhà nước trong thời gian còn lại của năm nay cho đến đầu năm sau. Theo đó, TTCK có thể sẽ tiếp tục sôi động và duy trì ở mức cao để đủ sức thu hút các NĐT.

Ngoài ra, với xu hướng các ngân hàng trung ương (NHT.Ư) trên thế giới vẫn nới lỏng chính sách tiền tệ, hạ lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế, trong đó mới nhất là NHT.Ư Thái-lan, không ít khách hàng kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ có những động thái tương tự để giữ đà tăng trưởng cao cũng như tránh cho tiền đồng tăng giá quá mức trong bối cảnh nguồn vốn đầu tư đổ vào ồ ạt. Nếu có thêm động thái giảm lãi suất, TTCK sẽ hưởng lợi lớn.

Lịch sử TTCK cho thấy, từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau thường là giai đoạn tăng trưởng tốt nhất của TTCK vì đây là khoảng thời gian tràn ngập các thông tin về hoạt động của doanh nghiệp, từ kết quả kinh doanh năm, kế hoạch năm mới cho đến các thông tin về chia cổ tức, đại hội cổ đông, các dự án đầu tư mới, các kế hoạch thâu tóm, mua bán và sáp nhập. Năm nay sẽ có thêm thông tin mới, đó là Luật CK (sửa đổi) theo kế hoạch sẽ được thông qua trong tháng 11 này.

Cuối năm cũng là thời điểm các quỹ thường kéo chỉ số nói chung và danh mục CP đầu tư nói riêng để làm đẹp báo cáo. Việc các quỹ điều chỉnh danh mục, trong đó quỹ ETF FTSE VN công bố danh mục vào thứ sáu tuần đầu tiên của tháng 12, còn quỹ ETF VNM sẽ công bố điều chỉnh danh mục vào thứ sáu tuần thứ 2 của tháng được kỳ vọng tác động tích cực lên TT.

Các chuyên gia nhận định, đây sẽ là chất xúc tác để VN Index tiếp tục duy trì ở mức cao và hỗ trợ tâm lý NĐT.

.