Nhóm chuyển giao quyền lực
16:56 25/06/2020

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa thành lập một nhóm có nhiệm vụ lên kế hoạch chuyển giao quyền lực ở Nhà trắng, trong trường hợp ông đắc cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới. Những tính toán của ông Biden, cùng chiến dịch vận động gây quỹ tranh cử và kết quả thăm dò dư luận đã góp phần khiến cục diện cuộc đua trở thành tổng thống “xứ cờ hoa” nhiệm kỳ tới thêm gay cấn.

“Làn gió mới” cho báo chí hiện đại
14:25 23/06/2020

Khoảng nửa thập kỷ qua, trí tuệ nhân tạo (AI) đã được sử dụng để thay thế phóng viên và biên tập viên sản xuất tin, bài với những nội dung đơn giản. Cách làm này tỏ ra khá hiệu quả với các hãng truyền thông lớn ở phương Tây, như Reuters, AFP, AP, CNN… Nhiều trang báo điện tử tại châu Á cũng đã áp dụng AI vào truyền thông số, trong đó nổi bật nhất là “giọng đọc” AI.

Nỗ lực lập lại hòa bình ở Syria
14:13 19/06/2020

Sau 10 năm, cuộc nội chiến ở Syria đã khiến hai triệu người dân nước này chết và bị thương, hơn năm triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Cuộc xung đột không chỉ diễn ra giữa những người ủng hộ và chống đối Tổng thống Syria Bashar al-Assad, mà đã trở thành một “cuộc chiến ủy nhiệm”, với sự can dự của nhiều nước trong và ngoài khu vực.

“Tuyến cao tốc” nối Việt Nam và EU
10:37 17/06/2020

Việc Quốc hội Việt Nam thông qua EVFTA và EVIPA đã “bật đèn xanh” cho việc thực thi hiệp định EVFTA, tạo tiền đề để cơ quan lập pháp của các quốc gia thành viên EU xem xét, phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là EVIPA, trong thời gian tới. Cùng với EVFTA, EVIPA được kỳ vọng cũng sẽ góp phần tích cực vào việc xây dựng môi trường pháp lý và đầu tư minh bạch, giúp Việt Nam giải quyết được một trong vấn đề khó khăn khi thu hút đầu tư nước ngoài từ các nước phát triển như EU. Đây cũng được xem là cơ hội tăng trưởng và phát triển “có một không hai” của cả hai bên.

“Tuyến cao tốc” nối Việt Nam và EU
16:07 12/06/2020

Ngày 8-6-2020, Quốc hội Việt Nam đã biểu quyết chính thức thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA). Hai hiệp định được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nguồn vốn đầu tư cũng như cơ hội tiếp cận thị trường trị giá khoảng 18.000 tỷ USD cho doanh nghiệp trong nước, song kèm theo đó cũng là những thách thức mới đối với nền kinh tế nước ta.

“Cuộc chiến” chống phân biệt chủng tộc ở Mỹ
15:59 09/06/2020

Những ngày qua, cái chết của người đàn ông da mầu George Floyd ở TP Minneapolis, bang Minnesota (Mỹ) sau khi bị cảnh sát bắt giữ, khiến người dân phẫn nộ tràn ra đường phản đối, yêu cầu chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc. Làn sóng biểu tình biến thành bạo loạn, cướp bóc và đốt phá, gây nhiều thiệt hại về kinh tế - xã hội cho “xứ cờ hoa”. Những gì diễn ra cho thấy, dù đạt được nhiều bước tiến, song xã hội Mỹ vẫn tồn tại không ít bất công.

Kỷ nguyên mới của ngành công nghiệp vũ trụ
15:58 05/06/2020

Ngày 31-5, Tập đoàn công nghệ khai phá không gian SpaceX đã phóng thành công tàu vũ trụ Crew Dragon chở hai phi hành gia của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vào quỹ đạo Trái đất. Đây là lần đầu trong lịch sử, một công ty hàng không vũ trụ tư nhân đưa con người vào không gian. Các chuyên gia cho rằng, sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt của các công ty tư nhân trong lĩnh vực hàng không vũ trụ sẽ tiếp tục đem lại thêm nhiều bước tiến quan trọng như của SpaceX, đồng thời giúp các cơ quan chuyên biệt của chính phủ như NASA có điều kiện tập trung nguồn lực khám phá không gian sâu hơn.

Sứ mệnh kiến tạo hòa bình của LHQ
16:00 02/06/2020

Năm 2020 đánh dấu kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ (1945 - 2020), tổ chức hợp tác lớn nhất thế giới. Tại thời điểm toàn cầu đang lâm vào một cuộc khủng hoảng y tế chưa từng có, với những tác động kinh tế, xã hội rất nghiêm trọng, vai trò của LHQ lại càng nổi lên rõ nét hơn trong việc củng cố hòa bình và hợp tác quốc tế.

Nguy cơ từ việc Mỹ rút khỏi “Bầu trời mở”
20:23 28/05/2020

Mỹ vừa tuyên bố ý định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở (OST), với lý do là “Nga liên tiếp vi phạm các điều khoản của Hiệp ước”. Động thái này được đánh giá là sẽ khiến mối quan hệ Mỹ - Nga bị đẩy lên cấp độ căng thẳng mới, đồng thời gây ra những xáo trộn trong quan hệ giữa Washington và các nước đồng minh châu Âu. Tuyên bố của Nhà trắng cũng bị cộng đồng quốc tế chỉ trích là tạo “tiền đề” cho một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Cuộc chiến chống tội phạm buôn bán cổ vật
14:30 26/05/2020

Từ đầu năm nay, số lượng các vụ trộm cắp, hoạt động buôn bán trái phép cổ vật có chiều hướng gia tăng tại nhiều quốc gia, đặc biệt là tại khu vực châu Âu. Đỉnh điểm là vào tuần đầu tháng 5-2020, cảnh sát quốc tế đã triệt phá một đường dây buôn lậu đồ cổ xuyên quốc gia, thu hồi hơn 19.000 cổ vật có xuất xứ từ 103 nước. Thực tế đáng báo động trên buộc lực lượng chức năng, các tổ chức quốc tế, bảo tàng lịch sử và những người làm công tác bảo tồn phải phối hợp hành động chặt chẽ, quyết liệt hơn để ngăn chặn tình trạng “chảy máu” cổ vật và tác phẩm nghệ thuật.

.