Quân bài chiến lược của Nga tại châu Âu
15:36 19/01/2021

“Dòng chảy phương Bắc 2” là dự án liên doanh giữa Tập đoàn Dầu khí Gazprom của Nga với năm công ty lớn của châu Âu nhằm xây dựng đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang các nước Tây Âu qua biển Baltic. Đây chính là quân bài chiến lược để Nga duy trì ảnh hưởng tại “lục địa già”. Thời gian qua, Mỹ tìm mọi cách ngăn chặn việc triển khai “Dòng chảy phương Bắc 2”, song Nga và các đối tác tham gia dự án vẫn quyết tâm đưa đường ống dẫn khí đốt trên vào hoạt động trong năm nay.

Hành trình trở thành “ông chủ” Nhà trắng
14:31 15/01/2021

Tổng thống đắc cử của Mỹ, ông Joe Biden, đang chuẩn bị cho lễ nhậm chức dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 20-1 tới, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn phức tạp và tình hình an ninh thắt chặt ở Thủ đô Washington D.C. Để tới ngày đọc lời tuyên thệ chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, ông Joe Biden đã trải qua một hành trình dài từ khi được bầu làm Thượng nghị sĩ (TNS) bang Delaware khi mới 30 tuổi, đánh dấu khởi đầu sự nghiệp chính trị của ông. 

Kỳ quan metro của Moscow
15:02 12/01/2021

Sau gần một thế kỷ xây dựng và phát triển, hệ thống tàu điện ngầm (metro) vẫn là phương tiện giao thông công cộng phổ biến nhất ở Thủ đô Moscow (Nga). Dưới lòng đất thành phố hơn 12 triệu dân là một bảo tàng lịch sử, văn hóa với vô số điều thú vị, nơi thu hút không chỉ du khách, mà cả người dân Nga.

Cuộc giải cứu con tin gần Quảng trường Đỏ
15:00 08/01/2021

Hơn 25 năm trước, ngày 15-10-1995, lực lượng đặc nhiệm Alpha tinh nhuệ của Nga đã tiến công một chiếc xe bus du lịch đang đậu trên cầu Bolshoy Moskvoretsky, cách Quảng trường Đỏ ở Thủ đô Moscow không xa. Vào thời điểm đó, tên tội phạm được trang bị súng ngắn và thiết bị nổ, đã bắt giữ 27 du khách Hàn Quốc trong hơn 10 giờ, yêu cầu 10 triệu USD tiền chuộc và một chiếc máy bay để tháo chạy.

Vũ khí bí mật của Lầu năm góc
14:57 06/01/2021

Tháng 4-2012, Chính phủ Mỹ đã phê duyệt kế hoạch thành lập Cơ quan Mật vụ Bộ Quốc phòng (DCS). Đây là cơ quan mới nhất thuộc Cộng đồng tình báo Mỹ có nhiệm vụ tăng cường các hoạt động tình báo ở nước ngoài của Lầu năm góc. 

Vụ kiện “lịch sử” nhằm vào Google
14:51 31/12/2020

Mới đây, hàng chục bang tại Mỹ đã liên kết để kiện Alphabet, tập đoàn mẹ của hãng công nghệ Google, với cáo buộc lạm dụng lợi thế trong lĩnh vực tìm kiếm nội dung trên internet để chèn ép các đối thủ. Đây là vụ kiện chống độc quyền thứ ba trong năm nay nhằm vào Google tại Mỹ.

Sứ mệnh truyền cảm hứng
16:02 29/12/2020

Tại căn cứ Bentiu ở Nam Sudan, nơi Bệnh viện dã chiến cấp hai số 1 của Việt Nam đóng quân, đường băng sân bay chỉ là những con đường đất. Đó thực chất chỉ là một bãi phẳng dùng để đáp trực thăng mà chưa có một đường băng dài như ở các sân bay khác. Mỗi khi có máy bay đến, người dân lại tràn ra hai bên đường để chào đón.

Sứ mệnh truyền cảm hứng
15:19 25/12/2020

Sự tham gia của phụ nữ trong các lực lượng gìn giữ hòa bình (GGHB) đã được ghi nhận và trong nhiều trường hợp, họ trở thành cầu nối giúp giao tiếp tốt hơn với người dân địa phương, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Nhờ đó, lực lượng GGHB có thể thu thập thêm nhiều thông tin, nắm rõ hơn về tình hình và nâng cao hiệu quả hoạt động. Không chỉ vậy, những nữ quân nhân mũ nồi xanh đã trở thành biểu tượng về truyền cảm hứng học tập và không ngừng phấn đấu cho thế hệ trẻ. 

Huyền thoại làm thay đổi ngành hàng không thế giới
13:45 23/12/2020

Igor Sikorsky được thế giới suy tôn là “cha đẻ” của máy bay lên thẳng, bởi ông đã phát minh và thiết kế thành công chiếc máy bay lên thẳng đầu tiên. Năm 1940, chiếc VS-300, mô hình cho tất cả các máy bay lên thẳng cánh quạt hiện đại đã đưa Sikorsky trở thành một trong những nhà thiết kế vĩ đại nhất ngành hàng không. Máy bay bốn động cơ lớn, máy bay lên thẳng đa năng hiện nay lần lượt ra đời nhờ đóng góp quan trọng của nhà thiết kế máy bay huyền thoại Sikorsky. 

“Nhiệm vụ thế kỷ” của hàng không thế giới
13:59 18/12/2020

Dù mới chỉ có một số loại vaccine Covid-19 được cấp phép, song từ nhiều tháng qua, ngành hàng không toàn cầu đã rục rịch chuẩn bị cho hoạt động vận chuyển loại vaccine này. Đây được xem là “nhiệm vụ thế kỷ” của ngành hàng không thế giới, bởi việc vận chuyển loại dược phẩm đặc biệt này có vai trò vô cùng quan trọng và cũng đặt ra những yêu cầu vô cùng nghiêm ngặt.

.