Về miệt vườn

Bài & ảnh: NGUYỄN LÊ
Thứ Ba, 15-01-2019, 11:31

Tiếng cười đùa vang rộn cả góc vườn đánh thức những du khách đang say giấc trưa trong những căn nhà gỗ mộc mạc của khu du lịch Mekong Rustic (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ). Khoác trên mình bộ quần áo bà ba Nam Bộ, những du khách không phân biệt quốc gia đang tham gia trò chơi lội bùn bắt cá, chuẩn bị cho bữa cơm chiều.

Nằm giữa trung tâm chợ nổi Phong Điền, chợ nổi Cái Răng và vườn cây Vàm Xáng, khu du lịch Mekong Rustic giống như một “căn cứ” để du khách sau khi chạy chơi thoải mái miền sông nước Cửu Long đều có thể quay lại nghỉ ngơi. Thức dậy sớm để đi chợ nổi, len lỏi theo những kênh, rạch chằng chịt để thưởng ngoạn quang cảnh miền sông nước. Sau hành trình khởi động ấy, du khách thường đạp xe theo những con đường làng để đến với những khu vườn sai quả rồi băng qua những cánh đồng để trở về Phong Điền. Vào dịp cuối năm, chủ nhà bận rộn sắm Tết, nên khách cũng được hối hả theo. Ai nấy đều háo hức đi chợ sắm đồ, sắp gạo, đỗ làm bánh tét, bánh phồng, làm sẵn mứt dừa, mứt gừng, chăm những khóm hoa, cây trái trong vườn để hái dâng lên bàn thờ gia tiên…

Thiết kế ở Mekong Rustic đều tôn trọng và thân thiện thiên nhiên. Nhà làm bằng gỗ tái chế và vật liệu ngay tại địa phương như tre, gạch đỏ, lợp lá dừa nước, tường rào bằng thanh tre, cây cầu gỗ… đậm chất miệt vườn nhưng vẫn tiện nghi, mang lại sự thoải mái và gần gũi.

Xen giữa những ngôi nhà làm nơi nghỉ cho khách là những vườn rau hữu cơ, vườn trái cây… làm thức ăn phục vụ mọi người. Hằng ngày, du khách đến đây đều được tham gia các hoạt động “một ngày làm nông dân” như ra đồng trồng rau, câu cá, hái dưa, nhổ khoai, mò ốc… Trò chơi lội bùn bắt cá không chỉ là một chương trình vui chơi mà chiến lợi phẩm thu được cũng trở thành món nướng thơm ngon nóng hổi. Mùa nào thức ấy, các món ăn ở đây luôn bảo đảm tươi ngon và đậm đà. Bữa cơm sau một ngày rong chơi, lao động vừa ấm cúng như sum họp cùng gia đình, vừa ngon lành với những sản vật từ thiên nhiên.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà sau mấy ngày “ba cùng”: cùng ăn, cùng ở, cùng trải nghiệm ở Mekong Rustic, mọi người đều đồng thuận với những lời khen trên trang web Trip Advisor về vùng đất, món ăn cũng như con người nơi đây.

.