“Sống ảo” ở Bạc Liêu

Bài & ảnh: NGUYỄN HẢI THANH
Thứ Bảy, 20-10-2018, 20:27

Một cánh đồng rộng lớn với hàng chục turbine gió khổng lồ khiến nhiều người liên tưởng về một đất nước châu Âu xa xôi nào đó. Thế nhưng, đó là khung cảnh thơ mộng của cánh đồng điện gió Bạc Liêu.

Với thế hệ trung niên, nhắc đến Bạc Liêu người ta chỉ nghĩ tới một chàng công tử nhà giàu với nhiều giai thoại và những bài đờn ca tài tử trầm buồn. Với những người làm kinh tế, cái tên Bạc Liêu gắn liền với cánh đồng điện gió. Còn với giới trẻ ưa xê dịch, theo cách dân dã hơn họ gọi đó là nơi có “cánh đồng sống ảo” nhất Việt Nam.

Bạc Liêu là một trong số những tỉnh đầu tiên trên cả nước dùng năng lượng gió để sản xuất điện. Nhà máy điện gió được xây dựng vào năm 2010, khai phá vùng bãi bồi ven biển, tạo ra năng lượng sạch, góp phần phát triển đất nước và dự án điện gió đã biến vùng đất ngập mặn này trở thành điểm thu hút đông du khách đến tham quan.

Khu vực cánh đồng điện gió Bạc Liêu có tổng cộng 62 quạt gió. Từ xa, bạn đã có thể nhìn thấy những chiếc quạt gió tựa như những chiếc chong chóng khổng lồ, trắng tinh nổi bật trên nền trời xanh. Vẻ đẹp của turbine, sừng sững với những dãy quạt gió trải dài, nằm im lìm trong khung cảnh thơ mộng của trời mây, biển nước đã tạo nên một khung cảnh hấp dẫn với những người đam mê du lịch.

Thời gian đẹp nhất để khám phá những chiếc “chong chóng” khổng lồ là lúc chiều tối. Khi đó, hoàng hôn buông dần trên biển, ánh nắng vàng cuối ngày nhẹ chiếu lên những cột tháp tạo nên một khung cảnh lãng mạn. Mất 20.000 tiền phí để bạn bắt đầu hành trình tham quan và sáng tạo ra những bộ ảnh. Góc được chọn chụp ảnh nhiều nhất là con đường xi-măng hướng ra phía biển. Ai cũng cố lưu giữ cho mình những bức hình thật đẹp.

Khung trời bát ngát, sóng nước rì rào, biển xanh vời vợi và những công trình được tạo dựng bởi bàn tay con người đã tạc nên những kỳ quan tuyệt đẹp vào bức tranh gió biển. Dù là ban ngày, chiều tà, trời mưa hay nắng gắt, cánh đồng quạt gió cũng đều cho bạn những bức ảnh ấn tượng. Chẳng cần phải qua chốn xa xôi để đi tìm những cánh đồng quạt gió, chỉ với một chiếc máy ảnh và những góc chụp sáng tạo là bạn hoàn toàn có thể trở thành chàng Don Quixote năm nào ở góc “sống ảo” xứ Bạc Liêu rồi.

.