Sống chậm ở Hòn Sơn

Bài & ảnh: PHẠM HOÀNG
Thứ Bảy, 23-05-2020, 15:53

Trong khi Phú Quốc và Nam Du đã quá thân quen thì Hòn Sơn cũng là địa danh được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Những bãi đá hùng vĩ và thơ mộng, những rặng dừa phủ bóng bên bãi cát vàng với làn nước biển trong xanh, yên lành là nơi lý tưởng để níu chân những vị khách lãng du.

Từ TP Rạch Giá (Kiên Giang), đi tàu cao tốc gần hai giờ đồng hồ, du khách sẽ đến Hòn Sơn. Nhìn từ xa, hòn đảo như một ngọn núi hùng vĩ mọc trên biển, bao quanh bởi những rặng dừa ngút ngàn. Theo lời các cụ già trên đảo, Hòn Sơn còn có tên gọi khác là Hòn Sơn Rái, do hòn đảo này ngày xưa có nhiều rái cá sinh sống. Đây là trung tâm hành chính của xã đảo Lại Sơn thuộc huyện Kiên Hải (Kiên Giang). Không như đảo Nam Du, từ năm 2016, điện lưới đã vượt biển ra với Hòn Sơn, làm “thay da đổi thịt” cả đảo nhỏ với các hộ dân sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt hải sản, đóng tàu, chế biến tôm, cá, mực khô.

Hòn Sơn cùng tồn tại hài hòa hai hệ sinh thái biển và rừng độc đáo. Sau bữa cơm trưa ngon miệng, chúng tôi háo hức khám phá đảo nhỏ bằng xe máy. Với lợi thế đường bờ biển dài uốn cong theo hình lưỡi liềm, Hòn Sơn có nhiều bãi biển nhỏ và đẹp. Xuất phát từ bãi Bấc, con đường quanh co uốn lượn theo bờ biển với những rặng dừa, xe của chúng tôi chầm chậm băng qua bãi Nhà, nơi ghe thuyền neo đậu, qua bãi Thiên Tuế, nơi có đình thờ Nam Hải, thờ cá Ông phù hộ ngư dân đi biển rồi xuôi về bãi Bàng. Đây là bãi tắm đẹp nhất Hòn Sơn với biển xanh, cát trắng, nắng quanh năm; còn bãi Xếp là điểm dừng chân để mọi người chụp ảnh. Nơi đây, có hàng dừa xanh mát và điểm nhấn đặc biệt là cây dừa nằm tựa vào tảng đá vươn ra biển, mà cư dân trên đảo thường gọi là “cây dừa nằm”, điểm chụp ảnh ưa thích đến nỗi ai đến Hòn Sơn mà không chụp hình cây dừa bãi Xếp thì coi như chưa đến đảo.

Hai thời điểm được coi là đẹp nhất ở Hòn Sơn là lúc bình minh lên và hoàng hôn buông xuống. Nhâm nhi trái dừa mát lạnh chờ những tia nắng cuối ngày lặn khuất hay dậy sớm chạy bộ, sau đó thả mình vào dòng nước trong lành chờ đón bình minh trên cầu cảng bãi Nhà và thưởng thức ly cà-phê sáng thoảng mùi của biển là những điều du khách không thể bỏ qua.

.