Rực rỡ sắc vàng đại ngàn

Bài & ảnh: NGUYỄN LÊ
Chủ Nhật, 08-12-2019, 23:23

Từ tháng 11, dã quỳ, loài hoa báo đông, bung nở trên mọi nẻo đường từ phố núi Pleiku lên tới núi lửa Chư Đăng Ya (huyện Chư Păh, Gia Lai). Trên những triền núi sậm mầu nâu đỏ trầm tích được phủ thêm những vạt hoa đung đưa trong nắng gió cao nguyên.

Không phải ngẫu nhiên khi mùa khô được những người thích xê dịch bình chọn là mùa đẹp nhất để đi du lịch Tây Nguyên. Cảnh sắc nơi nào cũng sẵn khung cảnh bầu trời trong vắt, lối đi về rực sắc vàng hoa muồng, hoa dã quỳ, tới những thảm cỏ thênh thang trổ bông hồng rực.

Đã từng là ngọn núi lửa hùng vĩ phun trào dung nham cách đây hàng triệu năm, dấu tích còn lại trên đỉnh Chư Đăng Ya là một miệng núi lửa hình phễu, với những tầng đất bazan trù phú. Những vạt hoa dã quỳ trải dài hơn theo con đường mòn uốn lượn như một loài hoa trang trí cho ngôi nhà của đồng bào. Người dân sống trong ngôi làng dưới chân núi Chư Đăng Ya tự hào bởi nhờ sinh trưởng trong điều kiện đất đai màu mỡ nên những bông hoa dã quỳ cũng rực rỡ, bền mầu và tươi lâu hơn.

Để chinh phục đỉnh Chư Đăng Ya chỉ mất khoảng 15 - 20 phút. Ngọn núi không quá cao nên người dân trong vùng canh tác tới tận đỉnh núi, với những khoanh ruộng trồng khoai lang, bí đỏ, dong riềng, ngô tùy mùa vụ. Ngoài những đợt thu hoạch nông sản, vào khoảng tháng 9, ở đây còn có một mùa hoa đặc biệt - hoa dong riềng trắng trải dài dọc theo sườn núi. Nổi bật trong những tầng ruộng ấy là những cây cổ thụ đứng riêng lẻ, mỗi sáng sớm ẩn khuất trong sương mờ.

Một ngày dưới chân núi Chư Đăng Ya cũng là cách để trải nghiệm bốn mùa xuân - hạ - thu - đông đặc trưng của khí hậu Tây Nguyên. Từ đây có thể thấy những khoảnh khắc chuyển mình của đại ngàn, với mỗi cơn mưa cuối mùa bất chợt ào qua, những đợt gió lộng ngả rạp bụi dã quỳ, cuốn tung bụi đỏ về phía bình nguyên hoang sơ trước mắt. Quanh vùng chưa nhiều dịch vụ du lịch cộng đồng, nên du khách tới đây thường đặt những người dân chuẩn bị bữa tối, với những món ăn đặc trưng của đồng bào như heo rừng nướng mọi, heo sọc dưa đồng bào lên mẹt, gà nướng cơm lam, gà chạy bộ… Vài năm trở lại đây, cứ đến mùa dã quỳ dưới chân núi Chư Đăng Ya, bà con lại mở hội, nấu món ăn, múa hát cồng chiêng và các trò chơi dân gian cho du khách.

.