“Phải lòng” Kyoto

Bài & ảnh: PHẠM HOÀNG LONG
Chủ Nhật, 09-12-2018, 14:42

Nếu bạn bỏ lỡ mùa xuân tràn ngập sắc hồng anh đào trong trẻo thì cũng đừng vội thất vọng, bởi mùa thu Nhật Bản lại mang trong mình nét đặc sắc rất riêng với momiji (rừng lá đỏ). Mầu đỏ của lá phong xen lẫn những ngôi đền, chùa cổ kính càng làm cố đô Kyoto đẹp hơn trong mắt du khách, thậm chí nhiều người còn nhận xét đây mới chính là mùa đẹp nhất trong năm ở “xứ Phù Tang”.

Vào khoảng thời gian từ trung tuần tháng 11 đến 12, các cây phong ở đây sẽ bước vào mùa thay lá. Đây cũng là thời điểm người dân Nhật Bản và du khách may mắn có cơ hội chiêm ngưỡng bản hòa tấu sắc mầu của thiên nhiên với những gam đỏ, vàng, nâu, xanh hòa quyện với nhau. Kết hợp thêm vẻ cổ kính của những ngôi đền, chùa được gìn giữ từ ngày xưa, vẻ đẹp của cố đô Kyoto hiện lên như một bức tranh khiến du khách không khỏi choáng ngợp.

Thú thưởng ngoạn theo dõi sự đổi mầu của lá phong vào mùa thu được người Nhật gọi là momijigari. Kyoto có đến gần 2.000 ngôi đền, chùa lớn nhỏ, mùa này đâu đâu cũng chen chúc người. Đứng từ xa ngắm nhìn mái chùa cổ kính dưới tán phong đỏ, ai nấy đều xuýt xoa bởi sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và kiến trúc tưởng như không bao giờ hiện hữu nhưng lại đang thật trước mắt. Không chỉ lá phong, lá cây ngân hạnh (rẻ quạt) cũng không kém phần nổi bật khi chuyển từ xanh tươi mát sang vàng ươm. Những mảnh lá hình chiếc quạt tung mình trong gió như những cánh bướm dập dìu trên nền trời xanh làm lay động bao cảm xúc của người thưởng ngoạn. Chậm rãi quan sát theo từng chuyển động của rừng cây, lắng nghe tiếng lá xào xạc dưới mỗi bước chân đủ khiến ai đó phải lòng Kyoto từ ấy.

Ngoài sắc thu tràn qua lá cây, nếu đến khu phố Gion bạn sẽ bắt gặp những nàng geisha, đại diện cho nét đẹp văn hóa cổ truyền một thời. Geisha được đào tạo rất bài bản, đòi hỏi phải có sự hiểu biết cơ bản về nghệ thuật cũng như văn hóa truyền thống Nhật Bản. Phố Gion ngày nay vẫn lưu giữ những nét cổ kính trong kiến trúc với nhà cửa dọc hai bên đường bằng gỗ truyền thống. Về đêm, những chiếc đèn lồng được thắp sáng càng làm cho khung cảnh thêm thơ mộng. Lúc này, những nàng geisha trang điểm cầu kỳ trong bộ kimono sặc sỡ sẽ đi lại trên phố hoặc trò chuyện với khách trong những quán trà. Nếu bạn mong được gặp một cô nàng mặt trắng, môi đỏ e ấp, hãy đến Kyoto.

.