Mùa nắng ở Phú Yên

Bài & ảnh: NGUYỄN LÊ
Chủ Nhật, 01-03-2020, 19:59

Nắng qua ô cửa sổ máy bay tràn lên trên trang cẩm nang tư vấn du lịch dành cho du khách, những dòng chữ “bạn nên đi du lịch Phú Yên vào mùa nắng, từ tháng 1 đến tháng 8 hằng năm” nhảy nhót trước mặt. “Xứ nẫu” mùa nắng hẳn là một lựa chọn tuyệt vời.

Ngoại trừ một mặt hướng ra Biển Đông mênh mông, hành trình tới Phú Yên từ hướng nào cũng phải trèo đèo lội suối. Ba mặt giáp núi với những địa danh nổi tiếng, từ đèo Cù Mông phía bắc, sườn đông của dãy Trường Sơn hay dãy đèo Cả phía nam, “xứ Nẫu” được bao bọc giữa thiên nhiên hùng vĩ. Đi giữa khung cảnh biến đổi liên tục từ biển cả và núi đồi, băng qua những đầm, phá, vũng, vịnh và làng quê thanh bình mới thấy “đẹp” là từ chưa bao giờ đủ để nói về Phú Yên - xứ sở “hoa vàng cỏ xanh”.

Ở đây sở hữu những điểm đến độc nhất khiến du khách nhất định muốn đặt chân đến một lần trong đời, như được đón bình minh bên mũi Đại Lãnh - nơi đón ánh nắng mặt trời đầu tiên trên đất liền, hay đi giữa những tầng đá bazan xếp chồng lên nhau tạo thành Ghềnh đá đĩa vững chãi cả trăm triệu năm qua... Ngoài ra, còn có vô số những điều bất ngờ từ những địa danh có tên và không tên trên bản đồ du lịch. Nếu không phải chạy đua với thời gian, hành trình khám phá qua vịnh Vũng Rô, vịnh Xuân Đài sẽ mang lại những trải nghiệm thú vị ấy. Đi giữa nắng vàng rực rỡ suốt 50 km dọc theo vịnh Xuân Đài, gia tài thu gom được không chỉ là những bức hình bao trọn khung cảnh biển trời mênh mông mà còn là hàng chục cái tên độc đáo, là cách gọi dân gian gắn với địa hình đặc trưng của nơi ấy. Đó là những cái tên gành Đèn, mũi Đá Ong, gành Đen, gành Đỏ, gành Bà, vũng Lắm, vũng Mắm, vũng Dông, vũng Sứ, vũng Chào, vũng Me, vũng La, bãi Ôm, bãi Từ Nham, mũi Động Tranh, mũi Gành Tướng, hòn Móm, mũi Tai Mã... vừa thân thuộc vừa lạ lẫm. Dọc theo bờ vịnh là rất nhiều bãi đá hoang sơ, xen giữa những vùng cát trắng mịn.

Đa dạng về cảnh sắc, điểm chung duy nhất có thể tìm thấy ở mọi vùng quê trên đất Phú Yên là độ tươi ngon của những món đồ hải sản. Người Phú Yên tự hào quê hương mình là nơi khởi phát nghề câu cá ngừ đại dương nên các món cá ngừ sống cắt lát, gỏi bao tử, mắt cá ngừ hầm thuốc bắc đều rất đáng thử.

.