Mùa kèn hồng tháng 4

Bài & ảnh: HOÀNG NHIÊN
Thứ Hai, 04-05-2020, 00:18

Trong những ngày tháng 4 này, nếu như miền bắc ngập trong mầu trắng của hoa loa kèn, miền trung trong sắc rực rỡ của hoa bò cạp vàng, còn những “cơn mưa” hoa chò khiến cảnh sắc đường phố TP Hồ Chí Minh thêm diễm lệ, thì những chùm hoa kèn hồng trên con lộ nhỏ lại làm bao trái tim xao xuyến. Sóc Trăng không chỉ có bánh pía, lạp xưởng ngon mà bây giờ lại thêm một “đặc sản” mới là hoa kèn hồng.

Cứ độ cuối tháng 4, đầu tháng 5, hàng kèn hồng trổ hoa đồng loạt hai bên con đường dẫn vào khu hành chính huyện Châu Thành, là nơi được nhiều người tìm đến. Đó cũng chính là thời điểm thích hợp nhất để ngắm hoa và chụp ảnh, khi sắc hoa đã đạt đến độ đậm nhất định, không nhạt nhòa, chúm chím như khi mới nở và cũng chưa bước sang giai đoạn héo tàn. Trong cái nắng hanh khô, con đường càng trở nên thơ mộng hơn khi gió bất chợt thổi qua khiến từng lớp cánh rơi rụng như những “cơn gió” hoa.

Ông Hai Tính, một cán bộ ngành nông nghiệp đã về hưu cho biết, loài hoa này nguồn gốc từ Nam Mỹ, còn có tên gọi là hoa chuông hồng. “Cứ độ cuối tháng 3, loài hoa này bắt đầu trổ nụ và rộ lên sắc hồng phấn vào đầu tháng 4. Năm nay, do biến đổi khí hậu nên hoa trổ nụ sớm hơn. Hình dáng hoa tựa như một cái kèn nhỏ, kết thành chùm nở có mầu hồng tím nhẹ nên người dân ưu ái đặt cho nó cái tên gần gũi là hoa kèn hồng”.

Khi mùa hoa đến, tất cả các cuống lá trên cây đều rụng hết và nhường chỗ cho những chùm hoa chen nhau khoe sắc. Sau ba, bốn ngày phủ đầy mầu hồng trên cây, gặp cơn gió lớp cánh hoa sẽ rụng tràn trên mặt đường trông như những tấm “thảm hoa”. “Những ngày này, sắc hồng tuyệt đẹp của hoa làm cho cả một góc trời quê sáng bừng và lộng lẫy khiến ai qua lại đều phải ngước nhìn”, ông Hai nói thêm.

Dạo bước giữa con đường hoa kèn hồng đang nở rộ khiến con người dường như quên mất cái nóng gay gắt của thời điểm chuyển mùa. “Đứng dưới tán hoa, lòng người trở nên hân hoan, hiền hòa hơn. Ngắm sắc hồng của hoa tôi lại nhớ đến những chuyến đi công tác được ngắm hoa đào ở Tokyo, mai anh đào ở Đà Lạt và tự nhủ phải chụp thật nhiều hình để khoe với mọi người về “đặc sản” tháng 4 của quê hương”, ông Hai Tính cười nói.

.