Khám phá núi thủng Lũng Páng

Bài & ảnh: VĂN TIỆP
Thứ Sáu, 15-01-2021, 14:59

Huyện Trùng Khánh không chỉ nổi tiếng về cảnh đẹp sông nước mà còn có những hang động hoang sơ, cùng với núi thủng nằm gần động Ngườm Ngao đón chờ du khách khám phá.

Con đường dẫn chúng tôi đến ngọn núi thủng Lũng Páng vốn là đường mòn mà người dân địa phương thường lên núi chăn thả trâu, bò cũng như lấy củi. Trên đường đi, du khách sẽ gặp một hàng rào đá cao hơn 1 m, dài chừng 100 m. Một cụ bà đi lấy củi đang ngồi nghỉ chân cho biết, từ nhỏ bà đã thấy hàng rào đá này. Còn theo các nhà khảo cứu thì đó là di tích thành nhà Mạc còn sót lại.

Để lên đến miệng núi thủng Lũng Páng phải leo lên triền núi khá nguy hiểm và chưa có các dịch vụ hỗ trợ như đèn, điện nên du khách buộc phải nhờ người dân địa phương dẫn đi. Độ rộng của núi thủng khoảng 20 m, chiều cao chừng 40 m. Đứng trên vòm núi có thể quan sát một vùng rộng lớn. Sau khi bám vào vách để leo thì một hang núi có chiều dài chừng hơn 200 m chia thành nhiều khoang dần hiện ra. Đường vào hang tương đối khó đi nhưng du khách sẽ thỏa trí tò mò khi được ngắm những khối nhũ đá tuyệt vời đủ kích cỡ, hình dáng. Những khối nhũ đá mềm mại, bóng mượt như những viên đá quý được gọt giũa cẩn thận. Có nơi trông như những bãi san hô tầng tầng lớp lớp, có khi lại trông như những cây nấm khổng lồ hay những thác nước bị đóng băng tuôn trào từ trên núi xuống.

Anh Triệu Xuân Tiệp, chủ một homestay ở làng đá Khuổi Ki cho biết: “Từ nhỏ tôi cùng các bạn lên đây lấy củi và chăn trâu, bò đã thấy nơi đây rất đẹp. Một số du khách nước ngoài đến khám phá núi thủng luôn tỏ ra thích thú. Chúng tôi mong địa điểm này sẽ được xây dựng thành một tour du lịch leo núi kết hợp nghỉ dưỡng để tạo thêm thu nhập cho bà con nơi đây”.

Sau nửa ngày khám phá núi thủng, du khách có thể nán lại nghỉ ngơi tại làng đá Khuổi Ki để tận hưởng không gian sống độc đáo của đồng bào miền núi. Thưởng thức những món ăn truyền thống của người dân tộc Tày hay đặc sản của Trùng Khánh, đó là món cá anh vũ, tôm suối, gà đồi…, kết hợp với rượu ngô được nấu theo phương pháp riêng. Đặc biệt, nếu đến đây vào mùa đông thì ai cũng được thưởng thức các món chế biến từ hạt dẻ, vốn là đặc sản nơi đây.

.